ข่าวดึก 7HD

รวมการเมือง 7HD เห็นชอบผ่านร่าง พ.ร.บ.งบ 63 แบบทุลักทุเล

แม้ว่าเมื่อวานนี้สภาผู้แทนราษฎร จะผ่านความเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 วาระ 2 และ 3 ไปแบบทุลักทุเล จากปัญหาองค์ประชุมไม่ครบในมาตรา 6 จนต้องไล่ลงมติใหม่หมด แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดี

วันนี้ วุฒิสภารับไม้ต่อประชุมพิจารณาให้ความเห็นชอบด้วยมติ 215 ต่อ 0 งดออกเสียง 6 โดยใช้เวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมง 10 นาทีเท่านั้น ต่อจากนี้จะส่งให้นายกรัฐมนตรี ซึ่งจะต้องเก็บร่างกฎหมายนี้ไว้อีก 3 วัน จึงจะนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมต่อไป และคาดว่าน่าจะเบิกจ่ายงบประมาณปี 63 กันได้ภายในต้นเดือนมีนาคมนี้

ส่วนใครที่รอความชัดเจนเรื่องเสียบบัตรแทนกันอันเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 สะดุด
วันนี้มีการเปิดเผยผลสอบ นางนาที รัชกิจประการ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ออกมาแล้ว ชัดเลยว่าตัวไม่อยู่แต่มีคนเสียบบัตรแทนให้

โดยผลการตรวจสอบของสภาผู้แทนราษฎรที่ขอข้อมูลไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบว่า นางนาทีเดินทางไปถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองเวลา 15.28 น. ของวันที่ 11 มกราคม แต่กลับลงมติมาตรา 48 ว่าด้วยแผนงานบูรณาการพัฒนาพื้นที่ระดับภาคในเวลา 15.19 น. และมาตรา 49 ว่าด้วยแผนงานบูรณาการพัฒนาและส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากในเวลา 15.46 น. ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ แต่ยังไม่มีการระบุว่าจะมีบทลงโทษ 2 สส.ภูมิใจไทยที่ตัวไม่อยู่แต่มีคนเสียบบัตรแทนอย่างไร ทั้งกรณี นายฉลอง เทอดวีระพงษ์ และนางนาที อย่างไร

ส่วน สส.คนอื่นที่มีพัวพันกับการเสียบบัตรแทนกัน ก็ใช่ว่าจะรอด เพราะ นายชวน หลีกภัย ประธานสภา มอบหมายให้คณะกรรมาธิการกิจการสภาตรวจสอบในทุกกรณีแล้ว โดยจากการรวบรวมข้อมูลของช่อง 7HD พบว่ามี สส.เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทั้งหมด 9 คน โดย 8 คนเป็นการลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ส่วนอีก 1 คนเป็นการลงมติร่างกฎหมายอื่น

ขณะที่วันนี้ พรรคอนาคตใหม่นำทีมโดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค เริ่มลั่นกลองรบ เปิดปฏิบัติการโปรเจกต์ “พินอคคีโอ” เตรียม 16 ขุนพล ไว้น็อก นายกฯ และ 5 รัฐมนตรี โดยประกาศกระชากหน้ากากพินอคคีโอ ซึ่งเปรียบเทียบว่าเป็นนายกรัฐมนตรีให้ประชาชนเห็นถึงความล้มเหลวตลอดกว่า 6 ปีที่ผ่านมา ใน 5 ด้านคือ การบริหารเศรษฐกิจผิดพลาด เอื้อประโยชน์ให้พวกพ้องและกลุ่มที่ใกล้ชิด กำหนดนโยบายที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประเทศ ปัญหาด้านความมั่นคงมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน และขาดคุณสมบัติและจริยธรรมที่เหมาะสมในการดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี หนึ่งในรัฐมนตรีที่ตกเป็นเป้าในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ เปิดเผยว่า ในการประชุม ครม.วันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ วิปรัฐบาลจะรายงานความพร้อมรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ยังอุบไต๋ไม่บอกว่าจะไปร่วมวง สส.รัฐบาลเก็บตัวติวเข้มที่พัทยาด้วยหรือไม่

ปิดท้ายกันที่พรรคการเมืองใหม่ของ นายกรณ์ จาติกวณิช ไปจดทะเบียนตั้งพรรคแล้ว ใช้ชื่อว่า พรรค "กล้า" พร้อมสโลแกน "เรามาเพื่อลงมือทำ"

โดยหลังยื่นใบลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ได้ 1 เดือน ใช้เวลารับฟังเสียงประชาชนที่ช่วยกันตั้งชื่อพรรคผ่านเฟซบุ๊กมามากกว่า 120,000 ชื่อ นายกรณ์และทีมงานก็ตกผลึกเลือกชื่อ "กล้า" และสัญลักษณ์มือชูกำปั้น มาขับเคลื่อนทางการเมือง โดยยื่นจดทะเบียนตั้งพรรคกับ กกต.ไปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ในวันเดียวกันนายกรณ์ยังปล่อยคลิปเชิญชวนประชาชน ลุกขึ้นมากล้าเปลี่ยนแปลงประเทศไปกับพรรค "กล้า" พร้อมติดแฮชแทค "เรามาเพื่อลงมือทำ"

ด้านพรรคอนาคตใหม่ส่งตัวแทนไปยื่นเรื่องให้ กกต.เอาผิดนายกรัฐมนตรี จากกรณีขึ้นเวทีพรรคพลังประชารัฐ ช่วงก่อนการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม แต่ไม่ปราศรัยเอาแต่ร้องเพลง เข้าข่ายจัดมหรสพ

ขณะที่ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ก็เร่งทำสำนวนดำเนินคดีอาญากับนายธนาธร กรณีถือหุ้นสื่อรู้ว่าไม่มีสิทธิยังลงสมัคร สส. ส่วนการดำเนินคดีกับ 7 พรรคการเมืองที่มีพฤติกรรมกู้เงินเหมือนกันนั้น ต้องรอฟังคำวินิจฉัยปมเงินกู้ 191 ล้าน ของพรรคอนาคตใหม่ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ก่อน