รอบรั้วเอเชีย

จีนเผยบุคลากรการแพทย์ 6 คน เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ติดเชื้ออีกนับพันคน

ทางการจีน เผยมีบุคลากรทางการแพทย์เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-ไนน์ทีน แล้วอย่างน้อย 6 คน ติดเชื้ออีกนับพันคน ท่ามกลางความกังวลว่าอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคเริ่มขาดแคลน

คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน ประกาศปรับลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-ไนน์ทีน ลง 108 คน เนื่องจากความผิดพลาดในการนับจำนวนผู้เสียชีวิตซ้ำในมณฑลหูเป่ย์ ส่งผลให้ขณะนี้มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-ไนน์ทีน เฉพาะในจีนรวม 1,380 คน ในจำนวนนี้เป็นบุคลากรทางการแพทย์ 6 คน ขณะที่มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อในจีน 63,851 คน ในจำนวนนี้เป็นบุคลากรทางการแพทย์ถึง 1,716 คน ซึ่งคิดเป็น 3.8 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศ โดยส่วนใหญ่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ซึ่งบุคลากรจำนวนมากขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม

ขณะที่ การเสียชีวิตของบุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้ง นายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง ผู้พยายามออกมาเตือนเรื่องการระบาดของไวรัสชนิดนี้ ได้สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งให้กับประชาชนชาวจีน โดยสถานบันการศึกษาหลายแห่งได้ส่งจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้มีการปฏิรูปทางการเมือง และเรียกร้องเสรีภาพในการพูด

ขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติของสหรัฐฯ ออกมาแสดงความผิดหวังที่รัฐบาลจีนขาดความโปร่งใสในการจัดการกับวิกฤตการระบาดของไวรัส หลังทางการจีนปฏิเสธให้ผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐฯ เดินทางเข้าไปในจีนพร้อมกับองค์การอนามัยโลก เพื่อตรวจสอบสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-ไนน์ทีน

ด้าน องค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติจะเริ่มเข้าปฏิบัติงานในจีนช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อทำการสืบสวนและทำความเข้าใจถึงเส้นทางการแพร่ระบาดของไวรัส รวมทั้งการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ของจีนว่ากลุ่มบุคคลเหล่านี้ติดเชื้อได้อย่างไร อีกทั้งจะมีการตรวจสอบความรุนแรงของโรคด้วย