สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

แฉ วงการปลอมเอกสารราชการ เผย มี 3 รูปแบบ เสียเงินจ้างถึงหลักแสน

จากการตรวจสอบของทีมสนามข่าว 7 สีพบว่า ในเว็บไซต์และโลกออนไลน์ มีการเปิดรับทําเอกสารราชการปลอมเป็นจำนวนมาก โดยราคาแตกต่างกันออกไปบางเว็บไซต์มีถ้อยคำสวยหรูเหมือนว่าอยากช่วยเหลือผู้ที่มีความจำเป็นจริงๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า มันคือสิ่งผิดกฎหมาย

อย่างการปลอมบัตรประชาชน จะมีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบ ตามที่คนร้ายอ้าง คือ ปลอมแท้สามารถใช้ หรือตรวจสอบ ในระบบราชการต่างๆได้ จะต้องเสียเงินสูงตั้งแต่หลักหมื่น ถึง หลักแสนบาทขึ้นไป, บัตรปลอมแบบเสมือน แต่ไม่สามารถใช้หรือตรวจสอบในระบบต่างๆได้ จะต้องเสียเงิน หลักพันบาท กับอีกแบบคือ ปลอมบัตรตัวเอง โดยแก้ไขข้อมูลส่วนตัว อย่างอายุ วันเดือนปีเกิด เป็นต้น ก็ต้องเสียเงินในราคาใกล้เคียงกับแบบก่อนหน้า

อีกรูปแบบคือ วุฒิการศึกษาปลอม ใบรับรองการศึกษา ทรานสคริปต์ (Transcript) ใบรางวัลการศึกษาดีเด่น หรือบัตรประจำตัวนักศึกษา ข้อมูลคนร้ายอ้างว่า สามารถทำได้ทุกระดับชั้น ตั้งแต่ชั้น ม.3 ถึง ม.6 ปวช. ปวส. ปริญญาตรี หรือโท ซึ่งรูปแบบนี้ก็จะมี 2 แบบ คือ แบบปลอมแท้ ซึ่งจะต้องเสียเงินเยอะกว่า เพราะคนร้ายอ้างว่าต้องใช้วิธีใต้โต๊ะ กับแบบเสมือน เป็นการทำรูปแบบออกมาให้เหมือนกับของจริง แต่ไม่มีข้อมูลไปขึ้นที่สถาบัน

ส่วนอีกรูปแบบหนึ่ง คือ พาสปอร์ตปลอม ซึ่งการทำก็มีหลายเกรด ทั้งแบบเกรดธรรมดา ที่ดูด้วยตาเปล่าอาจไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างกับเล่มแท้ได้ กับแบบ AAA+ ที่คนร้ายมักชอบอ้างว่าผลิตด้วยขั้นตอนวิธีการ เดียวกันกับที่ใช้ในการผลิตพาสปอร์ตของแท้สามารถนำไปผ่านการตรวจด้วยอุปกรณ์การตรวจของทุกประเทศได้ แต่ต้องเสียเงินหลายหมื่นบาท

ทั้งหมดนี้เราขอย้ำว่า ไม่ใช่การชี้ช่องทางทำผิดกฎหมาย แต่สิ่งที่เราจะบอกคือ หากคุณเลือกใช้บริการกับคนร้ายเหล่านี้ โอกาสที่จะเสียเงินฟรีมีสูงมาก หรือบางครั้งอาจถูกแบล็กเมล์ กลายเป็นว่าต้องเสียเงินเพิ่มหนักเข้าไปอีก ถึงแม้ได้ของคนร้ายจะอ้างว่าใช้ได้ในระบบต่างๆจริง แต่ใครจะการันตีได้ หากถูกจับได้ก็ต้องโดนดำเนินคดี ซึ่งจากข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ส่วนต่างๆ บอกกับทีมสนามข่าวคือ เอกสารราชการต่างๆ ไม่ว่าจะปลอมในรูปแบบไหน ลักษณะเฉพาะในเอกสารราชการแต่ละชนิด จะมีจุดที่แต่ละหน่วยงานทราบได้ว่าคือ ของจริงหรือของปลอม ถ้าถูกจับได้จะโดนข้อหา ทำหรือใช้เอกสารปลอม ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากหน่วยงานที่คุณนำเอกสารเหล่านี้ไปสมัครงานแล้วเขามารู้ในภายหลังก็อาจถูกไล่ออก และดำเนินคดีย้อนหลังได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง