สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : จับหนุ่มแสบรับจ้างทำเอกสารราชการปลอม

ผู้ต้องหารายนี้คือ นายปิยะบุตร ศรีสุวรรณ์ อายุ 33 ปี ถูกตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. นำหมายศาลไปจับกุมได้ที่บ้านพักในตำบลหนองนาคำ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ขณะกำลังรับทำบัตรประชาชนปลอมให้ลูกค้าที่ว่าจ้าง จากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ตรวจยึดบัตรประชาชนปลอมได้กว่า 20 ใบ เอกสารราชการปลอมอื่นๆ และอุปกรณ์การปลอมแปลง

พฤติการณ์ของผู้ต้องหา เริ่มจากการไปโพสต์ข้อความลงในเว็บไซต์ รับจ้าง ทำเอกสารราชการปลอม เช่น บัตรประชาชน ใบขับขี่ ทะเบียนบ้าน ใบปริญญาบัตร ใบทรานสคริปต์ (Transcript) ใบรับรองการเป็นนักศึกษา ใบรางวัลการศึกษาดีเด่น บัตรประจำตัวนักศึกษา บัตรประจำตัวผู้นำเที่ยว หรือไกด์ มีกำหนดราคาไว้ต่างกัน ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงเกือบหลักแสนบาท มีภาพถ่ายของคนที่เคยว่าจ้างยืนยันให้เห็นว่า สามารถทำได้จริง ที่สำคัญคือจะอวดอ้างว่า สามารถปลอมได้เหมือนของจริง 100% เอาไปใช้งานจริงได้ ทำให้มีผู้หลงเชื่อว่าจ้างให้ผู้ต้องหาทำเอกสารปลอมสูงถึงหลักร้อยราย แต่พฤติกรรมสุดแสบที่ผู้ต้องหารับสารภาพ คือมักจะอ้างกับลูกค้าว่า ต้องจ่ายเงินเพิ่มเป็นค่าติดสินบนเจ้าพนักงาน 2-3 คน คนละ 2-3,000 บาท ทำให้ลูกค้าต้องจ่ายเงินเพิ่มเป็นหลักหมื่นบาท โดยเอกสารที่มีราคาแพงที่สุด เป็นใบทรานสคริปต์ ราคาใบละ 160,000 บาท และเคยมีลูกค้าที่ถูกหลอกให้จ่ายเงินเพิ่ม ยอมโอนให้สูงสุดถึงหลักล้านบาท

สำหรับลูกค้าที่สั่งทำเอกสารปลอมเหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการบัตรประชาชนปลอม เพื่อใช้เข้าสถานบันเทิง กลุ่มแรงงานต่างด้าวที่อยากมีบัตรประชาชนไทย และคนที่ต้องการวุฒิการศึกษาปลอมไปใช้สมัครงาน ยังไม่พบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพว่าจ้าง เพื่อนำไปใช้ก่อคดี

จากการตรวจสอบประวัติ พบว่าผู้ต้องหา เคยถูกจับกุมในคดีรับทำเอกสารปลอมเมื่อเดือนกันยายนปี 2562 และอยู่ระหว่างต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ แต่ระหว่างนี้ก็ยังคงก่อเหตุต่อไป ส่วนที่ถูกจับกุมในรอบนี้ ตำรวจแจ้งดำเนินคดี 3 ข้อหา คือ ฐานฉ้อโกงประชาชน นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และฐานปลอมบัตร ตาม พ.ร.บ.บัตรประจำตัวประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง