รอบรั้วรอบโลก

อียิปต์ พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรก

กระทรวงสาธารณสุขอียิปต์ ออกแถลงการณ์ยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด ไนน์ทีน เป็นคนแรกของประเทศและเป็นคนแรกของทวีปแอฟริกา โดระบุว่าผู้ติดเชื้อเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งในขณะนี้ได้ถูกแยกตัวไปเฝ้าระวังอาการในโรงพยาบาลแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลว่าผู้ป่วยเป็นคนสัญชาติอะไรและเดินทางมาจากประเทศใด นอกจากนี้ ทางการอียิปต์ได้แจ้งให้องค์การอนามัยโลก หรือ ดับเบิ้ลยูเอชโอ (WHO) ทราบแล้ว พร้อมทั้งได้จัดเตรียมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดแล้ว

ทั้งนี้ การพบผู้ติดเชื้อในอียิปต์ สร้างความวิตกกังวลมากขึ้น ถึงความสามารถในการรับมือการแพร่ระบาดของประเทศในทวีปแอฟริกา เนื่องจากประเทศส่วนใหญ่มีระบบสาธารณสุขที่ไม่ดีพอ

ด้าน เจ้าหน้าที่ทางการรัฐฮาวายของสหรัฐ แถลงยืนยันว่า พบชายชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งซึ่งเดินทางมาจากฮาวายติดเชื้อไวรัสโควิด-ไนน์ทีน โดยในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังสืบหารายละเอียดเกี่ยวกับเที่ยวบิน ที่ผู้ติดเชื้อรายนี้เดินทางมาด้วย รวมทั้งบุคคลที่ใกล้ชิด ซึ่งหากพบตัวจะต้องถูกกักโรคเป็นเวลา 14 วัน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่อาวุโส ของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-ไนน์ทีน ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่วิกฤตที่สุด และถูกยกให้เป็นเรื่องที่มีความสำคัญที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน พร้อมกล่าวว่าแม้ตัวเลขจำนวนผู้ติดเชื้อในมณฑลอื่น ๆ จะลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนับเป็นสัญญาณที่ดี แต่ว่าในมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาด ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังกล่าวว่าเมืองอู่ฮั่น จำเป็นต้องได้รับการก่อสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น แม้ในตอนนี้อู่ฮั่น ได้สร้างโรงพยาบาลชั่วคราวแล้ว 9 แห่ง ก็ตาม และมีเตียงมากถึง 6,900 เตียง

โดยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดในขณะนี้ อยู่ที่ 1,526 คน มีผู้ป่วยติดเชื้อ 67,102 คน และรักษาจนหายป่วยแล้ว 8,141 คน