ข่าวดึก 7HD

เรือสำราญยกเลิกเทียบท่า จ.ภูเก็ต วันนี้ (14 ก.พ.)

หลังจากเมื่อ 2 วันก่อน มีเรือสำราญขนาดใหญ่ 2 ลำ จาก ฮ่องกง มาเลเซีย และสิงคโปร์ เข้ามาจอดเทียบท่าที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต และที่อ่าวป่าตอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้คัดกรองนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวดก่อนที่จะลงจากเรือ และนักท่องเที่ยวนับพันคนก็เที่ยวชมธรรมชาติ รวมทั้งจับจ่ายซื้อสินค้าในเมืองภูเก็ตประมาณ 10 ชั่วโมง ก็พากันกลับขึ้นเรือ และเดินทางต่อไปประเทศสิงคโปร์

วันนี้ ตามกำหนดจะมีเรือสำราญขนาดใหญ่ชื่อเรือ Celebrity Consteellation จะเข้าเทียบท่าที่หาดป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ในช่วงเวลา 12.30 น. แต่ปรากฏว่าเรือสำราญลำนี้ได้ขอยกเลิก โดยไม่ทราบเหตุผล แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง หรือเป็นเรื่องดรามาในโลกโซเชียลอีก

ส่วนพรุ่งนี้ (15 ก.พ.) ที่จะมีเรือสำราญอีกลำชื่อเรือ Star Clipper เข้ามาเทียบท่าที่จังหวัดภูเก็ต ทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ยืนยันแล้วว่าจะเข้ามาเทียบท่าตามปกติที่อ่าวป่าตอง เวลาประมาณ 05.00 น. ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ไปตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวบนเรืออย่างเข้มงวด สำหรับเส้นทางของเรือ Star Clipper ได้เดินทางมาจากเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย โดยมีพนักงานในเรือ รวมทั้งผู้โดยสารจำนวนทั้งสิ้น 221 คน จากนั้นมาแวะที่จังหวัดกระบี่ แล้วมุ่งหน้ามาที่จังหวัดภูเก็ต และเป้าหมายสุดท้ายที่จังหวัดพังงา ก่อนจะเดินทางกลับเกาะลังกาวี

โดยในเดือนกุมภาพันธ์นี้ จะมีเรือสำราญเข้ามาเทียบท่าที่จังหวัดภูเก็ต ทั้งหมด 17 ลำ และเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เข้ามาเทียบท่า 16 ลำ ซึ่งทางจังหวัดภูเก็ต ก็ส่งเจ้าหน้าที่ไปคัดกรองนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมากับเรือ ตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก อย่างเข้มงวดก่อนที่จะขึ้นฝั่ง จึงเชื่อว่าจำไม่มีกลุ่มเสี่ยง หรือผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ปะปนมาอย่างแน่นอน

ส่วนที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งทางภาคใต้ จากข้อมูลพบว่าในปีนี้จะมีเรือสำราญเข้ามาเทียบท่าทั้งหมด 70 ลำ เพื่อพานักท่องเที่ยวมาชมความสวยงามทางธรรมชาติเกาะสมุย รวมทั้งจับจ่ายซื้อสินค้า แต่หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ทำให้ไม่มีความแน่นอนแล้ว เพราะขณะนี้มีเรือสำราญหลายลำได้ยกเลิกการเข้าเทียบท่าที่เกาะสมุย แล้ว

ส่วนวันพรุ่งนี้ (15 ก.พ.) ที่จะมีเรือสำราญ 1 ลำ ชื่อเรือ NORWEGIAN JADE ซึ่งเดินทางมาจากท่าสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา ปลายทางประเทศสิงคโปร์ โดยมีลูกเรือกว่า 1,000 คน จะจอดแวะเทียบท่าที่อ่าวหน้าทอน อำเภอเกาะสมุย ล่าสุดทางเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ยืนยันแล้วว่าจะเทียบท่าเวลา 08.00 น. โดยเจ้าหน้าที่จะนำเครื่องมือ อุปกรณ์ขึ้นไปคัดกรองนักท่องเที่ยวบนเรือ หากพบว่าคนไหนมีอาการผิดปกติ หรือเป็นไข้ จะไม่อนุญาตให้ลงจากเรือ เพื่อไม่ให้กลุ่มเสี่ยง หรือผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาในประเทศ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัย