ห้องข่าววาไรตี้

ข่าวเกษตร : แนะปลูกกุหลาบขายรายได้งาม

สวนกุหลาบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก แหล่งปลูกดอกกุหลาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ดินดี น้ำดี อากาศก็เย็นกำลังดี ทำให้เหมาะกับการปลูกดอกกุหลาบให้เติบโต เป็นที่ยอมรับของตลาด ส่งขายทั่วราชอาณาจักร เหนือ ใต้ อีสาน ตะวันออก ตะวันตก หรือจะเป็นแหล่งใหญ่ที่ทุกคนคุ้นเคยกับชื่อปากคลองตลาด กรุงเทพมหานคร ต่างก็รับดอกกุหลาบจากที่นี่ไปประเมินราคาขาย ก่อนส่งต่อถึงมือลูกค้า

ถึงเทศกาลจะจบ แต่งานปลูกกุหลาบขายจะจบไปตามเทศกาลไม่ได้ ไม่อย่างนั้นปีหน้าไม่มีทุนไปซื้อดอกกุหลาบให้คนรักแน่ๆ ยุคนี้ต้องขยันทำงาน ดูอย่างพี่ๆ ต้องจัดเรียง จับวาง มัดรวมเป็นช่อๆ อย่างสวยงาม เตรียมพร้อมส่งขายในราคาเริ่มต้นจากสวน ราคาดอกละไม่เกิน 10 บาท

แต่กว่าจะเดินทางไปถึงตลาด ชาวสวนก็จะประคบประหงมดูแลดอกกุหลาบอย่างดี ใช้วิธีห่อหุ้มด้วยโฟมบริเวณกลีบดอกที่กำลังตูม เพื่อป้องกันแมลง และทำไม่ให้กลีบดอกบานเร็วเกินไป ทำให้ได้ดอกที่สวยงาม แถมยังช่วยเพิ่มมูลค่าอีกด้วย

และยิ่งช่วงเทศกาลสำคัญอย่างวันแห่งความรักแบบนี้ เรียกได้ว่าเป็นเหมือนช่วงนาทีทองของสวนกุหลาบทั่วประเทศ เนื่องจากกุหลาบแทบจะทุกสายพันธุ์ล้วนเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก แต่พอหลังหมดเทศกาลไป ราคาก็จะลดลงกลับมาทรงตัว เกษตรกรบอกว่าไม่ต้องตกใจ ไม่มีคำว่าขาดทุนแน่นอน เพราะดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมสูงตลอดปี รู้แบบนี้แล้วใครอยากเป็นเศรษฐีสวนกุหลาบ มีเวลาอีก 1 ปี ก่อนถึงวันแห่งความรักปีหน้า...