สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : รวบแก๊งสังหาร กำนันหญิง จ.หนองคาย ปมทวงผืนป่า 120 ไร่

ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบและเก็บตัวอย่าง DNA จากรถยนต์ของผู้ต้องหา ซึ่งเกี่ยวข้องกับคดีที่มีคนร้ายบุกยิง นางกรรณิการ์ วงค์ศิริ หรือ “กำนันเตี้ย” เสียชีวิตในห้องครัวที่บ้านพัก ในตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จากนั้นตำรวจหนุมานกองปราบปรามได้คุมตัวกลุ่มคนร้าย 5 คน ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ ไปให้ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะทำงานสอบสวนปากคำ หลังตำรวจกองปราบปรามตามไปจับกุมทั้งหมดได้จาก 3 จังหวัด คือที่จังหวัดหนองคาย, สุราษฎร์ธานี และกรุงเทพฯ

โดยทั้ง 5 คน มี นายสามารถ ทิพย์ศักดิ์ และ นายสำริด สังข์สิงห์ เป็นผู้ว่าจ้าง, นายประสิทธิ์ อินทร์เนื่อง เป็นคนรับงาน, นายธนภูมิ พรหมมาตร เป็นมือปืน และมี นางสาวพนิดา จุนเด็น เป็นผู้ช่วยพามือปืนหลบหนี ซึ่งระหว่างการสอบสวน จู่ๆ นายธนภูมิก็มีท่าทีโกรธแค้น และพยายามจะทำร้ายนายประสิทธิ์ จนตำรวจหนุมานกองปราบต้องช่วยกันจับตัวไว้

หลังการสอบสวนเบื้องต้น พลตำรวจเอกจักรทิพย์ พร้อมคณะทำงาน ได้ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชน โดยระบุว่า สาเหตุของการฆาตกรรม มาจากเรื่องที่กำนันเตี้ย ไปทวงคืนผืนป่า 120 ไร่ ในอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ตามนโยบายรัฐบาล เป็นเหตุให้ นายสามารถและนายสำริด เสียผลประโยชน์ จากการครอบครองที่ดิน สปก. ซึ่งได้ใช้ทำไร่ยางพารา และกำลังจะเสียผลประโยชน์จากการถูกทวงคืนผืนป่าอื่นๆ เพิ่มเติม ประกอบก่อนหน้านี้ นายสำริดและพี่น้อง เคยมีข้อพิพาทเรื่องการปิดถนนทางเข้า , การทำน้ำประปา เจรจาตกลงไกล่เกลี่ยหลายรอบแต่ตกลงกันไม่ได้ เป็นเหตุให้ทั้ง 2 คน ร่วมกันว่าจ้างด้วยเงิน 200,000 บาท ให้นายประสิทธิ์ จัดหามือปืนในจังหวัดสุราษฎร์ธานีไปก่อเหตุยิง เพื่อล้างแค้น

ส่วนที่ระหว่างการสอบสวน นายธนภูมิมีอาการโมโหนายประสิทธิ์ จนเกือบทำร้ายร่างกาย เนื่องจากนายธนภูมิรับสารภาพว่ารับงานมาจากนายประสิทธิ์ให้ไปยิงกำนันเตี้ย แต่นายประสิทธิ์ให้การปฏิเสธว่าไม่รู้จักกับนายธนภูมิ จึงทำให้เกิดความโมโหขึ้น

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ตำรวจกองปราบปรามได้คุมตัวไปส่งให้ตำรวจในพื้นที่สอบปากคำเพิ่มเติม ที่จังหวัดหนองคายเมื่อคืนนี้ ก่อนจะพาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพและชี้จุดเกิดเหตุในวันนี้ และจะคุมตัวทั้งหมดไปขออำนาจศาลจังหวัดหนองคายพิจารณารับฝากขังตัวชั่วคราวในวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์