เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ปัญหารุมเร้า เศรษฐกิจย่ำแย่! พ่อเครียดหนัก ใช้มีดจี้ลูกชายประชดชีวิต

เป็นภาพเหตุการณ์ระทึก ขณะชายอายุ 42 ปี ซึ่งเป็นพ่อค้าร้านขายของชำประจำหมู่บ้านแห่งหนึ่งในตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เกิดอาการเครียดอย่างหนัก ใช้มีดจี้ลูกชายก่อนลากตัวออกจากบ้าน เดินไปตามถนน ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ต่างตกใจรีบเข้าช่วยเหลือ และพยายามเกลี้ยกล่อมให้เขาปล่อยตัวลูกชายแต่ไม่สำเร็จ

ชายคนดังกล่าวใช้มีดจี้ลูกชายพร้อมกับตะโกนสั่งสอนลูกไปตลอดทาง กระทั่งถึงคลองชลประทานห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร จึงยอมปล่อยตัวลูกชายไป แล้วใช้มีดจี้ตัวเองแทน โดยใช้มีดจี้ที่ท้องตัวเองจนเลือดไหล แล้วเดินไปเรื่อยๆ จนถึงศาลเจ้าปู่หลังเขียว ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ เขาเดินไปมาพร้อมตะโกนห้ามไม่ให้ใครเข้าใกล้ ชาวบ้านและตำรวจพยายามเกลี้ยกล่อมนานกว่า 2 ชั่วโมงไม่สำเร็จ จึงเตรียมแหมาหว่านระงับเหตุ แต่ขณะเตรียมอุปกรณ์ จู่ๆ ภรรยาของเขาก็เดินตรงเข้าไปสวมกอดสามี จนสามียอมทิ้งมีด ท่ามกลางความโล่งใจของชาวบ้าน

สอบถามพยานเบื้องต้นทราบว่า ปกติผู้ก่อเหตุเป็นคนไม่ดื่มสุราและไม่สูบบุหรี่ แต่ระยะหลังประสบปัญหาเศรษฐกิจไม่ดี ขายของไม่ได้ ประกอบลูกชายมีนิสัยเกเร ไม่เชื่อฟังคำสั่งสอน ชอบไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเสพติด และหายตัวออกจากบ้านไปเป็นประจำ ซึ่งเขาพยายามสั่งสอนลูกชายมาตลอด กระทั่งก่อนเกิดเหตุเห็นลูกชายนั่งดื่มสุราอยู่หน้าบ้าน ผู้เป็นแม่เข้ามาเตือนแต่ลูกไม่ฟัง ทำให้เขาเครียดอย่างหนัก ตัดสินใจหยิบมีดในครัวออกมาจี้ลูกชาย เคราะห์ดีที่เหตุการณ์นี้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บสาหัส