สนามข่าว 7 สี

ชุลมุน! คุมตัวมือยิง กำนันเตี้ย ทำแผนฯ แค้นเสียผลประโยชน์ กรณีทวงคืนผืนป่า

หลังตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหา 5 คน ที่ร่วมกันก่อเหตุ ฆ่ากำนันเตี้ย ซึ่งเป็นกำนันหญิงนักพัฒนา ในจังหวัดหนองคาย หลังแค้นที่ถูกผู้เสียชีวิตพาชาวบ้านทวงคืนผืนป่า เมื่อวานนี้ตำรวจคุมตัวมือยิงสังหารกำนันเตี้ยทำแผนประกอบคำรับสารภาพ จากนั้นก็เกิดเหตุชุลมุนขึ้น

นี่เป็นเหตุการณ์ชุลมุนที่เกิดขึ้นขณะตำรวจควบคุมฝูงชนกว่า 200 นาย คุมตัวนายธนภูมิ พรหมมาตร ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังตกเป็นผู้ก่อเหตุลงมือบุกยิงนางกรรณิการ์ วงค์ศิริ หรือ กำนันเตี้ย กำนันหญิงนักพัฒนาของตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เสียชีวิตในบ้านพัก ที่เปิดเป็นร้านขายของชำ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยนายธนภูมิ เป็น 1 ในผู้ต้องหา 5 คน ที่ถูกจับกุมในคดีนี้

ตำรวจคุมตัวนายธนภูมิ ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ตั้งแต่เขาขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาในหมู่บ้าน ก่อนจะทำทีเป็นลูกค้าเดินเข้าไปซื้อของ จากนั้นก็ตามไปยิงกำนันเตี้ยเสียชีวิตบริเวณห้องครัว ก่อนจะขี่รถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุไปทิ้งในอ่างเก็บน้ำห้วยสระคลองใหญ่ อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี

ส่วนผู้ต้องหาอีก 4 คน ที่อยู่ในแก๊งร่วมก่อเหตุในคดีนี้ คือ นายสามารถ ทิพย์ศักดิ์ และ นายสำริด สังข์สิงห์ ผู้ต้องหาทำหน้าที่ผู้จ้างวาน นายประสิทธิ์ อินทร์เนื่อง ทำหน้าที่รับงาน และ นางสาวพนิดา จุนเด็น ทำหน้าที่พามือยิงหลบหนี ตำรวจยังอยู่ระหว่างสอบสวนขยายผล เพราะเชื่อว่าอาจมีผู้ร่วมขบวนการมากกว่านี้

สำหรับปมการก่อเหตุฆาตกรรมในครั้งนี้ เกิดจากเรื่องที่กำนันเตี้ยไปทวงคืนผืนป่า 120 ไร่ ในอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ตามนโยบายรัฐบาล เป็นเหตุให้นายสามารถและนายสำริด เสียผลประโยชน์ จากการครอบครองที่ดิน สปก. ซึ่งได้ใช้ทำไร่ยางพารา และกำลังจะเสียผลประโยชน์จากการถูกทวงคืนผืนป่าอื่น ๆ ประกอบกับก่อนหน้านี้ นายสำริดและพี่น้อง เคยมีข้อพิพาทเรื่องการปิดถนนทางเข้าจนส่งผลกระทบกับชาวบ้าน และถูกกำนันเตี้ยพาชาวบ้านประท้วง และเจรจาตกลงไกล่เกลี่ยหลายรอบ แต่ตกลงกันไม่ได้ เป็นเหตุให้ทั้ง 2 คน ร่วมกันว่าจ้างด้วยเงิน 200,000 บาท ให้นายประสิทธิ์ จัดหามือปืนในจังหวัดสุราษฎร์ธานีไปก่อเหตุยิง เพื่อล้างแค้น