สนามข่าว 7 สี

เปิดอีกจุดบริการ คลินิกหมอใจ ในเทอร์มินอล21 โคราช จัดทีมเอ็มแคทให้กำลังใจ

โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ เพิ่มจุดบริการคลินิกหมอใจ ในศูนย์การค้าเทอร์มินอล21 เยียวยาและปลอบขวัญชาวโคราช ให้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้โดยเร็ว

นายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จังหวัดนครราชสีมา เผยความคืบหน้าการจัดบริการเยียวยาจิตใจประชาชนหลังเหตุกราดยิงในจังหวัดนครราชสีมา ว่าทีมเยียวยาจิตใจหรือทีมเอ็มแคท ได้ออกปฏิบัติงานทุกวัน โดยเฉพาะที่ห้างเทอร์มินอล21 ตั้งคลินิกหมอใจ ให้บริการประชาชนที่ชั้น G และ LG เพิ่มมาอีก 1 จุด จัดทีมผู้เชี่ยวชาญสหวิชาชีพ เช่น จิตแพทย์ นักจิตวิทยา พยาบาลจิตเวช นักสังคมสงเคราะห์ ไปให้คำปรึกษาและตรวจประเมินความเครียด

ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีผู้ใช้บริการเฉลี่ยวันละเกือบ 100 คน ส่วนใหญ่ปรึกษาปัญหาตกใจง่ายเมื่อได้ยินเสียงดัง และนอนไม่หลับ แต่อาการมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ต้องให้กำลังใจ และปลอบขวัญ ให้พยายามกลับมาใช้ชีวิตประจำวันตามปกติให้ได้โดยเร็ว จะทำให้ความเครียดลดลงเรื่อย ๆ เพราะได้พูดคุยกับคนอื่น ๆ ปลอบขวัญ ปลอบโยนจิตใจให้ผ่อนคลาย และฟื้นตัว

และวันนี้กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี จะมอบเงินให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต 27 ราย ๆ ละ 1 ล้านบาท สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 29 คน เยียวยาคนละ 200,000 บาท ส่วนผู้บาดเจ็บไม่สาหัส 29 คน เยียวยาคนละ 100,000 บาท 

ขณะที่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ยอดบริจาคเงินในบัญชีธนาคารกรุงไทย ที่ทางจังหวัดเปิดรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช จนถึงปิดรับบริจาคเวลา 16.00 น. วันที่ 16 กุมภาพันธ์ ยอดรวมกว่า 82 ล้านบาท นำจ่ายเงินเยียวยาไปแล้วกว่า 29 ล้านบาท คงเหลือในบัญชีอีกกว่า 53 ล้านบาท 

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือฯ จึงมีมติเพิ่มเงินเยียวยาแก่ผู้เสียชีวิตและผู้พิการถาวร เป็นรายละ 2 ล้านบาท โดยนัดมอบเงินเพิ่มเติมในวันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์นี้