สนามข่าว 7 สี

หารืออัยการ-สธ. ขยายผลขบวนการอุ้มบุญ ก่อนขอศาลออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง

ตำรวจ ปคม. เตรียมหารือกับอัยการและกระทรวงสาธารณสุข วันนี้ เพื่อขยายผลคดีแม่อุ้มบุญ ก่อนจะไปขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องอีก 5 คน

ความคืบหน้าในการติดตามจับกุมขบวนการอุ้มบุญที่มีชาวจีนเป็นนายทุน หลังจากมีการจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มอีก 3 คน พลตำรวจตรี วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม. เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนและรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐาน โดยในวันนี้จะมีการหารือกับอัยการ เพื่อขอให้ทางอัยการตรวจสอบหลักฐานต่าง ๆ ว่าจะสามารถนำไปสู่การออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้หรือไม่ ก่อนจะไปขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 5 คน ซึ่งมีทั้งคนไทยและคนจีน เข้าไปเกี่ยวข้องกับเครือข่ายในลักษณะการสนับสนุนให้กระทำผิด

จากข้อมูลพบว่า กลุ่มนายหน้าจัดหาแม่อุ้มบุญในประเทศไทยน่าจะมีอย่างน้อย 6-7 กลุ่ม มีนายทุนใหญ่เป็นตัวกลางในการประสานงานว่าจ้างให้กลุ่มนายหน้ากลุ่มต่าง ๆ จัดหาแม่อุ้มบุญ และยังพบว่าแม่อุ้มบุญต่างกลุ่มกันแต่กลับไปคลอดในโรงพยาบาลเดียวกันในประเทศจีน

นอกจากจะหารือกับอัยการแล้ว จะหารือกับทางกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว ซึ่งทราบว่าทางกระทรวงสาธารณสุขมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่แล้วในระดับหนึ่ง และเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี โดยเฉพาะสถานพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับการอุ้มบุญ รวมทั้งข้อมูลที่เกี่ยวกับยาและเวชภัณฑ์ของกลุ่มผู้ต้องหาที่ตำรวจยึดได้จากที่เกิดเหตุ เพื่อขยายผลไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ

อย่างไรก็ตาม ชุดสืบสวนยังได้ประสานไปยังธนาคารหลายแห่ง เพื่อให้ตรวจสอบการโอนเงินเข้าบัญชี หลังพบว่ามีบัญชีธนาคารนับ 100 บัญชีที่เกี่ยวข้องกับคดี มีทั้งโอนและรับโอนเงิน ซึ่งต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลอีกสักระยะหนึ่ง แต่เบื้องต้นได้ขอให้ทางธนาคารต่าง ๆ ช่วยเร่งมือ เนื่องจากเกรงว่าคนร้ายจะมีการโยกย้ายถ่ายเทข้อมูลหรือทรัพย์สินไปยังที่อื่น