เช้านี้ที่หมอชิต

กระทิงป่าเขาใหญ่ไล่ขวิดชาวบ้านเจ็บสาหัส เคราะห์ดีแกล้งตายทำให้รอดชีวิต

เช้านี้ที่หมอชิต - เตือนอันตราย กระทิงป่าเขาใหญ่ ไล่ขวิดชาวบ้านคนเดินเท้า บาดเจ็บสาหัส กระเด็นตกป่าหญ้าข้างทาง แถมยังเฝ้ารอนับชั่วโมง เคราะห์ดีแกล้งตาย ทำให้รอดชีวิตอย่างหวุดหวิด

นี่คือคลิปภาพของกระทิงป่าเขาใหญ่ ลำตัวสีดำ ที่ดุร้ายไล่ขวิด นายไชบัญดล นิจันทึก ชาวบ้าน บ้านเหวปลากั้ง ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้รับบาดเจ็บสาหัส ในสภาพใบหน้าเละ มีบาดแผลเหวอะหวะ เลือดไหลอาบ

เหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อกลางดึกวานนี้ (16 ก.พ.) ขณะที่เขากำลังเดินเท้ากลับบ้าน หลังจากไปร่วมสังสรรค์กินข้าวเย็นบ้านเพื่อน อยู่ห่างจากเขตแนวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่เกิดเหตุไม่มากนัก ท่ามกลางความมืด ซึ่งปกติแล้วเขามักจะเดินเข้าออกในเส้นทางสายนี้เป็นประจำ และก็ไม่เคยมีเหตุการณ์รุนแรงเช่นนี้เกิดขึ้น

กระทั่งจู่ ๆ ก็เห็นเงาดำ ๆ ขนาดใหญ่ในที่มืด ท่ามกลางความตกใจเขาจึงพยายามหลบหลีก แต่ก็ไม่พ้น ถูกกระทิงป่าตัวใหญ่วิ่งชน และไล่ขวิด จนกระเด็นตกป่าหญ้าข้างทาง ได้รับบาดเจ็บสาหัส และสลบไสลไปนานหลายชั่วโมง

และเมื่อได้สติลืมตาขึ้นมา ก็เห็นกระทิงป่าตัวเดิม ยังยืนจ้องเขาอยู่ในระยะห่างกันไม่มากนัก เขาจึงทำทีเป็นแกล้งตาย จนกระทั่งกระทิงป่าตัวดังกล่าว หันหลังแล้วเดินกลับเข้าไปในป่า เขาจึงร้องตะโกนขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านที่ผ่านไปมา ให้พาตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน

ขณะที่หนึ่งในสมาชิกอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมีบ้านสันกำแพง บอกว่า จากการสำรวจพื้นที่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเป็นเขตรอยต่อพื้นที่ชุมชนอำเภอวังน้ำเขียว และอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา พบว่า มีกระทิงออกมากินอาหารมากขึ้น และหากินติดกับบ้านเรือนของประชาชน จึงอยากฝากเตือนชาวบ้านให้ระมัดระวังอันตรายเป็นพิเศษด้วย