สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : กระเตงฟาร์มหอย จ.ระนอง

อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปกินอาหารทะเลสด ๆ กลางทะเล รับประกันดูแล้วฟิน ตามคอนเซปต์ กินอาหารทะเล มองพระอาทิตย์ตกฝั่งทะเลเมียนมา

กุ้งมังกร หอยนางรม และหอยแมลงภู่สด ๆ กินไม่อั้นอย่างนี้ หากินได้ที่กระเตงฟาร์มหอย ฟาร์มเมอร์บอย จังหวัดระนอง ใครมาต้องจองล่วงหน้า เค้ามีอะไรดี พิเศษกว่าที่อื่นยังไง ตามทีมงานอนุวัตจัดให้ ไปพิสูจน์กับ ททท.ชุมพร ระนอง กันเลย

ทีมงานอนุวัตจัดให้ พร้อม ททท.ชุมพร ระนอง อยู่ที่ท่าเรือตำบลปากน้ำระนอง อำเภอเมือง จังหวัดระนอง พวกเรากำลังลงเรือไปกระเตงฟาร์มหอยกัน ที่กำลังถูกพูดถึงในโลกออนไลน์อย่างมาก

บ่าย ๆ เย็น ๆ แบบนี้ไม่ร้อนมาก มองไปอีกฝั่งก็คือทะเลของประเทศเมียนมาแล้ว ช่วงที่เรามาเป็นช่วงน้ำกำลังลงพอดี ใช้เวลาในการนั่งเรือไม่ถึง 15 นาที ถึงแล้วกระเตงฟาร์มหอย

เป็นกระเตงเลี้ยงหอยนางรม และหอยแมลงภู่ ที่ไม่เหมือนใคร เพราะสร้างยกพื้นสูง บรรยากาศชิว ๆ และดีมาก มิน่าใครจะมาต้องจองล่วงหน้า

นอกจากบรรยากาศจะดีแล้ว สาเหตุที่นักท่องเที่ยวในโลกโซเชียลกำลังพูดถึงนั้นก็คือ อาหาร มาดูสิว่าแม่จะเตรียมอาหารอะไรไว้ต้อนรับ นี่...กุ้งมังกรตัวโต ๆ ให้สิทธิ์กินได้คนละ 1 ตัว หอยนางรมคนละ 3 ตัว ส่วนหอยแมงภู่ไม่อั้น ทานเท่าไหร่ก็ได้ เพราะที่นี่เค้าเลี้ยงกันสด ๆ

ก็จะไม่ให้สดยังไง ตอนผมไปเค้ากำลังตัดหอยแมลงภู่ส่งขาย อยากกินพวงไหนก็ลงไปตัดได้เลย แหม...บอกกันแบบนี้ มีหรืออนุวัตจะไม่จัดให้ ตัดหอยแมลงภู่เคยทำมาแล้วสบายมาก รีบลงเรือไปตัดหอยแมลงภู่กันดีกว่า

แต่พอมาถึงนี่คือกายกรรมเปียงยาง หรือการตัดหอยแมลงภู่ของที่นี่ นอกจากต้องโยนรับส่งหอยแล้ว เค้ายังเดินไปตามเชือกเพื่อตัดหอย และรับส่งหอยกันด้วย

คล่องแคล่วว่องไวมาก ไหน ๆ มาแล้ว อย่าให้เสียชื่อ อนุวัตจัดให้ เดินไปก้าวแรก ไม่เป็นท่าหน้าจะขมำ ไม่ง่ายสะแล้ว กว่าจะทรงตัวและเดินได้ทุลักทุเลจริง ๆ

ตัดสินใจลงไปตัด และโยนหอยแมลงภู่จากด้านล่างดีกว่า ตัวโต ๆ สด ๆ น่ากินมาก ชำนาญแล้วขอทดลองฝึกกายกรรมกันต่อ 

สภาพขาเป็นอย่างที่เห็น พอไปได้แต่ต้องกางขา ถ่ายเทน้ำหนักเอาไว้ ท่าอาจจะไม่ให้ แต่ความตั้งใจเกินร้อย

ใครที่มาไม่ต้องมาทำแบบผมนะ ยืนสั่งบนเรือจะง่ายกว่า ได้หอยแมลงภู่แล้ว มื้อเย็นนี้ยังมีหอยอื่นอีก ชาวบ้านพาผมไปดูความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ที่ช่วยกันอนุรักษ์ป่าชายเลนบริเวณนี้ เป็นตู้เย็นหรือซูเปอร์มาร์เก็ตสำหรับชาวบ้าน พี่คนโน้นกำลังหากั้ง ส่วนป้าคนนี้กำลังหาหอยแครง ป้าบอกช่วงนี้หอยแครงจะมีใบยื่นออกมาให้สังเกตุผิวโคลน

ไม่น่าเชื่อหอยแครงแบบนี้เพิ่งเคยเห็น ใหญ่มากด้วย ช่วงน้ำลงชาวบ้านจะออกมาหาอาหารทะเลแบบนี้ทุกวัน

ได้หอยแครงกับหอยแมลงภู่ เหลืออีกหนึ่งหอยนั้นคือ หอยนางรม เลี้ยงรอบกระเตงแบบนี้สดมากจริง ๆ

ฟินยิ่งกว่าก็บรรยากาศพระอาทิตย์ตกเรียกว่า กินอาหารทะเล ชมพระอาทิตย์ตกฝั่งเมียนมา อย่าเพิ่งอิจฉากัน

เพราะจะยิ่งอิจฉาเพิ่มขึ้น เมื่อแม่จะทำอาหารค่ำให้เราทาน กุ้งมังกรนำมาผ่าหลัง ย่างกันสด ๆ ตัวโต ๆ แบบนี้ กลิ่นหอมคลุ้งไปทั่ว 

ยิ่งได้น้ำจิ่มแซบ ๆ โอ้ย...ถึงสวรรค์ เห็นทั้งหอยแมลงภู่ หอยนางรม และสารพัดหอย

ยังมีปิ่นโตคนละเถา มีใบเหลียงผัดไข่ ไข่เจียวกุ้ง และแกงส้มปลาเก๋า ฝีมือแม่ฟินจริง ๆ นั่งกินท่ามกลางบรรยากาศดี ๆ ถือว่าเป็นาการให้โบนัสกับตัวเองที่เหนื่อยมาหลายเทป และครั้งนี้ให้โบนัสทีมงานด้วย ต้องขอบคุณ ททท.ชุมพร ระนอง