ข่าวโซเชียล

คนในพื้นที่เผยสาเหตุไฟไหม้ ภูกระดึง ไม่ใช่ก้นบุหรี่อย่างที่หลายคนเข้าใจผิด

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.63 ที่ผ่านมา เกิดเหตุไฟไหม้ลุกลามบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย ทำให้โลกออนไลน์แห่ติด #saveภูกระดึง ให้กำลังใจและส่งแรงใจให้เจ้าหน้าที่ในการปฎิบัติหน้าที่ โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ก็สามารถควบคุมไฟป่าที่ไหม้บริเวณยอดภูกระดึงได้แล้ว เผยเหตุไม่ใช่ก้นบุหรี่อย่างที่หลายคนเข้าใจ

โดยเฟซบุ๊ก Tipmongkol Kaemongkolsuk คนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย  ได้ออกมาโพสต์เผยสาเหตุที่แท้จริงของเหตุการณ์ไฟไหม้บนยอดภูกระดึง ว่าไม่ได้เกิดจากก้นบุหรี่ตามที่ประชาชนส่วนหนึ่งเข้าใจ แต่เกิดจากเปลวไฟ ที่ไหม้จากข้างล่างพัดขึ้นมาข้ามแนวกันไฟมาข้างบน และลุกลามไปอย่างรวดเร็ว ไม่ได้เกี่ยววกับก้นบุหรี่อย่างที่เป็นข่าว ซึ่งโพสต์ระบุว่า "17/02/2020:08.30น.ก็ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับสาเหตุที่ไฟขึ้นมาด้านภูกระดึง เพราะมีคนให้ข้อมูลว่ามาจากก้นบุหรี่ซึ่งมันเป็นข้อมูลที่ผิดนะครับ
ทุกๆเช้า ทั้ง จนท.อุทยานฯ และ จนท.ไฟป่า จะขี่รถมอเตอร์ไซด์ลาดตระเวนตามหน้าผารอบภูกระดึง พอสังเกตุเห็นจุดไหนมีควันก็จะแจ้งให้หน่วยที่อยู่ไกลที่สุดไปเฝ้าระวัง วันนั้นมีไฟจะขึ้นทางใกล้ๆผาเมษา จนท.ไฟป่าก็จัดชุดมาเฝ้าระวัง ไฟก็ไหม้ลามมาเรื่อยๆ จนท.ก็ชิงเผาขอบหน้าผาเพื่อกันไฟขึ้นมา แต่ไฟที่ไหม้อยู่ข้างล่างมันปลิวขึ้นมาข้ามแนวกันไฟไปตกแถวๆ บ.เอพริลเก่า แล้วไฟก็ลุกลามไปอย่างรวดเร็ว จนท.ก็ถอยไปตั้งรับทำแนวกันไฟที่พื้นที่ด้านในและชิงเผาจุดไฟกลับ ไม่ได้เกี่ยวกับก้นบุหรี่เลยนะครับ ** ไฟจุดนี้ จนท.ควบคุมได้ตั้งแต่เมื่อคืนแล้วครับ ** : ภาพ จาก จนท.ไฟป่า ภูกระดึง"


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Tipmongkol Kaemongkolsuk