7HD ร้อนออนไลน์

นายกฯ ย้ำต้องดูแลคนรายได้น้อยเป็นพิเศษ มั่นใจประชาชนเห็นผลงาน

เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ศูนย์ชุมชนโครงการเคหะร่มเกล้า 2 เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดงาน “บ้านของเรา ก้าวไปด้วยกัน” พร้อมส่งมอบสัญญาเช่าให้กับผู้ที่ได้รับสิทธิ์เช่าโครงการเคหะร่มเกล้า 2 และโครงการเคหะลาดกระบัง 2 จำนวน 50 คน โดยมีนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมเป็นสักขีพยาน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เห็นรอยยิ้มทุกคน ตนก็มีความสุข ตนคิดเรื่องนี้มาตลอด ตั้งแต่มาทำงานว่า ทำอย่างไรให้ทุกคนมีความสุขมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องปัจจัยพื้นฐาน ทั้งบ้าน อาชีพ รายได้ และโครงสร้างพื้นฐาน ให้เข้าสู่การดูแลของรัฐ ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร จึงมีแผนยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูป โครงการดี ๆ ต้องมีมีต่อไป เพื่อให้คนมีบ้านพักหรือที่อยู่อาศัยที่ดีกว่าเดิม วันนี้เราทำหลายอย่าง ทั้งที่อยู่อาศัย บ้านให้เช่า บ้านริมคลอง และอะไรต่างๆ ที่ทำให้ทุกคนมีความสุข แต่ต้องเห็นใจรัฐบาลด้วย เพราะวันนี้ยังมีปัญหาหลายอย่าง แต่ต้องทำให้ทุกคนเท่าเทียมโอกาส โดยผู้มีรายได้น้อยต้องดูแลเป็นพิเศษ ประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ต้องเป็นแบบนี้

ตั้งแต่เข้ามาเห็นรอยยิ้มมาตลอด ไม่เห็นใครหน้าบึ้ง หรือคงไม่แสดงให้เห็น แต่ถึงอย่างไร อย่าโกรธ อย่าเกลียด อย่าโมโหตนเลย ตนกำลังทำทุกอย่างให้ทุกคนในประเทศนี้ รวมทั้งรัฐมนตรีทุกคนก็ช่วยกันทำงาน คนดียังมีอีกเยอะ ส่วนคนไม่ดีก็ต้องขจัดออกไป มีกฎหมายทุกตัว เชื่อว่าหากพูดจาหารือกันก็จะหาทางออกได้ทุกเรื่อง ดีกว่าทะเลาะเบาะแว้งกันบ้านเมืองไม่ได้อะไรขึ้นมา ประเทศไทยมีทรัพยากรมาย ถ้าเราไม่ทำลาย ฝากทุกคนดูแลด้วยไม่ใช่แค่บ้านเราเอง ทุกคนต้องเป็นคนที่มีศักยภาพ เป็นคนดีและเป็นคนเก่ง

วันนี้เราจำเป็นต้องสร้างเศรษฐกิจฐานรากที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งยากเหมือนกันที่ทำให้ทุกคนมีรายได้สูงขึ้นทันที รัฐบาลจึงต้องสร้างโครงสร้างหลายอย่าง ถ้าไม่ร่วมมือกันก็ไปไม่ได้ทั้งหมด แต่การยกระดับรายได้น้อยเป็นรายได้ปานกลาง ไม่ไกลเดินเอื้อม รัฐบาลกำลังพยายามทำหลายอย่าง มีหลายมาตรการออกมา ถ้าไม่ฟังอะไรเลยก็เหมือนตามหากันไม่เจอ ขณะเดียวกันวันนี้รัฐบาลมอบหมายกระทรวง พม. ให้กำหนดกรอบที่อยู่อาศัยระยะยาวของประเทศ ทำต่อเนื่องในระยะ ที่ 5-10-20 ปี ทำต่อจนกว่าทุกคนจะมีที่อยู่อาศัย

ถ้าเรามีประชาชนที่มีรายได้น้อย ภาษีได้รับน้อยก็ไม่มีเงินทำอย่างอื่น ขณะที่วันนี้ยังมีปัญหาโลกเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาดิจิทัล รวมทั้งมีความขัดแย้งในหลายประเทศมีมีสงคราม ซึ่งเราไม่เคยมีสิ่งเหล่านี้ แล้วจะให้เกิดขึ้นได้อย่างไรความขัดแย้งในชาติ เราต้องเอาทุกอย่างมาเป็นบทเรียน จึงต้องมียุทธศาสตร์ชาติ เพื่อวางแผนไม่ให้ใช้เงินเกินตัว วันนี้ยังไม่ได้ทำอะไรเกินเลยสักอย่าง แต่มีผลงานให้ประชาชนสัมผัสได้ สิ่งที่ผมและรัฐบาลนี้ทำ เป็นการทำเพื่ออนาคต ไม่ใช่เพื่อปัจจุบันอย่างเดียว สิ่งเหล่านี้ทุกอย่างมีผลทำให้ทุกคนหลับสบาย ฝันดี และไม่ต้องไปปวดหัวกับข่าวสารที่ทำรกสมอง วันเสาร์-อาทิตย์ นายกฯ นอนหลับสบาย ใครจะว่าอะไร ไม่ได้อ่าน เพราะสุขภาพจิตมันเสีย

สิ่งสำคัญทุกคนต้องรู้รักสามัคคี คนบ้านใกล้กันต้องรักกัน อย่าทะเลาะกันสงสารตำรวจเหนื่อยทุกคนต้องอยู่ด้วยกันให้ได้ เพราะนี่คือพี่น้องประชาชนคนไทย เราเคยมีนิสัยน่ารัก แต่ไม่รู้อะไรเกิดขึ้นทำให้ความขัดแย้งมาก แต่ย้ำว่ากฎหมายก็คือกฎหมาย เราไปก้าวล่วงไม่ได้ แต่วันนี้กลับมีการวิเคราะห์กันมากเกินไป ขอให้เป็นหน้าที่ศาลและกระบวนการยุติธรรม ใครมีปัญหาฟ้องร้องตามกฎหมาย หากไม่มีเงินสู้คดี ก็มีกองทุนยุติธรรม หลายอย่างรัฐบาลนี้ทำ

ขณะเดียวกันรัฐบาลก็เดินหน้าแก้ปัญหาหนี้สินให้กับประชาชน ไปย้อนดูก่อนหน้านี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้นอยากให้พูดในสิ่งดีๆ สิ่งที่ไม่ใช่ ไม่จริงไม่มีข้อมูลพูดไปเรื่อยเปื่อย ตนจำเป็นต้องชี้แจงว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้วบ้าง อย่างไรก็ตามหลังจบงานวันเดียวกันนี้มีแขกต่างประเทศรอเข้าพบ ซึ่งมีคนบอกไม่มีคนอยากคบกับตน แต่มีแขกต่างประเทศมาหาทุกวัน พร้อมชื่นชมตนและรัฐบาลมาตลอด จึงไม่รู้ไปเอาจากไหนที่บอกว่าไม่มีคนอยากคบตนแล้ว