ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ดรามา... ดาราดังขี่เจ็ตสกีบนเกาะลิบง

ดาราชื่อดัง คุณภูริ หิรัญพฤกษ์ ได้โพสต์ภาพในอินสตาแกรมช่วงกำลังถ่ายรายการท่องเที่ยวที่เกาะลิบง จ.ตรัง เห็นทีมงานอยู่บนเจ็ตสกีพร้อมแคปชั่นว่า "สำรวจทะเลตรัง วิถีชาวเกาะ หาอาหารทะเลสดๆ รอติดตามครับ" โอโห พอโพสต์ไปปรากฎว่า โดนกระแสดรามาตามมาแบบรัวๆ ตีกลับตั้งคำถามมาทันทีว่า "การขี่เจ็ตสกีบริเวณเกาะ  ลิบงสมควรจริงหรือ? และ ได้ขออนุญาตถูกต้องหรือไม่? 

ส่วนผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านนี้ มองว่า การขี่เจ็ตสกีบริเวณเกาะลิบงไม่สมควรอย่างยิ่ง แล้วเธอก็นำภาพของคุณภูริมาโพสต์ต่อ พร้อมข้อความว่า

"ที่นี่เกาะลิบง จ.ตรัง ที่นี่คือถิ่นที่อยู่ของพะยูนใหญ่ฝูงสุดท้ายของทะเลไทย และเคยเป็นบ้านของมาเรียม ถูกประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า มีกฎหมายของกรมอุทยานฯ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวมทั้งกติกาชุมชนชัดเจนว่า ในแนวทางการอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ชนิดนี้ เรือชาวประมงและเรือนักท่องเที่ยวยังต้องชะลอความเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้พะยูนถูกเรือชน และไม่เป็นการส่งเสียงดังรบกวนพะยูน ซึ่งเป็นสัตว์ขี้ตกใจและเครียดง่ายจนถึงตายได้ ผิดหวังกับการทำงานที่หาประโยชน์ให้ตัวเองโดยไม่เคารพกติกาชุมชนและรับผิดชอบต่อสังคมเช่นนี้ ฝากถึงรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้เกี่ยวข้องให้เข้ามาตรวจสอบ"

เช่นกันกับ "กลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ดุหยงเกาะลิบง" ที่โพสต์ข้อความว่า

"เกาะลิบงบ้านเรา ขี่เจ็ตสกีกันแบบนี้ เจ้าหน้าที่รับผิดชอบอยู่ไหน ใครช่วยบอกที นี่มันคืออะไรชาวบ้านบอกว่าห้ามพวกเขาชาวประมงให้ชะลอเรือ ห้ามเรือนักท่องเที่ยววิ่งเรือ แล้วนี่มันคืออะไร ใครอนุญาตนี่หรือสถานที่ที่ CNN ยกให้เป็นสวรรค์ของพะยูน  นี่หรือ สถานที่ที่เป็นมรดกอาเซียน ที่มีความปลอดภัยสำหรับพะยูน ชักไม่มั่นใจ"

ไม่ใช่แค่นั้น ในอินสตาแกรมของคุณภูริเองก็โดนกระหน่ำเช่นกัน ในทำนองตำหนิ ติติงว่า ไม่น่าเอาเจ็ตสกีไปวิ่งแถวเกาะลิบง เพราะเป็นบ้านของพะยูน

ปรากฏว่า คุุณภูริได้ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นผ่านอินสตาแกรมว่า "ทีมงานเอาเจ็ตสกีไปจอดไว้ที่ท่าเรือและขี่รถจักรยานยนต์ไปสำรวจรอบเกาะ แล้วใช้เรือชาวบ้านเดินทางรอบเกาะ เราเคารพกติกาและรู้เรื่องการอนุรักษ์ดี วิ่งน้ำตื้น เราไม่ใช้ความเร็ว ผมมีประสบการณ์ขับเรือมากกว่าสิบปี อยู่ทะเลมาตั้งแต่เด็ก รู้ว่าอะไรควรไม่ควร" คนขี่จักรยานยนต์ ก็ใช่จะเป็นเด็กแว้นไปซะทุกคนนะครับ คนขับเจ็ทสกีก็เช่นกัน

ล่าสุด ทีมข่าว 7HD ได้ติดต่อไปยังผู้จัดการคุณภูริ ทราบว่าตอนนี้เจ้าตัวเดินทางกลับมาที่กรุงเทพฯ แล้ว เมื่อช่วงเช้าก็ได้พาภรรยาไปโรงพยาบาล