7HD ร้อนออนไลน์

สธ.สั่ง จ.ตาก คุมเข้ม โควิด-19 สร้างความมั่นใจคนในพื้นที่

จากข้อกังวลในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พื้นที่เศรษฐกิจใหม่ของชาวจีน ทำให้มีชาวจีนเดินทางมาพักอาศัยจำนวนมาก นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้า ที่ผ่านมาตนและนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ได้บินไปตรวจเยี่ยมการทำงานควบคุมป้องกันไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก แต่มีความขัดข้องทางทัศนวิสัย เครื่องบินลงจอดไม่ได้ จึงปรับแผนวิดีโอคอลไปยังผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ ผู้ว่าราชการจังหวัดตากและทีมงานสาธารณสุข รวมถึงทีมงานด้านอื่นๆ ใน อ.แม่สอด โดยสั่งการเฝ้าระวังควบคุมโรค เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่

นพ.นริศ บุญธนภัทร นายแพทย์ชำนาญการด้านระบาดวิทยา ประจำรพ.แม่สอด จ.ตาก กล่าวว่า ตอนนี้การคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19  ทำอย่างเข้มข้นที่ด่านขาเข้าประเทศทั้งทางบก ทางอากาศ รวมถึงท่าเรือ เนื่องจากขณะนี้อำเภอแม่สอดเป็นพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ ทำให้มีชาวจีนเดินทางมาพักที่แม่สอดมากขึ้น ประกอบกับ นโนบายของบริษัทชาวจีนที่ตั้งอยู่ฝั่งเมียนมา ระบุว่า คนจีนที่จะเข้าไปยังพื้นที่บริษัทได้ ต้องอยู่ในประเทศไทยมาแล้วไม่ต่ำกว่า 14 วันซึ่งตอนแรกไทยอาจจะติดตามได้ แต่ตอนนี้ได้ทำความเข้าใจและตรวจติดตามคนจีนเหล่านี้ได้เกือบ 100 % แล้วในการเดินทางมาอำเภอแม่สอดและติดตามได้ทุกวัน จึงมีความมั่นใจมากขึ้นต่อการควบคุมเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งอยากให้เป็นโมเดลสำหรับพื้นที่ชายแดนต่อไป

ส่วนกรณีเรือสำราญ Westerdam เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงกระทรวงสาธารณสุข กำหนดมาตรการ 2 ส่วน  ได้แก่
1.กรณีคนไทยกลับบ้าน มีการดูแลติดตามเฝ้าระวังต่อเนื่องจนครบ 14 วันตามมาตรฐานป้องกันควบคุมโรค หากจะเดินทางต่อต้องคัดกรองก่อนขึ้นเครื่อง หากมีไข้จะไม่อนุญาตให้ขึ้นเครื่องและส่งเข้ารักษาตามระบบ
2.คนต่างชาติจะไม่อนุญาตให้เข้าประเทศ ทั้งการต่อเครื่อง และ เปลี่ยนเครื่อง โดย สธ.ได้ประสานงานกับสายการบิน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงการต่างประเทศและบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน)
หากจำเป็นจะเดินทางเข้าประเทศไทย ต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคของไทยอย่างเคร่งครัด เช่น สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ พร้อมแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ ตรวจคัดกรองก่อนขึ้นเครื่อง หากตรวจพบเข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง เช่น ไข้ ไอ จะถูกส่งเข้าระบบเฝ้าระวังป้องกัน ควบคุมโรคของประเทศไทยทันที ทั้งนี้การป้องกันควบคุมโรค กรณีคนบนเรือ westerdam ที่จะมาเมืองไทยเกิดขึ้น ภายหลังมีการยืนยันว่า มีคนบนเรือติดเชื้อ  COVID-19 แล้ว 1 ราย

ส่วนที่ฐานทัพเรือสัตหีบ คนไทยที่รับมาจากอู่ฮั่น จำนวน 137 คน ทุกคน ไม่มีไข้ ไม่มีผู้ที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคเพิ่ม ส่วนผู้ที่เข้ารับการรักษาที่ โรงพยาบาลชลบุรี  1 คน อาการปกติไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก โดยทั้งหมดอยู่ระหว่างการเตรียมการก่อนที่จะอนุญาตให้กลับบ้านในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563