ข่าวภาคค่ำ

สธ. สั่งปิดช่องทางธรรมชาติชายแดน หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 1 คน

กระทรวงสาธารณสุข พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 1 คน เป็นชาวจีน ขณะเดียวกันได้วางมาตรการปิดช่องทางธรรมชาติด่านชายแดนเพิ่มด้วย

สถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 1 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน อายุ 68 ปี ทำให้ยอดผู้ป่วยเพิ่มเป็น 35 คน หายป่วย 15 คน และยังรักษาที่โรงพยาบาล 20 คน

ส่วนคนไทยจากอู่ฮั่นที่ฐานทัพเรือสัตหีบ ผลการตรวจล่าสุดไม่มีไข้ สุขภาพแข็งแรง มีกำหนดกลับบ้าน 19 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งได้มีการประสานญาติและครอบครัวมารับกลับแล้ว

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุข ได้ยกระดับในการขยายขอบเขตการเฝ้าระวัง โดยเพิ่มนักท่องเที่ยวจากสิงคโปร์และญี่ปุ่นด้วย พร้อมกับเตรียมแผนหากเกิดการแพร่ระบาดในระดับวิกฤตไว้ โดยทุกจังหวัดต้องมีห้องแล็ปตรวจหาเชื้อไวรัส อย่างน้อย 1 โรงพยาบาล

ส่วนผู้โดยสารที่มากับเรือสำราญ Westerdam จะประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ไม่ให้เดินทางเข้ามาในประเทศ เพื่อต่อและเปลี่ยนเครื่องในไทย แต่หากจำเป็นจะเดินทางเข้าไทย ต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ขณะที่ด่านชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ที่มีชาวจีนเดินทางเข้ามาจำนวนมาก ได้เพิ่มความเข้มในการตรวจคัดกรอง และสั่งปิดด่านชายแดนธรรมชาติแล้ว

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงล่าสุดพบผู้ติดเชื้อ 14 คน จาก 300 คน บนเที่ยวบินเช่าเหมาลำ ที่อพยพมาจากเรือ ไดมอนด์ พรินเซส โดยทั้งหมดถูกกักตัวไว้เป็นระยะเวลา 14 วัน

ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกเพิ่มเป็น 1,775 คน และมีผู้ป่วย 71,811 คน หายแล้ว 10,610 คน