7 สีช่วยชาวบ้าน

รถบรรทุกดินใช้ถนนชุมชนจนชาวบ้านต้องย้ายหนี จ.ขอนแก่น

ชาวบ้านเมืองขอนแก่น สุดทนจากรถบรรทุกดินเข้ามาใช้เส้นทางในชุมชน สร้างปัญหาสารพัด จนบางคนทนไม่ไหวต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น

ชาวบ้านตำบลเมืองเก่า และตำบลท่าพระ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เดือดร้อนจากบรรดารถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อ จนถึงรถพ่วง 18 ล้อ บรรทุกดินขับผ่านถนนมิตรภาพสายเก่า ท่าพระ-นครราชสีมา ซึ่งเป็นถนนในชุมชนเชื่อมไปออกถนนมิตรภาพสายใหม่ได้ เพราะรถบรรทุกเหล่านี้สร้างปัญหาฝุ่นควันจากท่อไอเสีย เสียงดังของเครื่องยนต์ ถนนที่พังเสียหาย และความเสี่ยงในการใช้เส้นทางร่วมกับรถบรรทุกเหล่านี้

ชาวบ้าน เล่าว่า รถแทบทุกคันไม่มีการปิดคลุมผ้าใบ ทำให้ดินร่วมหล่นตลอดทาง และยังขับด้วยความเร็ว จนชาวบ้านกลัวว่า สักวันจะเกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกเสียหลักพุ่งเข้าบ้าน ทำให้ชาวบ้านบางรายต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น ร้านค้าริมทางต้องปิดตัวจากผลกระทบที่เกิดขึ้น

สำหรับรถบรรทุกดินเหล่านี้ ขนดินมาจากตำบลดอนช้าง เข้ามาใช้เส้นทางนี้เพราะตัดออกไปถนนมิตรภาพได้ง่าย เส้นทางสะดวก แต่ไม่ได้คำนึงถึงความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ที่ผ่านมาชาวบ้านร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน แต่เรื่องก็เงียบไม่มีความคืบหน้า แม้ว่าบางครั้งจะมีเจ้าหน้าที่จากขนส่งจังหวัดเข้ามาตรวจจับ แต่ไม่นานก็กลับมาวิ่งเหมือนเดิม จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้กับชาวบ้านต่อไปด้วย