7 สีช่วยชาวบ้าน

ร้องเรือประมงจอดรุกล้ำบนถนนสาธารณะ จ.สงขลา

ชาวบ้านและผู้ใช้รถใช้ถนน ในอำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เดือดร้อนเพราะไม่สามารถใช้เส้นทางสัญจรไปมาได้ หลังชาวประมงนำเรือขึ้นมาจอดขวางถนน ในช่วงทะเลมีมรสุม

ที่ถนนเลียบชายทะเล ตั้งแต่หมู่ 6 ถึงหมู่ 7 ตำบลกระดังงา อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร พบว่ามีเรือประมงขวางถนนอยู่เกือบ 50 ลำ ทำให้ชาวบ้านและผู้ใช้รถใช้ถนนเดือดร้อน เพราะไม่สามารถเดินทางได้ตามปกติ จึงเรียกร้องให้เจ้าของเรือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันหาทางออก เพื่อเปิดเส้นทางให้สามารถสัญจรได้เหมือนเดิม

นายอับดุลเหลาะ จันทร์ลิหมัด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 พร้อมด้วยชาวบ้านซึ่งเป็นเจ้าของเรือประมงเหล่านี้ ได้ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุที่ต้องนำเรือขึ้นมาจอดบนถนน ว่าตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในทะเลอ่าวไทยมีคลื่นลมแรง ส่งผลกระทบให้เกิดการกัดเซาะชายหาด กินพื้นที่ลึกเข้ามาจากเดิมประมาณ 7 เมตร ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านเดือดร้อน ไม่มีที่จอดเรือ ตนเองในฐานะผู้นำชุมชน เข้าใจและเห็นใจลูกบ้านที่เป็นเจ้าของเรือ จึงแก้ปัญหาในเบื้องต้นด้วยการให้นำเรือขึ้นมาจอดบนถนน เพื่อป้องกันไม่ให้เรือได้รับความเสียหาย หากสภาพอากาศและคลื่นลมในทะเลเป็นปกติแล้ว จะให้เจ้าของเรือรีบนำเรือกลับลงทะเลทันที

ส่วนการแก้ปัญหาในระยะยาว จะประสานไปยังหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอใช้พื้นที่สำหรับจอดเรือในช่วงมรสุม จะได้ไม่รุกล้ำที่สาธารณะ และสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้เส้นทางสัญจรอีก