7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : ดนตรีจิตบำบัด ยาวิเศษสำหรับผู้ป่วย

จิตอาสาที่มีความสามารถด้านการร้องเพลง เล่นดนตรี ได้รวมตัวกันมาสร้างความสุขให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาล บรรยากาศเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย ไม่เครียด เพราะมีเสียงดนตรีช่วยขับกล่อมนั่นเอง ติดตามกับคุณปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์ ได้ใน "ปิ่นอาสา"

เสียงดนตรีบรรเลงขับกล่อม ผสมกับเสียงร้องที่ไพเราะแสนจะลงตัว ทำให้เรารู้สึกเคลิบเคลิ้ม มีความสุข ยิ้มตามเมื่อได้ยิน มาจากกลุ่มนักดนตรีจิตอาสา รวมตัวกันมาร้องเพลงที่สาขารังสีรักษาและมะเร็งวิทยา อาคารว่องวานิช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เป็นประจำทุกวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น. พวกเขาได้อุทิศตน ใช้ความสามารถที่มีนำมามอบให้กับสังคมมาตลอดระยะเวลา 7 ปี เพราะหวังว่าเสียงดนตรีจะช่วยคลายความกังวลให้แก่ผู้ป่วย ที่มารอรักษาอาการป่วยได้

เราต่างทราบกันดีว่า เสียงดนตรีนอกจากจะช่วยให้ความเพลิดเพลินและช่วยเยียวยาจิตใจของผู้ฟัง ยังสามารถช่วยบำบัดรักษาทางด้านร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย มีผลงานวิจัยออกมาจากต่างประเทศว่า เสียงดนตรีที่ฟังแล้วทำให้รู้สึกเบา สบาย สงบ ไม่ต้องคิดมาก หรือบางทีถ้าคนไข้สามารถร้องเพลง เล่นดนตรีเองได้ จะช่วยเปลี่ยนความสนใจจากความกังวลเรื่องสุขภาพ มาอยู่ที่การเล่นดนตรีแทน ลดความกังวลลงไป และได้ความเพลิดเพลิน ได้สติเพิ่มเข้ามา

จากคำบอกเล่าของกลุ่มนักดนตรีจิตอาสา ได้บอกให้เราฟังด้วยว่า การมาเป็นจิตอาสานำเสียงดนตรีมามอบให้กับผู้ป่วย แต่ผลที่ได้กลับทำให้ตัวจิตอาสาเองมีความมั่นใจ มีความสุขมากขึ้น จากเดิมบางคนป่วยเป็นโรคซึมเศร้า อาการก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ และหันมาเข้าใจคนรอบข้างมากขึ้น

เมื่อคนฟังดนตรีมีความสุข คนเล่นดนตรีก็มีความสุขตามไปด้วย สร้างรอยยิ้มทั้งกับผู้ป่วยและญาติ ที่ต้องมาพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ยอดเยี่ยมมากเลย