ห้องข่าวภาคเที่ยง

ถวิล เปิดข้อมูลจับผิด พงศกร พ้นทหาร 7 ปี ไม่ใช่ 4 ปี แต่ยังอยู่บ้านพักถึงปัจจุบัน

อดรนทนไม่ได้ต้องออกมาให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "ถวิล เปลี่ยนศรี" ในฐานะเคยเป็นอดีตผู้บังคับบัญชาของพลโทพงศกร โดยระบุถึงเส้นทางการย้ายข้ามสายงานจากทหารมาเป็นข้าราชการพลเรือนในตำแหน่งรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ว่าเกิดขึ้นยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ จึงเท่ากับพ้นการเป็นข้าราชการทหารตั้งแต่ปี 2555 ไม่ใช่ตอนเกษียณในปี 2559

ทีมข่าวช่อง 7HD ได้ย้อนไปค้นข้อมูลมติ ครม.ในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ พบว่ามีมติ ครม. วันที่ 10 ตุลาคม 2556 เรื่องการแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ระบุถึงการรับโอน พลโทพงศกร ข้าราชการทหาร ตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองบัญชาการกองทัพไทย กระทรวงกลาโหม มาบรรจุเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ นับตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นต้นไป

เท่ากับพลโทพงศกร พ้นจากการเป็นทหารในช่วงปี 2556 แต่ยังอาศัยอยู่บ้านพักทหารจนถึงปัจจุบันเป็นเวลาเกือบ 7 ปี แต่มีการอธิบายกับสังคมว่าพ้นตำแหน่งในปี 2559 ที่เกษียณอายุราชการ พร้อมประกาศจะทำเรื่องคืนบ้านและย้ายออกภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้

ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยังเดินหน้าเรียกร้องให้ปฏิรูปกองทัพ ล่าสุดโพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "นับถอยหลัง 90 วัน ทวงสัญญาผู้บัญชาการทหารบก ปฏิรูปกองทัพต้องไม่ปาหี่" เสนอบันได 4 ขั้นสู่การปฏิรูปกองทัพ อาทิ เปิดชื่อ เปิดงบประมาณ และเปิดทางให้มีการตรวจสอบ ไปจนถึงตั้งกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อติดตามและตรวจสอบการปฏิรูปกองทัพด้วย