ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 18 ก.พ.63

ประเทศไทยรับลมหนาวอีกระลอก ช่วง 1-2 วันนี้ เป็นพื้นที่ไหนบ้าง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากว่าในช่วงวันที่ 18-19 กุมภาพันธ์นี้ ตอนบนของไทยจะมีอากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง สำหรับภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น บริเวณอ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป คลื่นสูง 2-3 เมตร ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ตั้งแต่วันนี้ - 23 กุมภาพันธ์

ส่วนสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองในขณะนี้ มีปัจจัยลมตะวันออกเฉียงใต้กำลังแรง พัดปกคลุมภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทำให้การสะสมของฝุ่นละอองและหมอกควันสะสมได้น้อย ส่วนภาคเหนืออากาศยกตัวได้ไม่ดีในตอนเช้า และมีลมอ่อน ทำให้ช่วงเช้ามีการสะสมตัวของฝุ่นละอองและหมอกควัน ส่วนช่วงบ่ายสถานการณ์จะดีขึ้น เนื่องจากอากาศยกตัวได้ดี โดยคาดการณ์ 3 วันจากนี้ คาดว่าคุณภาพอากาศจะกลับเข้าสู่เกณฑ์เกินค่ามาตรฐานในบางจังหวัด เช่นที่กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี นครปฐม เชียงใหม่ สระบุรี และนครราชสีมา ซึ่งค่าฝุ่นจะอยู่ในพื้นที่สีส้ม และสีแดง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 14-20 องศาเซลเซียส ยอดดอยและเทือกเขาสูง หนาวถึงหนาวจัด 3-14 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 13-17 องศาเซลเซียส ยอดภูหนาว 6-12 องศาเซลเซียส กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง

ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้ากับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19-21 องศาเซลเซียส กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง

ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส กับมีฝน 10% ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝน 40-70% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนที่ ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลอ่าวไทยคลื่นสูงบางจุด

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 10% ของพื้นที่ และมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส