เจาะประเด็นข่าวค่ำ

คนไทยไม่ทิ้งกัน! ยอดเงินบริจาคช่วยเหยื่อกราดยิงโคราช ทะลุ 82 ล้านบาท

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาเพื่อจัดสรรเงินบริจาคจากพี่น้องประชาชน ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โคราช เมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นายวิเชียร เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติปิดการรับบริจาคทุกรูปแบบ ทั้งการบริจาคผ่านบัญชีธนาคาร ตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ และปิดรับบริจาคในรูปแบบเงินสดในวันนี้ (18 ก.พ.) เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทุกรายเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ยอดเงินขณะนี้มีกว่า 82 ล้านบาท ให้ความช่วยเหลือจ่ายเงินเยียวยาไปแล้ว 29 ล้านบาท

หลังจากจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตในเบื้องต้นไปแล้ว ที่ประชุมมีมตินำเงินที่เหลือไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บที่อยู่ห้องไอซียูอีก 4 ราย ซึ่งคาดว่าจะพิการถาวรจำนวน 3 ราย โดยจะเพิ่มเงินเยียวยาให้อีกรายละ 1,500,000 บาท ส่วนอีก 1 ราย ที่คาดว่าจะเสี่ยงต่อการพิการ และต้องรักษาอย่างน้อย 6 เดือน จะเพิ่มเงินเยียวยาให้อีก 1,000,000 บาท ขณะที่ผู้บาดเจ็บปานกลาง บาดเจ็บเล็กน้อย รวมถึงเสียชีวิต จะพิจารณาใช้เงินที่เหลือช่วยเหลือตามลำดับต่อไป

โดยในวันพรุ่งนี้ (19 ก.พ.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ จะเดินทางมายังหอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นำเงินในส่วนของรัฐบาลมามอบ เพื่อช่วยเหลือเยียวยาให้กับผู้เสียชีวิตรายละ 1,000,000 บาท พร้อมทั้งเดินทางไปที่เกิดเหตุศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พนักงาน และร้านค้าต่างๆ ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง