สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : จิบกาแฟ แลปางขอน จ.เชียงราย ตอน 1

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านขึ้นเหนือไปที่จังหวัดเชียงราย พาไป "จิบกาแฟ แลปางขอน" หมู่บ้านท่องเที่ยวที่มีจุดเด่นด้านกาแฟ ดูเหมือนจะสบาย ๆ แต่บอกเลย ไม่ง่ายอย่างที่คิด งานนี้กว่าจะได้ชิมกาแฟอร่อย ๆ ต้องไปรับจ้าง ทำงานหนักกันก่อน ว่าแต่..คืองานหนักอะไร ไปติดตามชมพร้อมกัน

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ เอาใจคอกาแฟกันหน่อย ผมและทีมงานเราจะพามาสัมผัสวิถีของหมู่บ้านผลิตกาแฟ ต้นกำเนิดของกาแฟดัง ที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน ครัวเรือนละเป็นล้านบาทต่อปี เราพามาที่นี่ ที่บ้านปางขอน

หมู่บ้านปางขอน ตั้งอยู่ในตำบลห้วยชมภู ห่างจากตัวอำเภอเมืองเชียงรายแค่ไม่กี่สิบกิโลเมตร แทบจะทุกครัวเรือนมีอาชีพปลูกกาแฟ ที่กลายเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของที่นี่ไปแล้ว ดังนั้น ทุกพื้นที่ว่างของแต่ละหลัง ก็จะพากันตากเมล็ดกาแฟเต็มไปหมด

เมล็ดกาแฟเหล่านี้ เป็นกาแฟคุณภาพพันธุ์อาราบิก้า ปลูกบนดอยสูง ที่มีทั้งสภาพแวดล้อม และสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม ผ่านการเอาใจใส่ดูแลอย่างดี โดยเฉพาะสวนกาแฟของ พ่อหลวง หรือผู้ใหญ่บ้านปางขอน อย่าง อินทฤทธิ์ วุยยะกู่ ที่พาเรามาดูการเก็บถึงที่ ทุกวันนี้ แม้แต่เด็ก ๆ ก็ยังมีรายได้เสริม วันเสาร์ วันอาทิตย์ ก็จะตั้งหน้าตั้งตามารับจ้างเก็บเมล็ดกาแฟ โดยได้ค่าจ้างกิโลกรัมละ 5 บาท เลย

คนที่เก็บเร็ว ๆ วันนึงได้เงินหลายร้อยบาทเลย งานเก็บเมล็ดกาแฟจะมีให้เก็บหลายวันติดต่อกัน แล้วแต่ระยะการสุกบนต้น ถ้าสุกพร้อมกันเยอะ ก็จะใช้เวลานานหน่อย จากนั้นก็จะเก็บรวบรวมใส่กระสอบปุ๋ย เตรียมพร้อมลำเลียงไปยังจุดแปรรูปที่บ้านต่อ พ่อหลวง บอกว่า ถ้าอยากชิมกาแฟของที่นี่ ผมเองต้องทำงานด่านนี้ให้ได้ก่อน งานถนัดของผมแหละ

ถึงจะเป็นงานถนัดก็เถอะ เจอกระสอบเมล็ดกาแฟเข้าไป พร้อมกับแบกเดินบนเขา ที่ถือเป็นจุดเด่นของกาแฟที่นี่ เล่นเอาเหงื่อแตกไปตาม ๆ กัน

หน้าที่ของคนแบกกระสอบ ก็จะให้คนงานผู้ชายทำทั้งหมด โดยได้ค่าแรงเท่ากัน คือ กิโลกรัมละ 5 บาท แล้วต้องขนกันเอาไปใส่ให้เต็มคันรถ เพื่อประหยัดเวลา

พ่อหลวง บอกว่า ถ้าใครอยากมาสัมผัสถึงวิถีกาแฟปางขอนแท้ ๆ แนะนำให้ลองมาแบกกระสอบเมล็ดกาแฟดูเหมือนผม

พ่อหลวง บอกว่า ในอดีตชาวบ้านที่นี่นิยมปลูกฝิ่นเพื่อสร้างรายได้ แต่เมื่อได้รับการสนับสนุนให้ปลูกกาแฟ ฝิ่นก็ลดจำนวนลง จนทุกวันนี้ไม่มีใครปลูกกันแล้ว หันมาปลูกกาแฟกันแทบจะทุกครัวเรือน

นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของกาแฟที่เราตามหากันเท่านั้น พรุ่งนี้มาติดตามชมกันต่อ กาแฟเงินล้าน อาชีพนี้เขาทำกันอย่างไร และโดยเฉพาะ เมล็ดกาแฟ ส่วนที่เขาว่ากันว่า หายากที่สุด และรสชาติดีที่สุด ขายกันถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท หน้าตาเป็นอย่างไร มาติดตามชมกันต่อ ห้ามพลาด