เช้านี้ที่หมอชิต

พนักงานร้อง เกิดอุบัติเหตุในโรงงาน แต่นายจ้างปัดความรับผิดชอบ

เช้านี้ที่หมอชิต - หนุ่มโรงงานนำหลักฐานเข้าร้องขอความเป็นธรรม หลังเกิดอุบัติเหตุระหว่างการทำงานภายในโรงงาน จนเพื่อนร่วมงานเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ แต่กลับไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยา ทางโรงงานเพียงแค่ส่งกระเช้ามาเยี่ยมครั้งเดียวเท่านั้น

ภาพจากกล้องวงจรปิดภายในโรงงานแห่งหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ช่วงเย็นวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา ขณะเกิดอุบัติเหตุรถยกแบบไฮดรอลิก ที่ใช้สำหรับการขนย้ายสินค้าล้มลงมา ทำให้คนงานที่อยู่บริเวณกระเช้าด้านบนสุด คนที่ใส่ชุดสีส้มร่างหล่นลงมาที่พื้นได้รับบาดเจ็บ ส่วนอีกคนกระเด็นออกไปจากรัศมีของกล้องวงจรปิดและเสียชีวิต

นี่เป็นคลิปที่มีการเผยแพร่ในสังคมออนไลน์พร้อมระบุว่าเป็นอุบัติเหตุในโรงงานแห่งหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี พนักงานเกิดอุบัติเหตุตามคลิป ตกลงมา 2 คน เสียชีวิต 1 คน โดยระบุว่าสาเหตุเกิดจากมีคนงานบังคับเครนมาชนกับรถยกจนล้มลงมา พ่อแม่ผู้เสียชีวิตไม่กล้าดำเนินคดี เพราะคิดว่าไม่มีเงินกลัวเรื่องบานปลาย จึงส่งคลิปมาขอความเป็นธรรม โดยในเฟซบุ๊กที่นำคลิปมาเผยแพร่ยังอ้างข้อมูลว่าที่นี่มีคนเสียชีวิตหลายคนแล้ว และก็ถูกปัดความรับผิดชอบ
                   
ผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุนี้ ได้นำคลิปหลักฐานเข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวที่จังหวัดชลบุรี โดยเล่าว่าตัวเขาเคราะห์ดีที่ไม่เสียชีวิต แต่หลังเกิดเหตุทางบริษัทไม่ได้สนใจเข้าช่วยเหลือเยียวยา มีเพียงกระเช้ามามอบให้ครั้งเดียว หลังจากนั้นก็ไม่ได้ติดต่อมาอีก

ส่วนตัวเขาเองก็ใช้เงินประกันสังคมและประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่มรักษาตัว แต่ก็ไม่สามารถตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ได้ เพราะค่าใช้จ่ายนอกเหนือประกัน นอกจากนั้นก็ไม่ได้เงินชดเชยกรณีบาดเจ็บและหยุดงาน

ส่วนเพื่อนที่เสียชีวิตไม่แน่ชัดว่า ได้รับค่าเสียหายอย่างไร เพราะหลังเกิดเหตุติดต่อญาติเพื่อนไม่ได้ แต่ก็มีเพื่อนนำเรื่องราวลงโพสต์เรียกร้องเช่นกัน ซึ่งโรงงานแห่งนี้เกิดอุบัติเหตุหลายครั้งแล้ว จนครั้งนี้มีทั้งคนเจ็บและเสียชีวิต    

ผู้บาดเจ็บยังระบุว่า เขาอยากเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากโรงงานให้เข้ามาดูแล ไม่ใช่โทษว่าเป็นความบกพร่องของพนักงาน และอยากให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคนทำงาน และอยากให้นายจ้างคิดถึงหลักมนุษยธรรมกับพนักงานด้วย