7 สีช่วยชาวบ้าน

เตือนคนไร้จิตสำนึกทิ้งขยะลงทะเล จ.ชลบุรี

ชาวบ้านเมืองพัทยา ร้องเรียนปัญหาคนมักง่าย ลักลอบทิ้งขยะในเขตชุมชน กระทบต่อสภาพแวดล้อมและภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว เรียกร้องหน่วยงานเร่งแก้ไข

ขยะกองโตถูกลักลอบนำมาทิ้งในชุมชนคลองนาเกลือ ซอย 6 ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี และยังมีขยะอีกจำนวนมากถูกทิ้งอยู่ริมชายทะเลในบริเวณเดียวกัน ซึ่งชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวพัทยา-นาเกลือ ปัจจุบันมีชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยว พักอาศัย ทำมาหากินเป็นจำนวนมาก ซึ่งภาพขยะที่เกิดขึ้น นอกจากจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเล ยังกระทบกับภาพลักษณ์การเป็นเมืองท่องเที่ยว เมืองเศรษฐกิจสำคัญอีกด้วย

จากปัญหาที่เกิดขึ้น นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา ได้นำเจ้าหน้าที่จากสำนักสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา ลงพื้นที่เก็บขยะในบริเวณดังกล่าว พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือผู้ที่พักอาศัย ไม่ให้ทิ้งขยะในเขตชุมชนและในทะเล โดยเมืองพัทยาได้นำถังขยะมาวางไว้บริเวณหน้าปากซอย เพื่อเพิ่มจุดทิ้งขยะ พร้อมติดป้ายประกาศ 3 ภาษา ห้ามทิ้งขยะ หากฝ่าฝืนมีโทษทั้งจับ และปรับเป็นเงิน 2,000 บาท

นอกจากนี้ ยังเปิดเผยถึงแผนการฟื้นฟูสภาพแวดล้อมในชุมชนคลองนาเกลือ ว่าต้องใช้เวลาประมาณ 1 ปี เพื่อคืนความสวยงามและความสมบูรณ์ให้กับสภาพแวดล้อมในบริเวณนี้