7 สีช่วยชาวบ้าน

ผู้รับเหมาบนเกาะสมุยร้องขอความเป็นธรรม จ.สุราษฎร์ธานี

กลุ่มผู้รับเหมาบนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม หลังแรงงานต่างด้าวถูกเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐจับกุม

กลุ่มผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างบนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมตัวยื่นหนังสือร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเกาะสมุย หลังถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐหน่วยงานหนึ่ง เข้าจับกุมแรงงานต่างด้าวในข้อหาทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ คือ แรงงานเหล่านี้มีสิทธิทำได้เพียงอาชีพกรรมกร ไม่สามารถทำงานที่เกี่ยวกับงานช่างฝีมือได้ ซึ่งข้อกฎหมายดังกล่าวทำให้ผู้ประกอบการเดือดร้อน เพราะในการก่อสร้างต้องใช้แรงงานต่างด้าว ทั้งงานก่ออิฐ ฉาบปูน ปูกระเบื้อง ทาสี ประกอบแบบคาน เทพื้น หรืองานเชื่อมโครงหลังคา

นายปรีชา เกตุสุวรรณ ตัวแทนผู้ประกอบการ เปิดเผยว่า ต้องการให้ภาครัฐแก้ไขบทบัญญัติกฎหมายในรายละเอียดเกี่ยวกับการประกอบอาชีพกรรมกรของแรงงานต่างด้าว ให้สอดคล้องกับการทำงาน พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่ชะลอการจับกุม เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการประกอบอาชีพในสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน และให้เอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่เรียกเก็บ และปรับเงินนอกระบบกับผู้ประกอบการอย่างไม่เป็นธรรม จนทำให้ผู้ประกอบการบางรายต้องปิดกิจการไป

ด้าน นายปริญญา อุดมศักดิ์ ปลัดอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยหลังรับหนังสือร้องเรียน และรับฟังรายละเอียดจากกลุ่มผู้ประกอบการ ว่าพร้อมจะให้ความเป็นธรรมในเรื่องดังกล่าว โดยหลังจากนี้จะส่งหนังสือถึงนายอำเภอเกาะสมุย เพื่อพิจารณารายงานให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงทราบ และตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป