เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : ภาพประทับใจ 137 คนไทยจากอู่ฮั่นได้กลับบ้านแล้ว ปลอดเชื้อโควิด-19

ครอบครัวของ “น้องป้าย” สาวนักศึกษาปริญญาโทที่เดินทางไปเรียนแพทย์แผนจีนที่เมืองอู่ฮั่น ตั้งใจเดินทางมากันทั้งบ้านตั้งแต่เช้า เพื่อรอรับน้องป้าย หลังครบ 14 วันเต็มของการกักกันโรคที่อาคารรับรองสัตหีบ อ่าวดงตาล จังหวัดชลบุรี คุณแม่บอกว่าไม่ได้พบลูกสาวมานานถึง 2 ปีแล้ว เพราะเธอต้องทำวิทยานิพนธ์ จนมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสก็เป็นห่วงมาก ลุ้นตั้งแต่ขึ้นเครื่องที่สนามบินอู่ฮั่น จนถึงตอนคัดกรองโรคที่สนามบินอู่ตะเภา

ไม่ต่างจากพ่อและแม่ของ “น้องกระเป๋า” หนุ่มนักศึกษาแพทย์ ซึ่งเดินทางจากจังหวัดศรีสะเกษมาเตรียมตัวรอรับลูกชายตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา คุณพ่อบอกว่าแม้ตลอด 14 วันเต็ม เจ้าหน้าที่อาคารรับรองจะดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่วันนี้ก็ตั้งใจนึ่งข้าวเหนียว ทำเนื้อทอด และแจ่วบอง ของโปรดจากศรีสะเกษมาเอาใจลูกชายเป็นพิเศษด้วย

จนกระทั่ง 09.30 น. ก็ถึงเวลาที่แต่ละครอบครัวรอคอย เจ้าหน้าที่เริ่มพาคนไทยจากอู่ฮั่น ซึ่งมีหญิงตั้งครรภ์ แม่และเด็กๆ ออกจากอาคารรับรองเป็นกลุ่มแรกเพื่อความสะดวก จากนั้นทั้งหมดก็เริ่มทยอยขนสัมภาระออกมา

เช้าวันนี้มีคนไทยที่ผ่านการกักกันโรค ได้เดินทางกลับบ้านรวม 137 คน จากจำนวน 138 คนที่เดินทางมาพร้อมเที่ยวบินพิเศษ ส่วนอีก 1 คน เป็นชายชาวจังหวัดเชียงใหม่ อายุ 24 ปี ซึ่งพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ และถูกแยกไปรักษาที่โรงพยาบาลชลบุรี เขาอาการเกือบปกติแต่ยังตรวจพบเชื้อในระดับต่ำจึงต้องเฝ้าระวังต่อ

ส่วนคนที่ได้กลับบ้านในวันนี้ ก็บอกตรงกันว่าดีใจ และรู้สึกอบอุ่นตั้งแต่ได้กลับประเทศไทย อยากขอบคุณเจ้าหน้าที่กองทัพเรือ ทีมแพทย์ และเอกชนที่เสียสละช่วยดูแล

ส่วนน้องๆ นักศึกษาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีก็ขอเก็บภาพกับพี่ๆ เจ้าหน้าที่ ที่มาช่วยดูแลตั้งแต่วันแรกที่เดินทางมาถึงประเทศไทย ก่อนจะต้องแยกย้ายกันกลับไปหาครอบครัว

ปิดท้ายภารกิจวันนี้ เจ้าหน้าที่จากกองทัพเรือและทีมแพทย์ ร่วมกันยืนโบกมือส่งคนไทยจากอู่ฮั่น ในส่วนที่จะต้องเดินทางกลับด้วยตัวเอง ซึ่งกองทัพเรือจัดรถบัสไปส่งทั้งที่สนามบินและสถานีขนส่ง ทำให้เราได้เห็นทั้งภาพของรอยยิ้ม และการยกมือไหว้แสดงความขอบคุณ เช่นเดียวกับวันแรกที่พวกเขาเดินทางกลับมาถึงสนามบินอู่ตะเภาอีกครั้ง แต่วันนี้ทีมเจ้าหน้าที่บอกว่าต่างกันตรงที่เป็นการโบกมือร่ำลา และเป็นรอยยิ้มที่รู้สึกสบายใจอย่างเต็มที่