ประเด็นเด็ด 7 สี

รวบหนุ่มมาเลเซียขโมยเงิน นทท.ในโฮสเทลกลางเมืองหาดใหญ่ อ้างนำเงินใช้จ่าย กิน-เที่ยว

ประเด็นเด็ด 7 สี - ความคืบหน้ากรณี คนร้ายเป็นชายชาวมาเลเซียเข้าไปขโมยเงินนักท่องเที่ยวชาวจีนและญี่ปุ่นในโฮสเทล กลางเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รวมสูญเงินกว่า 50,000 บาท ล่าสุดตำรวจตามรวบตัวได้แล้ว คาห้องพักด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย ขณะเตรียมหนีออกนอกประเทศ หลังการขยายผลล่าสุด พบว่ายังมีนักท่องเที่ยวชาวสเปนถูกขโมยเงินสดไปด้วยกว่า 10,000 บาทด้วย ติดตามจากรายงานของคุณอรวรรณ รัตนเดชา

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดสงขลา และชุดสืบสวน สภ.สะเดา รวบตัว นายตัน โจ ยี อายุ 31 ปี ชายชาวมาเลเซีย ได้ภายในห้องพักแห่งหนึ่ง บ้านด่านนอก เขตเทศบาลตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา หลังเขาก่อเหตุเข้าไปขโมยเงินของนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นในโฮสเทลแห่งหนึ่งกลางเมืองหาดใหญ่ พร้อมขโมยคีย์การ์ดของโฮสเทล แล้วย้อนกลับมาก่อเหตุอีกครั้งกับนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 50,000 บาท

ย้อนกลับไปวันที่ 14 กุมภาพันธ์ กล้องวงจรปิดของโฮสเทลบันทึกพฤติกรรมของนายตัน โจ ยี ไว้ได้ นี่เป็นเหตุการณ์หลังเขาเข้าไปก่อเหตุขโมยเงินของนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น โดยเข้ามารื้อค้นหลังเคาน์เตอร์อย่างใจเย็น เขาถอดฮาร์ดดิสก์กล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพบริเวณห้องพักที่เขาเข้าไปก่อเหตุ ก่อนใช้ผ้าเช็ดสิ่งของที่เขาสัมผัส ไม่ให้ตำรวจติดตามตรวจสอบได้ พร้อมขโมยคีย์การ์ดของโฮสเทลออกไปด้วย

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ เขาย้อนกลับมาอีกครั้ง โดยใช้คีย์การ์ดที่ขโมยไปเปิดประตูของโฮสเทลเข้ามาก่อเหตุ ครั้งนี้เขาขโมยเงินสดของนักท่องเที่ยวชาวจีนไปได้กว่า 50,000 บาท

จากการตรวจสอบ พบว่า นายตัน โจ ยี ลักลอบเข้ามาในพื้นที่จังหวัดสงขลา ผ่านทางด่านพรมแดนสะเดา และมีหมายจับติดตัวในคดีหลบหนีเข้าเมือง จากนั้นเดินทางต่อเข้ามาในอำเภอเมืองหาดใหญ่ และก่อเหตุดังกล่าวขึ้น หลังทราบว่าถูกติดตามตัว จึงคิดเตรียมการหลบหนีกลับประเทศ แต่กลับมาถูกจับกุมได้ก่อน

ตำรวจตรวจยึดของที่เขาขโมยมาได้บางส่วน เป็นโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง กระเป๋าแบรนด์เนม และเข็มขัด พร้อมเสื้อผ้าที่สวมใส่ในวันก่อเหตุ แต่ไม่พบเงินสดของผู้เสียหาย เขาอ้างว่านำไปใช้จ่าย กินเที่ยวไปหมดแล้ว

ล่าสุด วันนี้ มีผู้เสียหายเข้ามาให้ปากคำกับตำรวจเพิ่มเติม พร้อมตรวจสอบพบว่ายังมีนักท่องเที่ยวชาวสเปนตกเป็นเหยื่อของผู้ต้องรายนี้อีก โดยเขาถูกขโมยเงินไปกว่า 10,000 บาท ขณะที่เจ้าของโฮสเทล บอกว่า อยากให้ตำรวจสอบสวนขยายผลผู้ต้องหารายนี้เพิ่ม เชื่อว่าน่าจะก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง

ขณะที่ตำรวจบอกว่า การเข้าจับกุมครั้งนี้ส่วนหนึ่งมาจากความช่วยเหลือของพลเมืองดีที่ช่วยแจ้งเบาะแส เบื้องต้น ได้อายัตตัวไว้ดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง ก่อนส่งตัวไปยัง สภ.หาดใหญ่ เพื่อดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์ และจะสอบสวนขยายผลว่าเคยก่อเหตุลักทรัพย์กับที่พักอื่น ๆ ในพื้นที่อีกหรือไม่