สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ไขปม เชฟโรเลต ปิดกิจการในไทย

หลังจากที่ เชฟโรเลต ประกาศยุติการจำหน่ายรถยนต์ในประเทศไทย ภายในสิ้นปี 2563 ทำให้เมื่อวานนี้ แต่ละโชว์รูมมีการโล๊ะล้างสต็อกรถยนต์เชฟโรเลตทุกรุ่น สูงสุด 50% หรือ 500,000 บาท ทำให้ประชาชนแห่ไปจองจำนวนมาก ขณะเดียวกันการยุติกิจการของเชฟโรเลต ยังสร้างผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจไทยอย่างไร ลงสนามข่าวนี้กับคุณพงศ์ปณต สุรเชษฐพงษ์

เรียกได้ว่าแห่กันมาจองรถยนต์กันจนแน่นขนัดโชว์รูมเชฟโรเลต หลังมีการประกาศลดราคารถยนต์เชฟโรเลตทุกรุ่นแบบสายฟ้าแลบ รุ่นที่ได้รับความสนใจ หนีไม่พ้น เชฟโรเลต แคปติวา 5 ที่นั่ง ราคาเริ่มต้นที่ 499,000 บาท จากราคาเต็มเกือบ 1 ล้านบาท โพรโมชันล่อตาล่อใจแบบนี้ ทำให้รถยนต์รุ่นดังกล่าวถูกจองหมดเกลี้ยงในเวลาไม่ถึงครึ่งวัน

ทีมข่าวสอบถามผู้ที่มาจองรถยนต์ ถึงความกังวลด้านบริการหลังการขาย คำตอบที่ได้ คือ พวกเขาไม่กังวลแต่อย่างใด เพราะติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด อะไหล่ไม่น่าจะหายาก เช่นเดียวกับเจ้าของโชว์รูม ยืนยัน เชฟโรเลตสำนักงานใหญ่ ไม่ทิ้งลูกค้าแน่นอน

ลดราคาจนน่าใจหายแบบนี้ กระเทือนมาถึงผู้ประกอบการเต็นท์รถยนต์มือสอง ประกาศชัดเจน จากนี้ไปไม่รับซื้อรถยนต์เชฟโรเลตทุกรุ่น เพราะของเดิมที่มีอยู่ส่อแววขายไม่ออก ราคาขายต่อเดิม ๆ ก็ไม่ค่อยจะดีอยู่แล้ว เจอแบบนี้ถึงกับเครียด

สำหรับแรงงานที่ได้รับผลกระทบ หลังเชฟโรเลตยุติดำเนินกิจการประมาณ 1,500 ตำแหน่ง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ระบุไม่ต้องเป็นห่วง เพราะว่ามีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของจีนประกาศเข้ารับช่วงต่อ เตรียมขยายกิจการลงทุนในประเทศไทย และวางแผนการจ้างงานไว้เรียบร้อยแล้ว

ขณะเดียวกัน โลกออนไลน์เริ่มมีการประกาศขายใบจองรถยนต์เชฟโรเลตให้เห็นกันแล้ว โดยมีการบวกราคาเพิ่ม 50,000-60,000 บาท ซึ่งผู้ที่จะซื้อต้องไม่ลืมว่า ราคารถยนต์ดังกล่าว ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เช่น ค่าจดทะเบียนรถยนต์ ภาษีมูลค่าเพิ่ม และประกันภัย

นอกจากนี้ ผู้ที่ซื้อรถไปยังต้องทำใจ แบกรับความเสี่ยงด้านการบำรุงรักษา เพราะไม่แน่ว่าอะไหล่และวัสดุซ่อมบำรุงอาจหายาก และราคาแพง