7HD ร้อนออนไลน์

เตือนคนไทย ไม่มีความจำเป็นต้องอยู่ในจีน พิจารณาการกลับประเทศ

เมื่อวานนี้(19 ก.พ.) เฟซบุ๊กกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า "ข่าวด่วนกรมการกงสุล : เตือนการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 และ หมายเลข Hotline สถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลใหญ่ทุกแห่งประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน

โดยภายในโพสต์นี้มีข้อความระบุว่า ตามที่องค์การอนามัยโลกประกาศว่า การระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ "โควิด-19" เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ กรมการกงสุลขอให้คนไทยในจีน (ยกเว้น ฮ่องกง) ที่ไม่มีความจำเป็นต้องพำนักอาศัยในจีน พิจารณาเดินทางออกจากจีนในขณะที่สายการบินยังเปิดให้บริการอยู่ รวมทั้งขอให้คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางไปจีน หากไม่มีความจำเป็นในขณะนี้สำหรับคนไทยที่อาศัยอยู่ในจีนขอให้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานทางการจีน ในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด และข้อปฏิบัติตัว ได้แก่
 • หมั่นล้างมือโดยใช้สบู่หรือน้ำยาล้างมือที่ผสมแอลกอฮอล์
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่แออัด
 • สวมหน้ากากอนามัย (N95)
 • หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้หรือสัมผัสสัตว์ป่า
 • รับประทานอาหารปรุงสุก
 • หากพบว่า ตนเองมีไข้ เช่น ไอ จาม มีน้ำมูล หายใจไม่สะดวกควรรีบไปพบแพทย์ทันที

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/20/14ประกาศ.jpg" 396014,"นายแพทย์แท้จริง ศิริพาณิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เข้าพบ พ.ต.อ.ประธาน นันทกอบกุล ผกก. สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ และพ.ต.ต.อดุลย์ มงคลเจริญ สารวัตรป้องกันและปราบปราม สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เพื่อมอบกระเช้าและพระเป็นกำลังใจแก่ ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุอาจารย์มหาวิทยาลัยดัง เมาแล้วขับ จนเกิดเหตุการณ์วิวาทกันระหว่างสารวัตรป้องกันและปราบปรามกับอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งกับทางญาติ

นายแพทย์แท้จริง กล่าวว่า อยากให้ครั้งนี้เป็นตัวอย่างของคนที่เมาแล้วขับว่าไม่ควรทำ หากเมาอย่าขับ ไม่ควรแสดงพฤติกรรมใดๆ ทั้งสิ้น เพราะอาจแสดงสิ่งไม่สมควรออกไป เช่นอาจารย์คนดังกล่าว ที่ควรออกมาแสดงความรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นและขอโทษตำรวจและสังคม ซึ่งจะไป เข้ายื่นหนังสือต่ออธิการบดี สถานบันของอาจารย์คนดังกล่าว ให้ดำเนินการลงโทษอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่เป็นตัวอย่างไม่ดีต่อเยาวชน

พล.ต.ต.พุ่มพวง ชุมพล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ เดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ พร้อมแต่งตั้ง พ..ต.อ ศุภณัฏฐ์ เจริญเรืองสกุล รอง ผบก ภ.จว สมุทรปราการ เป็นหัวหน้าทีมสอบสวน เพื่อให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ผลตรวจสอบ เบื้องต้น ตามคลิปที่ปรากฎ ในที่เกิดเหตุมีพยานหลักฐานจากประชาชนจำนวนมาก  ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อพิจารณาว่า น้องสาวของอาจารย์รายนี้ เข้าข่ายเจตนาขัดขวางการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่หรือไม่ หากพบว่าเข้าข่ายหรือมีเจตนา จะดำเนินการตามกฎหมาย แต่ในวันเกิดเหตุ หญิงสาวคนดังกล่าวได้เข้ามาลงบันทึกประจำวันไว้ เพื่อขอดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในข้อหาทำร้ายร่างกาย และเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้สอบปากคำ และวันนี้ช่วงเย็นจะมีการเรียกตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม

ด้านพ.ต.อ.วิชัย ยุติธรรม หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.พระประแดง ระบุว่าในส่วนของตัวอาจารย์คนดังกล่าวนั้น ได้ตั้งข้อหา เมาแล้วขับขับรถโดยประมาทเป็นเหตุทำให้ทรัพย์สินของทางราชการ และผู้อื่นได้รับความเสียหาย อันตรายต่อร่างกายและจิตใจ ต่อสู้และขัดขวางการจับกุมของเจ้าหน้าที่ ที่ปฎิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย หากการสอบสวนพบเข้าข่ายข้อหาอื่นร่วมด้วยจะตั้งข้อหาเพิ่มทันที    

ส่วนกรณีมีข้อมูล อาจารย์คนดังกล่าว ได้โทรศัพท์หานายตำรวจคนสนิทให้ช่วยเจรจาให้ พล.ต.ต.พุ่มพวง ระบุว่า ยังไม่พบว่ามีนายตำรวจหรือผู้ใดออกมาแสดงตนในเรื่องนี้ ยืนยันเจ้าหน้าที่ทำตามพยานหลักฐาน และขณะนี้ยังไม่มีการออกมาแสดงความรับผิดชอบ และพูดคุยกับทางตำรวจแต่อย่างใด ส่วนตำรวจสองนายที่ได้รับบาดเจ็บได้ให้การช่วยเหลือตามระเบียบของตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการแล้ว

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/20/96เมาไม่ขับ.JPG" 396196,"นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ทางจังหวัดได้เตรียมจัดงานเลี้ยง เพื่อแสดงความขอบคุณที่ทุกคนและทุกฝ่าย ร่วมแรงร่วมใจกันช่วยเหลือเจ้าหน้าที่รัฐ จนสามารถคลี่คลายสถานการณ์กราดยิงที่โคราช เมื่อวันที่ 8-9 ก.พ.ที่ผ่านมาได้ โดยใช้ชื่องานเลี้ยงว่า “ขอบคุณคนดีด้วยหัวใจ จากใจชาวโคราช” ซึ่งจะจัดขึ้นวันนี้ (21 ก.พ.) เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ที่ชั้น G ลานกิจกรรมศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/21/95ขอบคุณโคราช02.png

จังหวัดมีรายชื่อผู้เข้าช่วยเหลือประชาชนจากเหตุการณ์กราดยิง เบื้องต้น จำนวน 687 คน ประกอบไปด้วย
 • ประชาชนที่ช่วยเหลือโบกรถ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บริเวณจุดปะทะวัดป่าศรัทธารวม จำนวน 10 คน
 • ประชาชน, เจ้าหน้าที่ศูนย์การค้าฯ, เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครนครราชสีมา, เทศบาลตำบลหนองไผ่ล้อม, กองร้อยรักษาดินแดน อ.เมืองฯ และพนักงานแกร็บฟู้ด ที่ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ และช่วยเหลือประชาชน จุดศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช จำนวน 213 คน
 • เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน จำนวน 230 คน
 • เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิฮุก 31 จำนวน 208 คน
 • สื่อมวลชน จำนวน 26 คน

โดยจะมีพิธีมอบประกาศเกียรติคุณ และเสื้อคนดีให้กับผู้ทำความดีทุกคน เพื่อเชิดชูเกียรติและให้กำลังใจกับคนทำความดี รวมทั้งเป็นแบบอย่างให้คนทั่วไปอยากทำความดีในอนาคตด้วย." 396217,"วันนี้ (21 ก.พ.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การ คดีฆ่าชิงทองร้านทองออโรร่า ห้างโรบินสัน ลพบุรี ในคดีหมายเลขดำ อ.409/2563 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ กอล์ฟ อายุ 38 ปี อดีต ผอ.โรงเรียนประถมแห่งหนึ่งใน จ.สิงห์บุรี เป็นจำเลย ในความผิด 9 ข้อหา
 1. ฐานฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดฯ
 2. พยายามฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น
 3. ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยใช้อาวุธปืน และใช้ยานพาหนะ เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และได้รับอันตรายสาหัส
 4. ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิด โดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมนุมชน
 5. พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผย โดยไม่มีเหตุสมควร และโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว
 6. มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต
 7. มีและใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้
 8. ใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ในการกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่น ฐานชิงทรัพย์
 9. มียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต
/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/21/42361584.jpg

โดยอัยการโจทก์ ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมาบรรยายพฤติการณ์ความผิด สรุปว่า “เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2563 จำเลยซึ่งมีอาวุธปืนออโตเมติก ขนาด 9 ม.ม.ทะเบียน กท 5027346 เลขหมาย A300638 ติดท่อเก็บเสียง 1 อัน ซองกระสุนปืนพร้อมเครื่องกระสุน ได้นำอาวุธพร้อมเครื่องกระสุนเข้าไปภายในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาลพบุรี แล้วยิงนายธีระฉัตร นิ่มมา รปภ.ของห้างฯ รวมทั้งประทุษร้ายบุคคลทั่วไป จนเป็นเหตุให้ ด.ช.ภาณุวิชญ์ วงศ์อยู่ และ น.ส.ธิดารัตน์ ทองทิพย์ พนักงานร้านทองออโรร่า ถึงแก่ความตาย และจำเลยยังได้ยิงบุคคลอื่นอีก 4 คน ได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนชิงเอาสร้อยคอทองคำ น้ำหนักเส้นละ 1 บาท จำนวน 22 เส้น น้ำหนักเส้นละ 2 สลึง อีก 11 เส้น รวม 33 เส้น เป็นเงินทั้งสิ้น 664,470 บาท ของบริษัท ออโรร่าดีไซน์ จำกัด ผู้เสียหายไปโดยทุจริต ก่อนขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป ต่อมาเจ้าพนักงานตำรวจได้สืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมตัวจำเลยได้พร้อมของกลางหลายรายการ และให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา”

ท้ายคำฟ้อง อัยการโจทก์ได้ขอคัดค้านการประกันตัวจำเลยด้วย เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูงเกรงว่าจำเลยจะหลบหนี และขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิด ทั้งให้จำเลยคืนสร้อยคอทองคำ น้ำหนัก 2 สลึง จำนวน 1 เส้น ราคา 12,300 บาท และจี้ทองคำรูปหัวจรวด น้ำหนัก 1 กรัม ราคา 1,565 บาท หรือใช้ราคาทรัพย์รวมเป็นเงิน 13,955 บาท แก่ผู้เสียหาย บริษัท ออโอร่าดีไซน์ จำกัด ด้วย
             
ทั้งนี้ ศาลได้เบิกตัวนายประสิทธิชัย เขาแก้ว จำเลย มาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาสอบคำให้การ ทั้งนี้นับตั้งแต่การฝากขังในชั้นสอบสวนในวันที่ 23 ม.ค. 2563 นายประสิทธิชัย ไม่มีญาติมายื่นคำร้องและหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวแต่อย่างใด ซึ่งศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังจนเข้าใจแล้ว สอบคำให้การว่าจะรับสารภาพหรือปฏิเสธ ซึ่งนายประสิทธิชัย จำเลย ให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานต่อไป ในวันที่ 23 มี.ค.นี้ เวลา 09.00 น." 396243,"เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศสำนักงานคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 6 พ.ศ. 2563 เรื่อง “หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการปันส่วนหรือจำหน่ายหน้ากากอนามัย”

ประกาศสำนักงานคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ
ฉบับที่ 6 พ.ศ. 2563
เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการปันส่วนหรือจำหน่ายหน้ากากอนามัย

ตามที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ได้ออกประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 3 พ.ศ. 2563 เรื่อง การแจ้งข้อมูล การแสดงราคา และการปันส่วนหรือจำหน่ายหน้ากากอนามัย ลงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 กำหนดให้ผู้ผลิตผู้นำเข้า ตัวแทนจำหน่าย ปันส่วนหรือจำหน่ายหน้ากากอนามัยแก่ศูนย์บริหารจัดการสินค้าหน้ากากอนามัยของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ทั้งนี้ ตามปริมาณ ราคา หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการปันส่วนหรือจำหน่ายหน้ากากอนามัยที่เลขาธิการกำหนด ไปแล้ว นั้น

เพื่อให้การปันส่วนหรือจำหน่ายหน้ากากอนามัยเป็นไปอย่างมีระบบ รวมทั้งสามารถจัดสรรหน้ากากอนามัยให้มีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนทั้งประเทศ และราคามีความเหมาะสมเป็นธรรม อาศัยอำนาจตามความในข้อ 9 แห่งประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 9 พ.ศ. 2563 เรื่อง การแจ้งข้อมูล การแสดงราคา และการปันส่วนหรือจำหน่ายหน้ากากอนามัย ลงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 เลขาธิการคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ จึงออกประกาศ ดังต่อไปนี้

ข้อ 1 ประกาศฉบับนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันประกาศเป็นต้นไป
ข้อ 2 ในประกาศนี้

"หน้ากากอนามัย" หมายความว่า
(1) หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (Medical Mask) และหรือที่มีส่วนประกอบของคาร์บอน (Carbon) และหรือที่มีวาล์วปิด (Valve) หน้ากากอนามัยชนิดN95
(2) หน้ากากใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม (Disposable mask for Industry)
(3) หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง (Disposable dust mask) และหรือที่มีส่วนประกอบของคาร์บอน (Carbon) และหรือที่มีวาล์วปิด (Valve) หน้ากากชนิดN95 เพื่อป้องกันฝุ่นละอองเกสรดอกไม้ หมอก ควันทั้งนี้ ไม่รวมถึงหน้ากากอนามัยที่ผลิตจากผ้าและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้
"เลขาธิการ" หมายความว่า เลขาธิการคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ

ข้อ 3 ให้ผู้ผลิต ตัวแทนจำหน่าย ในทุกท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ปันส่วนหน้ากากอนามัยไม่น้อยกว่าร้อยละห้าสิบของปริมาณการผลิต หรือปริมาณที่ครอบครอง แล้วแต่กรณี และจำหน่ายหน้ากากอนามัยจำนวนดังกล่าวให้แก่ศูนย์บริหารจัดการหน้ากากอนามัยของกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ ในราคาไม่เกินชิ้นละสองบาท เพื่อบริหารจัดการให้เพียงพอต่อความต้องการ ภายในประเทศ

ข้อ 4 การปันส่วนและการจำหน่ายหน้ากากอนามัยตามข้อ 3 ให้แก่ศูนย์บริหารจัดการหน้ากากอนามัยของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ให้ดำเนินการภายในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 สำหรับการปันส่วนและการจำหน่ายหน้ากากอนามัยคราวต่อไป ให้เป็นไปตามที่เลขาธิการกำหนด

ข้อ 5 ให้ผู้ผลิต และตัวแทนจำหน่ายตามข้อ 3 จัดทำบัญชีคุมสินค้าเป็นรายวัน แสดงชื่อสินค้า ชนิดหรือเกรด ราคาจำหน่าย และปริมาณการจำหน่ายที่จำหน่ายให้แก่ศูนย์บริหารจัดการหน้ากากอนามัยของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ พร้อมทั้งหลักฐานการจำหน่าย และจัดส่งให้เลขาธิการณ สำนักงานคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ กรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ เป็นประจำทุกสัปดาห์ภายในวันจันทร์ของสัปดาห์ถัดไป หากวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการ ให้แจ้งในวันแรกที่สำนักงานคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการเปิดทำการตามปกติ

การจัดส่งบัญชีคุมสินค้าตามวรรคหนึ่ง จะส่งโดยทางไปรษณีย์ลงทะเบียนตอบรับ ทางโทรสารหรือทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ก็ได้ โดยให้ถือวันที่ได้ประทับตราประจำวันณ ที่ทำการไปรษณีย์ต้นทางเป็นวันส่งในกรณีที่ส่งทางโทรสารให้ถือวันที่ได้รับโทรสารเป็นวันแสดงเจตนาในการส่งในกรณีที่ส่งทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ให้ถือวันที่ได้รับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์เป็นวันแสดงเจตนาในการส่ง

การจัดส่งทางโทรสารหรือทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ตามวรรคสองจะสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อผู้ผลิตตัวแทนจำหน่าย ได้ส่งต้นฉบับให้เลขาธิการแล้ว

ประกาศ ณ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/21/9811.JPG
/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/21/9812.JPG" 396840,"มีรายงาน กลุ่มผู้เช่าภายในศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ที่ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกปทุมวัน จะออกมาเดินขบวนภายในศูนย์การค้าฯ เพื่อขอให้เจ้าของศูนย์การค้าฯ ลดค่าเช่าลง 50 % หรือยกเลิกเก็บค่าเช่า เนื่องจากได้รับผลกระทบหนักจากไวรัสโควิด-19 ระบาด นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติลดลงมาก

ขณะที่กลุ่มผู้ค้าภายในห้างฯ อีกจำนวนหนึ่ง ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มถึงกลุ่มผู้เช่าที่ประท้วงขณะนี้ว่า เป็นกลุ่มที่ไม่เข้าใจสถานการณ์ว่า MBK กำลังหามาตรการช่วยเหลือผู้เช่าที่เหมาะสมและติงการออกมาเคลื่อนไหวลักษณะนี้ จะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้กับศูนย์การค้าฯ และตัวผู้เช่าเอง รวมทั้งยังรบกวนการค้าขายปกติของผู้เช่าอีกกว่าพันรายภายในศูนย์การค้าฯ ด้วย พร้อมวิงวอนอย่าแชร์ข้อความ , รูปภาพ , คลิปวิดิโอ ที่เกี่ยวข้องต่อไปในห้องไลน์อื่นๆ เพื่อไม่ซ้ำเติมผู้ค้าด้วยกัน

ด้านผู้บริหารศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้บริหารศูนย์การค้า MBK Center กำลังติดตามการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบและสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจโดยรวม ภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจ เพื่อดำเนินมาตรการดูแลความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ รวมถึงผู้ประกอบการร้านค้าเช่า บริษัทฯ ได้พิจารณาปัจจัยผลกระทบโดยรอบด้านจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดในหลายประเทศทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง และเพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือและแบ่งเบาภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายให้กับร้านค้าผู้เช่าที่ได้รับผลกระทบอย่างดีที่สุด โดยอยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินมาตรการช่วยเหลือในระยะสั้นและระยะยาว

ทั้งนี้ในช่วงที่มีวิกฤตต่างๆ ที่ผ่านมา MBK Center ได้ยืนหยัดเคียงข้างและดำเนินมาตรการช่วยเหลือร้านค้าผู้เช่า ซึ่งเปรียบเสมือนคนในครอบครัวเดียวกันมาโดยตลอดให้สามารถผ่านช่วงเวลายากลำบากไปด้วยกัน ครั้งนี้ก็เช่นกัน ศูนย์ฯ และผู้เช่าจะร่วมกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่จะฝ่าฟันปัญหาครั้งนี้ไปได้ด้วยดี


/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/25/44S_146743299.jpg" 396879,"จากกรณีเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 63 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "พิทักษ์สัตว์ไทย Thai AGA Fanpage" ได้โพสต์รูปภาพสุนัขตัวหนึ่ง ที่ถูกคนใจร้ายใช้ฉมวกยิงจนได้รับบาดเจ็บ พร้อมระบุว่า อะไรกันที่ทำให้มนุษย์โหดร้ายได้ถึงเพียงนี้ ทีมกู้ภัยของสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทยได้รับแจ้งเหตุจากคุณพิเชษ พบน้องหมาจรถูกยิงด้วยเหล็กฉมวกที่ใบหน้า 3 บาดแผล น้องหนีตายวิ่งมาหลบซ้อนตัวที่สนามแบตมินตัน พิกัด ลาดปลาเค้า ก่อนได้รับความช่วยเหลือจากสมาคม นำตัวกลับคลีนิกพิทักษ์สัตว์เป็นที่เรียบร้อย นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา ผู้โพสต์ได้โพสต์ความคืบหน้าด้านอาการของเจ้าสุนัขตัวดังกล่าวว่า "แววตาแห่งความวิงวอนและร้องขอ เพื่อนๆ จำน้องน้ำตาลโดนฉมวกยิงได้ไหมคะ อีกหนึ่งเคสงานกู้ภัยที่จุกแน่นอกกับความโหดร้ายของมนุษย์ที่กระทำกับสัตว์เยี่ยงผักปลา น้องน้ำตาลโดนฉมวกแทงปลาเสียบเข้าโหนกแก้มเกือบทะลุออกอีกฝังแก้ม แค่นั้นยังไม่หน้ำใจข้างลำตัวพบอีกหลายจุดเรียกว่า พรุนทั่วตัว

วันนี้น้องหายแล้ว ทำหมันแล้ว น้องเชื่องมากๆ น่ารักน่าเอ็นดู สายตาแบ๊วมากๆ เหมือนจะอ้อนวอนขอความเมตตาแก่ผู้ที่ได้พบเห็นให้เมตตาสงสารและอย่าทำร้ายเค้า น้องบอบช้ำเจ็บปวดและผ่านอะไรมามาก สมาคมได้ทำหน้าที่ผู้บรรเทาความเจ็บปวดบาดแผลแก่น้องจนหายดีแล้ว แต่แผลใจคงได้เพียงแต่หวังพึ่งพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ และผู้มีจิตเมตตาช่วยน้องน้ำตาลสักครั้ง เป็นสะพานบุญแชร์หาบ้านให้น้องได้มีบ้านที่ปลอดภัยสักหลัง"

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/25/522.JPG


/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/25/7411.JPG" 397050,"เมื่อช่วงค่ำวันที่ 25 ก.พ.2563 มหาวิทยาลัยมหิดล ออกถลงของ ศาสตราจารย์นายแพทย์บรรจง มไหสวริยะ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กรณีการเฝ้าระวังการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในมหาวิทยาลัยมหิดล

โดยคำแถลงระบุว่า เนื่องจากมีบุคลากรที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าอาจสัมผัสเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID- 19) จากการเดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการระบาดต่อเนื่อง และมีอาการไข้ภายใน 14 วัน ขณะนี้มหาวิทยาลัยได้ให้การดูแลอย่างใกล้ชิด และอยู่ในระหว่างรอผลการตรวจยืนยัน และได้มีการดูแลผู้ที่สัมผัสกับบุคลากรดังกล่าวตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัย และนวัตกรรม อย่างเคร่งครัด

สำหรับบุคลากรที่ไม่ได้ใกล้ชิดโดยตรงกับผู้ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยดังกล่าว ขอให้ดูแลสุขภาพ และปฏิบัติตามแนวทางของประกาศมหาวิทยาลัยมหิดล และกระทวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัย และนวัตกรรม

ทั้งนี้ในแถลงการณ์ของอธิการบดี ไม่ได้มีการระบุว่า บุคลากรคนดังกล่าวอยู่ในคณะใดหรือส่วนงานใดของมหาวิทยาลัย

 " 397155,"ตามที่ได้เกิดไฟป่าที่ยอดภูกระดึง จ.เลย มาตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.63  จนสถานการณ์คลี่คลายและมีการประสานความช่วยเหลือกับทางจังหวัดมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันอยู่ในช่วงการปรับพื้นที่ทำแนวกันไฟ ล่าสุดพันเอกหญิง ศิริจันทร์งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้กองทัพบก เข้าช่วยเหลือเหตุการณ์ดังกล่าว โดยจัดเฮลิคอปเตอร์  MI-17จำนวน 1 เครื่อง  เพื่อยกขนเครื่องมือหนักประกอบด้วย รถแทรกเตอร์ 2 คัน รถยนต์ตรวจการ 1 คัน และถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร จำนวน 25 ถัง จากพื้นที่ราบขึ้นไปยังยอดภูกระดึง

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/26/33_1.jpg


พร้อมเจ้าหน้าที่จากศูนย์การบินทหารบกเดินทางจาก จ.ลพบุรี ยังมณฑลทหารบกที่ 28 จ.เลย และร่วมหารือกับจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ถึงแนวทางการเคลื่อนย้ายเครื่องมือหนัก โดยอาจจะเริ่มเคลื่อนย้ายได้ในช่วงบ่ายวันนี้ จากสนามเฮลิคอปเตอร์ บริเวณอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ขึ้นไปยังจุดส่งของที่เตรียมไว้บนยอดภูกระดึง

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/26/712.jpgอย่างไรก็ตาม การปฏิบัติการในครั้งนี้ เป็นการผูกรัดมัดตรึงยานพาหนะทางพลเรือนและวัตถุไวไฟ ซึ่งมีความแตกต่างกับการยกหิ้วยุทโธปกรณ์ทางทหาร จำเป็นต้องเตรียมการอย่างรอบคอบ  เพื่อให้การยกเคลื่อนย้ายสัมภาระ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและคำนึงถึงความปลอดภัยในการบินเป็นสำคัญ" 397338,"เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตดอนเมือง ฝ่ายสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ย่านสรงประภา ทำการฉีดล้างทำความสะอาด และพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณที่พักของครอบครัว ปู่ ย่า และหลาน ผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ชุดล่าสุดที่กระทรวงสาธารณสุข ออกมาเปิดเผยเมื่อวานนี้ เพื่อสกัดเชื้อโควิด 19  โดยบรรยากาศภายในซอยที่พักของครอบครัวนี้ ค่อนข้างเงียบเหงาไม่มีรถสัญจรเหมือนเช่นทุกวัน รวมถึงเพื่อนบ้านในซอย ต่างสวมหน้ากากอนามัยและส่วนใหญ่ไม่ออกนอกบ้าน เพราะกังวลถึงการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/27/53Ins116-9.jpgนอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เขตดอนเมือง ลงพื้นที่โรงเรียนวัดดอนเมือง ที่หลานของครอบครัวนี้เรียนอยู่ด้วย โดยทำการฉีดล้าง บริเวณลานกิจกรรมและเช็ดถูบริเวณระเบียงห้องเรียน เพื่อกำจัดฝุ่นและฆ่าเชื้อโรค เนื่องจากโรงเรียนเป็นพื้นที่ที่มีนักเรียนอยู่เป็นจำนวนมาก จึงต้องมีการป้องกัน การแพร่ระบาดของเชื้อโรคทุกชนิดด้วย

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/27/11Ins216-9.jpg" 397373,"เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ เจ้าหน้าที่ศูนย์โรงพยาบาลศูนย์ตรัง กว่าร้อยคน เร่งออกติดตามชายชาวจีน 1 คน กับเพื่อนรวม 2 คน หลังรับแจ้งจากโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ชายรายดังกล่าวมารับการตรวจรักษา เนื่องจาก มีไข้สูง แต่หายตัวไประหว่างรอพบแพทย์ เนื่องจาก นั่งรอตรวจนานนับชั่วโมง ซึ่งผลซักประวัติคนไข้และตรวจร่างกายเบื้องต้นพบว่ามีไข้สูง 37 องศาเซลเซียส 

ล่าสุดหลังการค้นหาชายชาวจีนทั่วทั้งเมืองตรังหลายชั่วโมง สุดท้ายเจ้าหน้าที่ไปพบที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่ง โดยชายชาวจีนและเพือนกำลังนั่งดื่มกินอย่างสบายใจ  เจ้าหน้าที่จึงประสานไปยัง พญ.จิรวรรณ  อารยพงษ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ตรัง พร้อมนายแพทย์ไกรสร โตทับเที่ยง เพื่อมารับคนไข้และเพื่อนทั้ง 2 คน ขึ้นรถพยาบาลไปยังโรงพยาบาลศูนย์ตรัง เข้าสู่ระบบตรวจโรคโควิด19 ทันที

เบื้องต้น จากการซักประวัติ พบว่า ชายชาวจีนคนดังกล่าว ทำงานอยู่ในโรงงานแห่งหนึ่งที่ จ.ตรัง นานแล้ว และไม่ได้เดินทางมาจากจีนก่อนที่จะมีไข้สูง และเล่าว่าก่อนหน้านี้ได้ออกไปเที่ยวทะเลกับเพื่อนตากแดดทั้งวัน ก่อนจะมีอาการไข้ขึ้น จึงเดินทางมาจากบ้านพักเพื่อรับการรักษา แต่รอแพทย์ตรวจนานกว่าชั่วโมง จึงตัดสินใจออกมาจากโรงพยาบาลแล้วไปนั่งที่สถานบันเทิง

และเมื่อช่วงเวลา 09.30 น. ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง นายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒน์ปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า คนไข้ชายชาวจีนคนดังกล่าว หลังตรวจอย่างละเอียดตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ไม่พบว่ามีไข้หรือมีเชื้อไวรัสโควิด-19 คาดว่าเป็นการป่วยหลังจากจากกลับมาจากเล่นทะเล และขณะนี้แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านไปแล้ว

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/27/70ประกาศ.JPG" 397403,"พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงนามในประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่องมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยระบุว่า ให้ชะลอการอนุมัติหรืออนุญาตการเดินทางไปประเทศที่มีความเสี่ยงต่อโรคโคโรนา 2019 หรือ โควิด 19 ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ของข้าราชการ, ครู และ บุคลากรทางการศึกษา รวมทั้งนักเรียนในสังกัดกทม.ทั้งหมด  หากมีการอนุมัติไปแล้วก่อนหน้านี้ ให้งดหรือเลื่อนออกไปจนกว่าจะมีการประกาศเพิ่มเติม หากฝ่าฝืนหรือเดินทางไปโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นความผิดวินัยร้ายแรงซึ่งมีผลตั้งแต่วันนี้ (27 ก.พ.)

นอกจากนี้ ในประกาศฯ ยังมีข้อปฏิบัติอื่นๆ อีก เช่น การงดเชิญบุคคลจากประเทศเสี่ยงต่อโรคโควิด 19 มาร่วมประชุมหรือ สัมมนา , การใส่หน้ากากอนามัยของบุคลากรและนักเรียนในสังกัดกทม. ทุกครั้งที่มีการทำกิจกรรม เป็นต้น

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/27/86กท1.jpg

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/27/86กท2.jpg" 397408,"นายธานี บุศบงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.ศรีสะเกษ ออกมาชี้แจงกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับกระแสข่าวลือ ว่ามีบุคลากรของโรงเรียนเดินทางกลับจากต่างประเทศ ทำให้เป็นต้นตอของการระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ว่าทางโรงเรียนได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว พบว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง ยืนยันว่าไม่มีบุคลากรของโรงเรียน ทั้งคณะครูและนักเรียน ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ตามที่เกิดกระแสข่าวลือในโชเชียล โดยมีการชี้แจงแก่ผู้ปกครองได้เข้าใจตรงกันแล้วตั้งแต่ช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ (26 ก.พ.63)
 
สำหรับสาเหตุการสั่งปิดโรงเรียนกะทันหัน เนื่องจากในสัปดาห์หน้าจะเป็นการสอบปลายภาคเรียนของนักเรียนในโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนมีแผนที่จะปิดเรียนให้นักเรียนได้อ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบอยู่แล้ว รวมทั้งในช่วงนี้เป็นช่วงการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ด้วย โรงเรียนจึงเห็นชอบให้ปิดการเรียนการสอนเพื่อเป็นการเฝ้าระวังโรคไวรัสโควิด ตามหนังสือความเห็นของศึกษาธิการจังหวัดศรีสะเกษให้เฝ้าระวังโรคติดต่อ โดยในหนังสือได้แนบวิธีการป้องกันการระบาดและการรักษาความสะอาด ของสถานศึกษาไว้ด้วย ทำให้คณะครูและบุคลากรได้ใช้เวลาช่วงปิดเรียนนี้ ทำความสะอาด ห้องเรียน รถรับ-ส่ง นักเรียน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขที่ได้แจ้งมาด้วย

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/27/63รร2.JPG" 397466,"กรณีมีผู้ป่วยสูงอายุเดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น แต่ปฏิเสธการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด19 และไม่กักตัวเอง 14 วันตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข จนทำให้แพร่เชื้อกับบุคคลภายในครอบครัว  ล่าสุด การรถไฟแห่งประเทศไทย ออกประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภายในหน่วยงานอย่างเข้มงวด โดยขอให้พนักงานหรือลูกจ้างของการรถไฟฯ หยุดงานเป็นเวลา 14 วัน เมื่อเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยงเกิดการแพร่ระบาดโรคโควิด19 โดยให้ใช้วันลาของตนเอง เพื่อเฝ้าระวังอาการป่วยและให้รายงานอาการต่อผู้บังคับบัญชาทุกวันในช่วงเวลาดังกล่าว หรือไม่อนุมัติให้ลางานเพื่อเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง หากใครได้รับการอนุมัติแล้ว ขอให้ทบทวนความจำเป็นของการเดินทาง และแนะนำให้เลื่อนการเดินทางออกไปก่อน

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/27/1813617781.jpg/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/27/10013617791.jpgนอกจากนี้ บางหน่วยงาน ได้มีมาตรการกำกับดูแลพนักงานเช่นกัน โดยออกหนังสือแจ้งให้ยกเลิกหรือเลื่อนการเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยงโควิด 19  หากพนักงานยืนยันเดินทางไปต้องแจ้งให้หัวหน้างานทราบ เมื่อเดินทางกลับมาต้องหยุดงานอยู่บ้านเป็นเวลา 14 วันเพื่อสังเกตอาการตนเอง โดยให้ใช้วันลาของตัวเองและบางแห่งอาจจะใช้วิธีหักเงินเดือนตามวันหยุด  รวมทั้งในโลกโซเชียล ยังพบบริษัทแห่งหนึ่ง ได้ขอความร่วมมือกับพนักงานงดเว้นการเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง หากยืนยันเดินทางไปขอให้ลาออกจากการเป็นพนักงานไปเลย" 397612,"ผู้นำชุมชนประมงพื้นบ้านและผู้นำกลุ่มอนุรักษ์ธนาคารปูม้า ใน ต.เกาะเพชร ต.หน้าสตน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช กังวลถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเล หลังจากตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาคลื่นลมรุนแรงได้ซัดเอาก้อนน้ำมัน รวมทั้งคราบน้ำมันเข้ามาเกยหาดสร้างความเสียหายให้กับชายหาดอย่างรุนแรง โดยที่ไม่มีหน่วยงานใดแสดงความรับผิดชอบ และระบุถึงที่มาของน้ำมันปริมาณมหาศาลตลอดแนวชายฝั่งนายอาหมัด จรเมือง ประธานธนาคารปูม้าบ้านหนองมนต์ และผู้นำประมงพื้นบ้าน ต.เกาะเพชร ได้ร่วมหารือกับกลุ่มประมงพื้นบ้านอนุรักษ์หน้าศาลเหนือ ประธานธนาคารปูม้าทะเลหลวงสาม และสมาชิกกลุ่มอนุรักษ์ประมงพื้นบ้านกว่า 10 คน พยายามหาทางแก้ไขปัญหาให้กับประมงพื้นบ้าน ซึ่งยังไม่มั่นใจว่าปรากฏการณ์นี้ เกิดจากแท่นขุดเจาะ หรือการขนส่งน้ำมัน

ขณะเดียวกันชาวประมงพื้นบ้านในฐานะเครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก ได้ให้ความช่วยเหลือเต่ากระ น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม เปื้อนคราบน้ำมันมาเกยหาดที่บริเวณ ต.เกาะเพชร โดยชาวบ้านได้ทำความสะอาดกระดองเต่าแล้วนำมาอนุบาลไว้ที่ธนาคารปู ต.เกาะเพชร ก่อนประสานไปยังศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร เพื่อมารับไปฟื้นฟูสุขภาพตามขั้นตอน

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/28/58vlcsnap-2020-02-28-09h01m51s185.png

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าว รับข้อมูลจากวิศวกรปิโตรเลียมอาวุโสรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า น้ำมันที่ปรากฏตลอดแนวหาดขณะนี้ เป็นน้ำมันดิบจากกิจกรรมแท่นขุดเจาะและการขนส่ง ด้วยความผิดพลาดบกพร่องจึงรั่วไหลออกมานอกระบบท่อ น้ำมันจะลอยปริ่มผิวน้ำทะเล ซึ่งจะมีกรรมวิธีจัดการ คือ ฉีดพ่นสารเคมีชนิดหนึ่งไปบนน้ำมันดิบทำให้โครงสร้างทางเคมีของน้ำมันดิบเปลี่ยนแปลงจับตัวจนมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นและจมลงใต้ทะเล กลายเป็นก้อนที่เรียกว่า “ทาร์บอล” หลังจากคลื่นลมและกระแสน้ำทะเลรุนแรงจะพัดเข้าหาฝั่ง เมื่อถูกความร้อนจากแสงแดดจะละลายต่อไป

ทั้งนี้ ตลอดแนวหาดของอำเภอหัวไทร 25 กิโลเมตร พบน้ำมันทั้งหมดปริมาณมหาศาล เป็นไปไม่ได้ที่จะออกมาจากเครื่องจักรกลหรือเรือเดินสมุทรใด ที่สำคัญหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องมีข้อมูลของผู้ประกอบการแต่ละราย หากนำตัวอย่างน้ำมันดิบไปวิเคราะห์หาโครงสร้าง จะทราบว่าน้ำมันเหล่านี้มาจากหลุมขุดเจาะแหล่งใดของใคร." 397626,"เช้าวันนี้ (28 ก.พ.63) ตำรวจ สภ.สวนพริกไทย ไปตรวจสอบอุบัติเหตุรถยนต์ชนกับรถจักรยานยนต์มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต บริเวณก่อนขึ้นสะพานปทุมธานี 1 ถนนรังสิต-ปทุม หมู่ที่ 5 ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี พบรถปอร์เช่ สีขาว ทะเบียน ฌท 3344 กรุงเทพมหานคร สภาพพลิกตะแคงเสียหายทั้งคัน มีนายสุวรา พัดทอง อายุ 30 ปี เป็นคนขับและได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ห่างออกไป 100 เมตร พบรถจักรยานยนต์ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน สภาพพังเสียหายยับเยิน ใกล้กันพบ น.ส.ศิริรัตน์ แนบทองหลาง อายุ 25 ปี เสียชีวิต ส่วนคนขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวเป็นหญิงได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งนำส่งโรงพยาบาลปทุมธานีอย่างเร่งด่วนจากการสอบถาม น.ส.ขวัญฤดี วรรณะสี อายุ 26 ปี แฟนเจ้าของร้านเครื่องเสียง ซึ่งถูกรถปอร์เช่พุ่งชนได้รับความเสียหาย เล่าว่า ขณะเกิดเหตุคนเองกำลังนอนอยู่ ได้ยินเสียงด้านนอกร้านดังสนั่นหวั่นไหวจึงเปิดร้านออกมาดู ก็พบว่ามีรถยนต์เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ

ด้าน ร.ต.ท.ธนวัฒน์ บุญช่วย ร้อยเวรสอบสวน สภ.สวนพริกไทย เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบพบว่ากล้องวงจรปิดของร้านเครื่องเสียง ได้บันทึกภาพขณะรถปอร์เช่เสียหลักพุ่งชนร้านไว้ได้ โดยจะเชิญคนขับรถปอร์เช่ไไปสอบสวนเพิ่มเติมที่สถานีตำรวจ ส่วนผู้เสียชีวิตมอบร่างให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ส่งชันสูตรยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้ง ก่อนประสานญาติมารับศพกลับไปบำเพ็ญกุศล." 397722,"เมื่อเวลา 21.00 น. คืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา ช่วยจับงูเห่า 2 ตัว ยาวประมาณ 1 เมตร ที่กำลังพันกันนัวเนียหน้าร้านเจ๊อ้อยของชำ บ้านเลขที่ 23 ซอยอาทิตย์ ถ.รอดบุญ ต.ปากน้ำ อ.เมืองฯ จ.กระบี่ ท่ามกลางความตื่นเต้นของชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว งูเห่าทั้ง 2 ตัวพันกันเป็นเกลียวใกล้รูฝาท่อระบายน้ำ งูตัวหนึ่งงับไปที่ลำตัวของอีกตัวและกำลังจะลงไปในท่อระบายน้ำ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงต้องจับแยก ก่อนนำงูทั้ง 2 ตัว ไปปล่อยธรรมชาติซึ่งชาวบ้านที่อยู่โดยรอบก็แห่มาดูและวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ นา ๆ ว่างูทั้ง 2 ตัว อาจจะผสมพันธุ์กัน หรืออาจจะต่อสู้กัน และกำลังจะหล่นลงไปตามรูฝาท่อระบายน้ำ เกรงว่าหากลงไปในท่อระบายน้ำอาจจะไปโผล่ที่บ้านที่บ้านหลังใดหลังหนึ่ง เนื่องจากเป็นห้องแถวอยู่ติด ๆ กัน จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยจับไปปล่อยตามธรรมชาติ โดยชาวบ้านหลายคนเชื่อว่างูทั้งสองตัวอาจจะมาให้โชคลาภ." 397747,"บรรยากาศเช้าวันนี้ (29 ก.พ.) ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองฯ จ.หนองคาย เป็นไปด้วยความเงียบเหงาไม่คึกคักเหมือนปกติที่ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ด่านสะพานแห่งนี้จะคึกคักไปด้วยชาวลาวและชาวต่างชาติ ที่นิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในวันหยุด รวมถึงในตัว จ.หนองคาย จ.อุดรธานี และเมืองใหญ่

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/29/62vlcsnap-2020-02-29-10h19m13s215.png

สาเหตุที่จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง คาดว่า อาจเป็นเพราะสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนหลายประเทศระมัดระวังตัวเอง เกรงว่าอาจจะมีความเสี่ยงติดเชื้อหากเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ จึงงดการเดินทาง แม้ว่าที่ด่านพรมแดนจะมีมาตรการเฝ้าระวัง ทั้งเครื่องเทอร์โมสแกนติดตั้งประจำจุดที่นักท่องเที่ยวเข้าประเทศมา โดยทุกคนจะได้รับการตรวจอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าประเทศ

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/29/85vlcsnap-2020-02-29-10h19m32s968.png

อย่างไรก็ตาม จ.หนองคาย ก็ได้เฝ้าระวังป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่พบการติดเชื้อในจังหวัดหนองคายแต่อย่างใด." 397783,"
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ชื่อและอาการสำคัญของโรคติดต่ออันตราย (ฉบับที่ ๓) พ.ศ. ๒๕๖๓

โดยที่เป็นการสมควรให้มีการประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 (Coronavirus Disease 2019 (COVID -19)) เป็นโรคติดต่ออันตรายตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. ๒๕๕๘ เพื่อประโยชน์ในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่ออันตราย อาศัยอ านาจตามความในมาตรา ๕ วรรคหนึ่ง และมาตรา ๖ (๑) แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. ๒๕๕๘ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขโดยค าแนะน าของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ จึงออกประกาศไว้ ดังต่อไปนี้ ข้อ ๑ ประกาศนี้เรียกว่า “ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ชื่อและอาการส าคัญ ของโรคติดต่ออันตราย (ฉบับที่ ๓) พ.ศ. ๒๕๖๓ ” ข้อ ๒ ประกาศนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป ข้อ ๓ ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็น (๑๔) ของข้อ ๑ แห่งประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ชื่อและอาการส าคัญของโรคติดต่ออันตราย พ.ศ. ๒๕๕๙ “(๑๔) โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 (Coronavirus Disease 2019 (COVID -19)) มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ หอบเหนื่อย หรือมีอาการของโรคปอดอักเสบ ในรายที่มีอาการรุนแรง จะมีอาการระบบทางเดินหายใจล้มเหลว และอาจถึงขั้นเสียชีวิต ”

ประกาศ ณ วันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓
อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/29/171582951823253.jpg
" 397817,"วันนี้ (29 ก.พ.) ที่บริเวณหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เรือโดยสารท่องเที่ยว จำนวน 2 ลำ เข้าเทียบท่า ได้แก่  เรือ STAR CLIPPER มีผู้โดยสารพร้อมลูกเรือ รวม 144 คน และเรือ MSC SPLENDIDA มีผู้โดยสารจากสัญชาติต่าง ๆ รวม 1,440 คน พร้อมลูกเรืออีก 1,122 คน รวมนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ป่าตองจังหวัดภูเก็ตทั้ง 2 ลำ รวมทั้งสิ้น 2,706 คน

ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ทางทะเล (ศรชล) เจ้าหน้าที่ทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมด้วย ด่านควบคุมโรคจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลป่าตอง ตั้งจุดตรวจคัดกรองเชื้อโรคโควิด-19 กับผู้โดยสารที่มากับเรือสำราญด้วยเครื่องเทอร์โมสแกนและเทอร์โมอินฟาเรด ตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิวัดไข้นักท่องเที่ยวทุกรายที่ลงมาจากเรือสำราญทั้ง 2 ลำ ซึ่งเดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย และได้เดินทางไปผ่านหลายประเทศ ล่าสุด ยังไม่พบผุ้ที่อยุ่ในกลุ่มเสี่ยง โดยเรือทั้ง 2 ลำมีกำหนดเดินทางกลับในช่วงเย็นของวันนี้

ขณะที่นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เร่งแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจจังหวัดภูเก็ต โดยมีการท่าอากาศยานภูเก็ตร่วมมือกับวิทยุการบิน สนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ต หลังจากได้รับผลกระทบ จากไวรัสโควิด-19 โดยขณะนี้มีสายการบินยกเลิกเที่ยวบินแล้ว จำนวน 27 สายการบิน จากปกติท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตมีเที่ยวบิน 375 เที่ยวบินต่อวัน ปัจจุบันเหลือเพียง 250 เที่ยวบินต่อวัน โดยจำนวนเที่ยวบินที่ถูกยกเลิกได้แบ่ง Slot ที่ว่างอยู่ให้กับสายการบินอื่น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจ.

 " 397820,"วันนี้ (29 ก.พ.) กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ เรื่อง การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ. 2563 โดยมีใจความว่า

“ประเทศไทยได้สิ้นสุดฤดูหนาวแล้ว และได้เริ่มต้นเข้าสู่ฤดูร้อนตั้งแต่วันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 โดยบริเวณประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้นเกือบทั่วไปและมีอากาศร้อนในตอนกลางวันอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ได้เปลี่ยนจากลมตะวันออกเฉียงเหนือเป็นลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมแทนที่ ลักษณะเช่นนี้เป็นการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย คาดว่า ฤดูร้อนปีนี้จะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2563”

ประกาศ ณ วันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563
ลงชื่อ นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/02/29/31Document-page-001_1.jpg" 397940,"กองสถานที่ยานพาหนะและรักษาความปลอดภัย สํานักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล ดำเนินการเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด19 ให้สอดคล้องกับคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่ ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคทุกอาคาร ภายในทำเนียบรัฐบาลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยเฉพาะโถงทางเข้าห้องประชุม ห้องรับรอง โรงอาหาร โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้ พร้อมกับจัดวางเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคทุกทางเข้าออกทำเนียบรัฐบาล ร่วมกับกองกำกับการ 4 เขิญชวนให้ผู้ผ่านเข้าออกใช้เจลล้างมือ
/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/03/01/953.jpg

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/03/01/567.jpg


รวมทั้งจะทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคหลังเลิกงาน ปฏิบัติทุกวันทำการ โดยเฉพาะจุดเสี่ยง เช่น ลูกบิดประตู มือจับ ราวจับ ลิฟต์ สุขภัณฑ์ และบานประตู เป็นต้น และ จัดให้มีพ่นละอองสารกำจัดเชื้อโรคตามความเหมาะสม

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/03/01/954.jpgส่วนกรณีมีการจัดงานที่ตึกสันติไมตรี ได้ขอความร่วมมือ หน่วยงานที่จัดงาน ให้มีการวัดไข้ และติดสติกเกอร์ผู้ผ่านการวัดไข้ ตลอดจนการจัดเจลและสเปรย์ ล้างมือฆ่าเชื้อโรค ให้ผู้มาร่วมกิจกรรม สำหรับการป้องกันด้านยานพาหนะ ได้ย้ำให้ทำความสะอาดภายในรถราชการ โดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค รวมถึงจัดเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรค และให้ผู้ใช้บริการและพนักงานจับรถใช้เจลบ้างมือก่อนขึ้นรถ และ ให้พนักงานขับรถใส่หน้ากากอนามัย ทั้งยังประสานให้สื่อมวลชน ประจำทำเนียบรัฐบาล ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง เข้าตรวจรับการคัดกรองโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/03/01/566.jpg


ในวันพรุ่งนี้(2 มี.ค.) เวลา 15 นาฬิกา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการหน้ากากอนามัย ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาลด้วย" 397949,"ภายหลังกระทรวงสาธารณสุข แถลงยืนยันกรณีประเทศไทย มีผู้เสียชีวิตจากโรคโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 รายแรก โดยระบุว่าผู้ป่วยเป็นไข้เลือดออกมาก่อนที่จะได้รับการวินิจฉัยว่า ป่วยด้วยโควิด-19 และมีการย้ายไปรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อช่วงค่ำของเมื่อวานนี้(29 ก.พ.) และยังไม่ระบุสาเหตุการเสียชีวิตผู้ป่วยโควิด19 รายนี้ ต้องรอคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ยืนยันอีกครั้ง

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha" ระบุว่า ที่ทางกระทรวงสาธารณสุขแถลงว่าข้อมูลของกระทรวงกับข้อมูลของเราไม่ตรงกันดังด้านล่าง

“แถลงกระทรวง กับ โพสต์อาจารย์หมอธีรวัฒน์ มีข้อต่างกันเล็กน้อยกรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชาวไทยเสียชีวิตรายแรก  ข้อมูลที่ตรงกันคือชายไทยวัย 35 เสียชีวิตจริง / ข้อต่าง!!! ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ โรคอุบัติใหม่ รพ.จุฬา ระบุ ผู้เสียชีวิตไม่มีโรคประจำตัวใดๆ / ส่วน สธ. ระบุ ผู้เสียชีวิตมีอาการป่วยไข้เลือดออกมาก่อนนะครับ”

เข้าใจว่ากระทรวงสาธารณสุขอาจจะประเมินสภาวะของผู้ป่วยและตัวโรคคลาดเคลื่อนไปบ้าง การวินิจฉัยผู้ป่วยรายนี้ในครั้งแรกสุด ผลจากห้องปฏิบัติการออกมาเป็นไข้เลือดออกโดยไม่พบตัวไข้เลือดออก ทำให้พยาบาลที่เข้าไปดูแลในวันแรกไม่ได้เตรียมตัวป้องกันและติดเชื้อไวรัสนี้ไปด้วยเกิดปอดบวมรุนแรงแต่ได้รับยาทันและกลับบ้านไปแล้วแต่อย่างไรก็ตามมีเนื้อปอดที่เสียหายอยู่ระดับหนึ่ง

ในผู้ป่วยที่เสียชีวิตรายนี้ ลักษณะของโรคและการดำเนินโรค มีปอดบวมรุนแรงทั้งสองข้างเป็นลักษณะของ โควิด 19 ทั้งสิ้นตั้งแต่แรกไม่ใช่เกิดจากไข้เลือดออก แต่เนื่องจากประเทศไทยได้รับยา favipiravir ในระยะหลัง โดยผู้ป่วยมีอาการรุนแรงใส่เครื่องช่วยหายใจและถึงแม้ว่าจะทำให้เชื้อไวรัสหายไปหมดก็ตามแต่มีเนื้อปอดเสียหายมาก และในที่สุดผู้ป่วยเสียชีวิตอย่างสงบ

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/03/01/69หมอธี3.JPG
/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/03/01/69หมอธี.JPG" 397954,"ส่วนงานสื่อสารองค์กร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ออกหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด19 ( COVID-19 )จากประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ที่ระบุว่าเป็นพนักงานขายสินค้าว่า  กรณีดังกล่าว บริษัทฯ ได้ตรวจสอบพบว่า เป็นพนักงานส่งเสริมการขายสินค้า (PC-Product Consultant) ของบริษัทคู่ค้า ที่มีสินค้าจำหน่ายในสาขาศรีวารี มีอาการไข้ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 2563 โดยรับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งโดยระบุว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ และในวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา อาการดีขึ้น จึงกลับมาทำงาน

ภายหลังในช่วงเย็นมีอาการป่วย จึงเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยในของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง และแจ้งลางานกับต้นสังกัดด้วยโรคไข้เลือดออก ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2563 หลังจากนั้น ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 ถูกส่งตัวไปสถาบันบำราศนราดูร แพทย์ตรวจพบไวรัส COVID-19 ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ทางบริษัทฯ จึงปิดให้บริการสาขาศรีวารีเป็นต้นมาและให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและผู้ที่ทำงานที่สาขาศรีวารีเป็นที่เรียบร้อยในวันเดียวกัน จากนั้นดำเนินการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ โดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส (H1N1- COVID-19) มาโดยตลอด เหตุการณ์ดังกล่าว ถึงแม้ผู้เสียชีวิตจะไม่ได้เป็นพนักงานในสังกัดบริษัทฯ โดยตรง แต่เมื่อทราบข่าว บริษัทฯ มิได้นิ่งนอนใจให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถ

อนึ่ง สาเหตุของผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้มีผู้เข้าใช้บริการที่สาขาศรีวารีลดลงเป็นจำนวนมากนับแต่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา รวมถึงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามที่เรียนไว้ข้างต้น สาขาศรีวารี จึงได้ปิดให้บริการเป็นการชั่วคราวนับแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์จนถึงปัจจุบัน รวมทั้งมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัส COVID-19 อย่างเข้มงวด บริษัทฯ ได้ดำเนินการ พ่น อบ น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส (H1N1- COVID-19) ที่สาขาศรีวารี มาตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2563 ซึ่งสาขาอื่นๆ ได้มีการดำเนินการเช่นเดียวกัน โดยการพ่น อบ น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส (H1N1- COVID-19) โดยเฉพาะเป็นมาตรฐานที่บริษัทฯ ดำเนินการทุกสัปดาห์ นอกเหนือจากแนวทางดูแลด้านอื่นๆ ตั้งแต่การดูแลพื้นที่และพนักงานตรวจวัดไข้ รวมถึงให้ปฏิบัติตามประกาศของทางกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

บริษัทฯ มีความห่วงใยและยืนยันในความมุ่งมั่นดำเนินการป้องกัน ควบคุม เพื่อความปลอดภัยของลูกค้า คู่ค้า พนักงาน อย่างสูงสุด เพื่อร่วมกันก้าวผ่านวิกฤตไวรัส COVID-19 นี้ไปด้วยกันอย่างดีที่สุด


 " 398069,"ภายจากที่ นายณัฐพล เสมสุวรรณ หรือ แซม "นักวิ่งสู้มะเร็ง" อดีตผู้ป่วยนอนติดเตียงจากมะเร็งเม็ดเลือดขาวและโรคแพ้ยาอย่างรุนแรง ผู้เป็นแรงบันดาลใจห้กับผู้คนจำนวนมาก กระทั่งเมื่อช่วงกลางปี 2562 ที่ผ่านมา ได้ตรวจพบว่า ตนเองเป็นมะเร็งอีกครั้ง ที่บริเวณโคนลิ้น เมื่อช่วงกลางปี 2562 และได้เข้ารับการรักษาเรื่อยมา ก่อนจะเสียชีวิตลง เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 63 ที่ผ่านมา  นั้น

ทางแฟนเพจ "Sam's Story" ได้นำบทสนทนาระหว่าง คุณแซม และน้องชาย ออกมาเปิดเผยให้ผู้ติดตามได้เห็น โดยระบุว่า "เมื่อพี่แซมฝากถึงน้องนิว น้องชายพี่แซมใช้ชีวิตเผื่อพี่แซมด้วยนะ"

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/03/02/261.jpg" 398104,"จากสถานการณ์ของเชื้อโควิด-19 ที่ระบาดในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยที่พบผู้ติดเชื้อเป็นประเทศแรกๆ ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน เป็นพนักงานขายสินค้าที่ต้องมีการติดต่อกับลูกค้าต่างประเทศ   กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จัดทำเอกสารชี้แจงกลุ่มที่ต้องกักตัวเพื่อตัดโอกาสในการแพร่เชื้อโรคดังกล่าว โดยให้มีการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ตามระยะเวลาของการฟักเชื้อ หากพบอาการเข้าข่ายให้รีบพบแพทย์โดยทันที

สำหรับ 3 กลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัว ประกอบด้วย
1. ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอนสวนโรค คือ มีไข้ มากกว่า 37.5 องศาฯ , มีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ (ไอ จาม มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ) , และเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงและเฝ้าระวังของกระทรวงสาธารณสุข
2. ผู้ที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ หรือเข้าข่ายติดเชื้อ คือ คนในครอบครัวที่อยู่ในบ้านเดียวกัน , คนที่นั่งเครื่องบินหรือรถโดยสารร่วมกับผู้ป่วยเข้าข่าย , คนในชุมชนเดียวกันที่สัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วยเข้าข่าย
3. บุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่ใส่อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลตามมาตรฐาน

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/03/02/5กักตัว1.jpg" 398143,"วิจารณ์ดุเดือด สาวซื้อหน้ากากอนามัย 2 แผ่น 30 บาท แถมสุดบางราวกับกระดาษสา หวั่นไม่ได้มาตรฐานกันเชื้อโรคไม่ได้

ยังคงขาดตลาดอย่างต่อเนื่อง สำหรับหน้ากากอนามัยจนเกิดปัญหาแม่ค้าหัวใสนำมาขายโก่งราคาหลายเท่าตัวทำเหล่าประชาชนเดือดร้อน ล่าสุดผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งเผยว่า เจ้าตัวได้ซื้อหน้ากากอนามัยมา 2 ชิ้นในราคา 30 บาท ซึ่งถือว่าแพงกว่าปกติมากและที่น่าเจ็บใจไปกว่านั้นคือ หน้ากากอนามัยนี้บางเฉียบยิ่งกว่าทิชชู่ โปร่งจนมองเห็นจมูก ปาก ซึ่งอาจไม่ได้มาตรฐานและป้องกันโรคไม่ได้อีกด้วย งานนี้ผู้โพสต์สุดเซ็ง ระบุข้อมูลว่า "แบบนี้เค้าเรียกว่าหน้ากากอนามัยหรอ?? บางมาก!! ซื้อมา30บาท มีให้2แผ่น ใบหน้ายินดีต่อชัยชนะไม่คิดว่าจะโดนกับตัวเอง555 เวลาจะซื้อต้องดูดีๆแล้วหล่ะ..ชีวิ๊ด  #หน้ากากอนามัย"

ทำเอาเรื่องราวนี้มีชาวเน็ตเข้ามาถล่มแสดงความเห็นต่อว่าไปที่ผู้ค้า พร้อมพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าโดนมาเช่นกันที่ขายแพงกว่าปกติแต่ดันไม่ได้มาตรฐาน ด้านผู้โพสต์เองได้แนะไปยังทุกคนว่าหากจะซื้อหน้ากากอนามัยในช่วงนี้ ควรตรวจทานสินค้าให้ดีก่อนควักเงินในกระเป๋า


/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/03/02/842020-03-02_14-21-33.jpg

เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก ทวิตเตอร์" 398145,"ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ "ลมหายใจ เทพยดา" ได้โพสต์เรื่องราวดี ๆ ขณะใช้บริการบนรถแท็กซี่คันหนึ่ง โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ลืมหยิบหน้ากากอนามัยไปด้วย เมื่อขึ้นรถแท็กซี่แล้วเห็นหน้ากากอนามัยบนรถแท็กซี่จึงสอบถามคนขับเพื่อจะขอซื้อต่อ แต่คนขับบอกว่าให้ฟรีหยิบได้ไปได้เลย โดยในบทสนทนา ระบุว่า

"พี่ครับแมสก์แผ่นเท่าไหร่"
.
ผมลืมใส่มาเห็นพี่แท็กซี่มีขายเลยจะขอซื้อ
.
"ฟรีครับ...หยิบไปได้เลย"
.
พี่เขาพูดด้วยน้ำเสียงนุ่มเบาอยู่หลังพวงมาลัย
.
"หือ..."

.ในหัวของผมไม่ได้เตรียมพร้อมกับคำตอบแบบนี้เอาไว้เลย พอได้ยินคำว่าฟรีกับของที่กำลังเป็นไอเทมระดับแรร์ แล้วดันมาได้ยินจากปากคนขับแท็กซี่ ที่ปกติผมชอบพวกพี่เขาน้อยที่สุด ผมอึ้งอยู่นานเพราะหัวใจมันประนีประนอมสถานการณ์นี้ยังไม่ได้
.
"หยิบไปเลยครับน้องไม่ต้องเกรงใจ พี่มีเยอะ พี่ช่วยได้แค่เท่านี้"
.
พี่แท็กซี่หันมายิ้มให้ ตอนที่กำลังส่งเงินทอนให้ผม 22 หรือ 23 บาท ผมไม่ทันมอง ผมบอกว่าไม่ต้องทอนผมหรอกผมช่วยค่าแมสก์พี่ ผมไม่ได้หยิบแมสก์ของพี่เขามาเลยสักผืน
.
แมสก์มันก็ชิ้นเล็กนิดเดียวเหมือนที่เคย แต่ทำไมวันนี้...มันดูผืนใหญ่แล้วก็อบอุ่นจังเลยก็ไม่รู้ครับ
.
ลมหายใจเทพยดา (2/3/63)

หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป มีชาวเน็ตหลายคนต่างเข้าไปแสดงความคิดเห็นชื่นชมคนขับแท็กซี่รายนี้ แม้เราจะตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤต แต่ก็ยังหยิบยื่นน้ำใจให้ผู้โดยสารทุกคน ถือเป็นเรื่องราวดีๆ 
 " 398226,"นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เล่าถึง ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยอย่างหนักในโรงพยาบาลรัฐ โดยข้อความระบุว่า

“ หน้ากากอนามัย ในโรงพยาบาลของรัฐขาดแคลนอย่างหนักจริงๆ
ขณะนี้ทุกๆโรงพยาบาลไม่ว่ารัฐหรือเอกชน ขาดแคลนหน้ากากอนามัยอย่างหนัก ถึงกับกำหนดโควตาการเบิกกันแล้ว หมดแล้วหมดเลย ดิ้นรนกันเอาเอง เพราะทุกโรงพยาบาลที่สั่งของไปแล้วแทบจะไม่มีของส่งมาเป็นเดือนแล้ว ต้องใช้อย่างประหยัด แต่สต็อกที่มีแทบจะไม่มีเหลือ นี่ถ้ามีการระบาดในประเทศ บุคลากรทางการแพทย์คงแย่ก่อนใคร วันนี้หลายๆโรงพยาบาลต้องสั่งซื้อหน้ากากผ้ามาใช้แทน เพราะยังพอจะสั่งแล้วได้ของ แม้จะรู้ว่าประสิทธิภาพนั้นต่ำกว่ามาก แม้มีหลายงานวิจัยที่บอกว่าหน้ากากผ้าไม่ช่วยป้องกันโรค แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังรู้สึกว่าดีกว่าไม่ใส่อะไรเลย

โรงพยาบาลคือจุดแพร่เชื้อที่น่ากลัวที่สุดครับ อันนี้ระบบงานป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคในโรงพยาบาล (IC-Infection Control) ตระหนักมานานแล้ว เดิมมีการวางระบบที่ดีอยู่แล้วทุกแห่งคือ หากมีผู้ป่วยโรคที่มีอาการทางเดินหายใจ เช่น ไอ จาม หรือไข้สูงแปลกๆมารับบริการ เราก็มักจะใส่หน้ากากอนามัยให้คนไข้ด้วยเลยระหว่างรอพบแพทย์ เพื่อป้องกันคนไข้แพร่กระจายเชื้อให้กับคนอื่นที่นั่งข้างๆ ระหว่างรอด้วยกัน แต่บัดนี้หน้ากากอนามัยขาดหนัก ระบบ IC ที่เคยแจกหน้ากากอนามัยให้คนไข้ที่ไอจามก็จำต้องหยุดไป ซึ่งทำให้โรงพยาบาลเสี่ยงสุดๆ สำหรับการเป็นจุดแพร่เชื้อเสียเอง

ทราบว่า กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ไปเฝ้าที่โรงงานทุกแห่งทุกวันแล้วรับหน้ากากอนามัยทั้งหมดที่ผลิตได้ไปกระจายเอง จริงไหมไม่รู้ แต่ก็เชื่อว่านี่คือหนึ่งในต้นเหตุที่ทำให้โรงพยาบาลสั่งหน้ากากอนามัยแล้วไม่ได้ของเลย เพราะบริษัทที่ส่งของให้ รพ.นั้น บอกว่าเขาไปเฝ้าด้วยแต่ไม่ได้ของจากโรงงานมาเลย เรามีเวลาเหลือไม่มากในการรองรับการระบาดภายในประเทศ กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงสาธารณสุข ต้องวางระบบและต้องการันตีให้ได้ว่า ทุกโรงพยาบาลจะต้องมีหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และชุดป้องกันการติดเชื้อที่เพียงพอในการให้บริการผู้ป่วย รวมทั้งเพียงพอสำหรับการแจกผู้ป่วยที่มารับบริการด้วย เราบุคลากรสาธารณสุขเป็นทหารในแนวหน้า พร้อมสู้กับไวรัส แต่ขอให้เรามีชุดเกราะป้องกันตัวอย่างเพียงพอด้วย ก็เท่านั้นครับ” นพ.สุภัทร กล่าว

หลังจากโพสต์ข้อความดังกล่าวไป หลายคนต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า นับเป็นเรื่องจริงที่มีความน่ากลัวไม่น้อย แม้แต่ขนาดโรงพยาบาลยังไม่มีหน้ากากอนามัยใช้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงพาณิชย์ เข้ามาช่วยดูแลอย่างด่วน เพราะโรงพยาบาล ถือเป็นจุดเสี่ยงต่อการกระจายเชื้อโรคได้โดยตรง


 " 398363,"กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากแฟนเพจ "Red Skull Society" ออกมาเผยแพร่พฤติกรรมของคุณครู โรงเรียนแห่หงึน่งใน จ.นครปฐม โดยทางแฟนเพจระบุอ้างว่า ครูมัธยมโรงเรียนดังนครปฐม จับอวัยวะเพศ และสำร็จความใคร่ นักเรียนชายยกห้อง เพื่อแลกเกรด

สืบเนื่องจาก จากกรณีมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้โพสต์ภาพพฤติกรรมของคุณครูรายหนึ่ง ขณะกระทำบางอย่างกับเด็กนักเรียนชายภายในห้องเรียน ซึ่งครูดังกล่าวสอนอยู่ระดับชั้นมัธยมต้น พร้อมระบุข้อความว่า

กำลังทำอะไรบางอย่างกับนักเรียนชายชั้นมัธยม ซึ่งครูดังกล่าวสอนหนังสืออยู่ชั้นมัธยมต้น โรงเรียนชื่อดังใน จ.นครปฐม พร้อมระบุข้อความว่า

1. ครูคนนี้สอน ม.3 เคยมีพฤติกรรมแบบนี้มาหลายครั้ง โดนกันเกือบทุกรุ่น ปีที่แล้วสอน ม.4 เคยโดนสอบสวน ในเรื่องการให้เด็กจ่ายเงินแลกเกรด โดยมีนักเรียนกระเทยคนนึงช่วย แต่แล้วเด็กคนนั้นรับผิดเองหมด ครูคนนี้เลยรอด โดนแค่ย้ายลงมาสอน ม.3 แทน แต่ก็ยังไม่หยุดพฤติกรรม

2. เหตุการณ์ล่าสุด เด็ก ม.3 ที่เรียนของนางมีแนวโน้วติด 0 โดยเฉพาะเด็ก ผช.(เด็ก ผญ. คะแนนไม่ถึง ก็ไม่ติด 0 จ้าา งงมะ) เลยมีเด็กไปถามว่า ต้องทำยังไงถึงไม่ติด นางก็บอกเหมือนเดิมที่เคยทำ นั่นคือ จับอวัยวะเพศนักเรียนชาย (แต่คงไม่แค่จับปะ)

3. ใช่จ้ะ นางไม่แค่จับ แต่ที่ทุเรศมากคือ ให้นักเรียนชายทั้งห้อง (มีไม่โดน 3 คน คือสอบผ่าน กับอีกคนยอมติด 0 แต่ไม่ยอมโดน) นัดช่วงเวลากลางวัน ขึ้นไปบนห้องเรียนทั้งหมด จากนั้นให้เด็กทั้งห้องเข้ามาในห้องเรียน แล้วปิดประตู ล็อคห้อง นางก็เริ่มทำต่ำๆกับเด็ก

4. นางให้เด็กมานั่งข้างนาง ตรงโต๊ะครูหน้าห้อง(ในรูป) แล้วก็ควักจู๋เด็กออกมาเพื่อสำเร็จความใคร่ให้ บางคนก็เสร็จด้วย บางคนโดนกัดหลัง กอดหอม ล้วงหน้าอก สาระพัดความร่านที่นางจะทำกับนักเรียนได้ โดยไม่ละอาย( นี่ยังเรียกตัวเองว่าครูได้ไง) เรียกมาทำทีละคน จนครบ

5. คือนี่ก็ลองถามน้องนะ ว่าทำไมต้องยอม พวกมันบอกว่า ไม่อยากโดน ไม่ชอบ กลัว ถ้าไม่ยอมผมก็ติด 0 ผม ม.3 กลัวไม่จบ ไม่ได้เรียนต่อ คือเห้ยย!! โคตรสงสารปะ ทำไมพวกมันต้องมาเจอแบบนี้ด้วย และที่สำคัญจะบอกพ่อแม่ก็อาย รุ่นนี้ไม่ใช่รุ่นแรก รุ่นก่อนหน้านี้ก็เคยโดนมาแล้ว

6.ก็งงว่าทำไมนางทำมานาน แต่ไม่โดนอะไร ทุกครั้งเรื่องจบเงียบในโรงเรียน มาครั้งนี้เลยคิดว่า เห้ย!! ไม่ได้แล้วปะ สังคมต้องคัดคนเลวๆแบบนี้ออกไปปะ ทำไมเราถึงยอมให้คนไม่ดีอยู่ในสังคม ฉันสงสารน้องๆ มากๆ เลยอยากให้ทุกคนช่วนกันดันเรื่องนี้ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลที"

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2020/03/03/27Capture.JPG