รอบรั้วเอเชีย

ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาบนเรือสำราญเพิ่ม 79 คน

ทางการญี่ปุ่นเผยพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มอีก 79 คน บนเรือสำราญ ไดมอนด์ พรินเซส ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นพุ่งสูงเกิน 700 คนแล้ว ขณะที่อิหร่านพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2 รายแรกของประเทศ

ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาบนเรือสำราญ ไดมอนด์ พรินเซส เพิ่มอีก 79 คน ทำให้ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญเพิ่มขึ้นเป็น 621 คนแล้ว รวมยอดผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นเป็น 705 คน ขณะเดียวกัน หลายชาติกำลังทยอยอพยพพลเมืองของตนที่ได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือสำราญ หลังตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา โดยในช่วงเช้าตรู่วันนี้ เครื่องบินเช่าเหมาลำของออสเตรเลีย และฮ่องกง จะเริ่มออกเดินทางจากสนามบิน ฮาเนดะ ขณะที่เครื่องบินเช่าเหมาลำของแคนาดา จะออกเดินทางในวันศุกร์นี้ ส่วนอิตาลี, อิสราเอล, สหราชอาณาจักร และไต้หวัน กำลังเตรียมการอพยพอยู่

อย่างไรก็ตาม มาตรการของญี่ปุ่นในการกักตัวผู้โดยสารและลูกเรือไว้บนเรือสำราญ สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาผู้เชี่ยวชาญว่า ประสบความล้มเหลวในการกักกันโรค โดยผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นที่เคยขึ้นไปบนเรือสำราญดังกล่าวเปิดเผยว่า มาตรการป้องกันการติดเชื้อบนเรือไม่เข้มงวดพอ และลูกเรือไม่ดูแลและป้องกันตนเองเพียงพอ นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญอีกส่วนหนึ่งระบุว่า การกักตัวผู้โดยสารไว้บนเรือยิ่งทำให้เชื้อไวรัสแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น

ขณะเดียวกัน ทางการกัมพูชาเปิดเผยว่า ผู้โดยสารและลูกเรือรวม 781 คน ที่เหลืออยู่บนเรือสำราญ เวสเตอร์ดัม และที่พักอยู่ในโรงแรมที่กรุงพนมเปญ ได้รับอนุญาตให้เดินทางต่อได้แล้ว หลังผลการตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา โดยวานนี้ผู้โดยสารเริ่มทยอยแยกย้ายเดินทางกลับประเทศของตนเองแล้ว

ขณะที่ ทางการอิหร่านเปิดเผยวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2 รายแรกของประเทศ แต่ไม่มีการเปิดเผยสัญชาติของผู้ป่วย โดยล่าสุดสำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั้งสองคนเป็นชาวอิหร่าน และเสียชีวิตแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลในเมืองกอม