รอบรั้วเอเชีย

ญี่ปุ่นเตรียมปล่อยผู้โดยสารเรือสำราญ ชุดที่ 2

ทางการญี่ปุ่นเตรียมปล่อยผู้โดยสารชุดที่ 2 บนเรือสำราญ ไดมอนด์ พรินเซส ที่จอดเทียบท่าเมืองโยโกฮามา ลงจากเรือในคืนวันนี้ หลังผ่านการตรวจร่างกายเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งรวมถึงลูกเรือชาวไทย จำนวน 21 คนด้วย ทั้งนี้ มีลูกเรือคนไทย 23 คน และผู้โดยสารชาวไทย 2 คนอยู่บนเรือสำราญลำนี้ และติดเชื้อ 3 คน เป็นลูกเรือ 2 คน และผู้โดยสาร 1 คน ซึ่งทั้งหมดถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงโตเกียวแล้ว ขณะที่ผู้โดยสารชาวไทย 1 คนที่ไม่ติดเชื้อไวรัส ได้เดินทางออกจากเรือแล้ว
                 
ล่าสุด มีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา บนเรือสำราญ ไดมอนด์ พรินเซส เพิ่มอีก 79 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็น 621 คนแล้ว ทั้งนี้หลายฝ่ายได้ตำหนิทางการญี่ปุ่น เกี่ยวกับมาตรการกักกันผู้โดยสาร และลูกเรือบนเรือสำราญทั้งหมด 3,700 คน เพื่อตรวจดูอาการ ที่ขาดระเบียบอย่างมาก และไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาได้
                  
และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ชาวฮ่องกงชุดแรก 106 คน ที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากเรือสำราญ ไดมอนด์ พรินเซส เดินทางกลับถึงฮ่องกงแล้ว ส่วนอีก 55 คน ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา บนเรือสำราญดังกล่าว ยังคงถูกกักตัวต่อไป ล่าสุด มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา เพิ่มอีก 3 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในฮ่องกงเพิ่มขึ้นเป็น 65 คน
                   
ส่วนที่สิงคโปร์ พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 3 คน ซึ่งทั้งหมดไม่เคยเดินทางไปจีน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในสิงคโปร์ ล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็น 84 คน ซึ่งในจำนวนนี้ รักษาหายแล้ว 34 คน
                    
ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว 2,126 คน, ติดเชื้ออีก 75,725 คน และได้รับการรักษาหายดีแล้ว 16,233 คน
                    
ขณะเดียวกัน ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองเสียนหนิง ติดกับเมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ได้สร้างห้องกักโรคจำนวน 15 ห้อง ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีพื้นที่ห้องละ 10 ตารางเมตร สร้างขึ้นตามมาตรฐานการกักกันผู้ป่วยทั้งการควบคุมอุณหภูมิ และการแยกโรค โดยแต่ละห้องสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 2 คน
                    
ทั้งนี้ ห้อง 3 มิติดังกล่าว สร้างโดยบริษัทวัสดุอุปกรณ์ที่มีชื่อเสียงด้านอุตสาหกรรม และเทคโนโลยีชั้นสูงในเมืองซูโจว มณฑลเจียงซู โดยแต่ละห้องใช้เวลาสร้างเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น