ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : โลกต้องจำ หลวงพี่ย่องถอดจีวรแปลงร่าง

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้ทวีตข้อความว่า "Costume change แปลงร่างวิบวับ" เป็นภาพชายรายหนึ่งห่มจีวร ข้างกายก็จะมีถุงข้าว ไม่แน่ใจว่าได้มาจากบิณฑบาตหรือเปล่า และก็ยังมีกระสอบสีฟ้าอีก 1 ใบ ที่น่าตกใจคือ มีภาพชายคนนี้ถอดจีวรลงพื้นแล้วแปลงร่างมาสวมใส่ชุดฆราวาส เสื้อยืดกางเกงขาสั้น ส่วนภาพสุดท้ายเหมือนจะนำอาหารใส่ลงในกระสอบทั้งหมด เห็นแบบนี้แล้วหลายคนก็ได้แต่สงสัย สรุป นี่ใช่พระจริงหรือไหม หรือแค่แอบอ้างสวมรอยมาหลอกบิณฑบาตชาวพุทธกันแน่ ก็ตั้งข้อสงสัยกันไปต่างๆ นานา

พอภาพนี้ถูกแชร์ออกไป บางคนก็คอมเมนต์ว่าเป็นคอสเพย์หรือเปล่า บางคนก็ตั้งคำถามว่า หรือจะเป็นคนที่สติไม่ดีไหม แต่ความเห็นส่วนใหญ่ก็มองว่า แบบนี้ก็น่าจะเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนนะ เป็นพระปลอมออกบิณฑบาตเรี่ยไรเงินหรือไม่ แถมยังมีคนที่ตั้งข้อสังเกตว่า ชุดฆราวาสที่ถูกเปลี่ยนก็เก่าซอมซ่อ มีรอยขาดที่ก้นด้วยมองดูแล้วเหมือนตั้งใจให้ดูคล้ายกับขอทาน ว่ากันไปถึงขนาดนั้นเลย บอกว่า เป็นไปได้ไหมที่ชายรายนี้จะปลอมตัวเป็นขอทานอีก อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อจะได้ไม่ไปหลอกผู้อื่น

ด้านผู้อำนวยการกลุ่มคุ้มครองพระพุทธศาสนา สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าว 7HD ว่า ตอนนี้เห็นภาพแล้วกำลังหาพิกัดจุดเกิดเหตุอยู่ เพราะถือว่าทำให้พุทธศาสนาเสื่อมเสีย แต่เท่าที่ดูน่าจะเป็นพระปลอม คนปกติที่แต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ไปหลอกลวงประชาชนมากกว่า ซึ่งก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้ แต่หากพบว่าบุคคลในภาพเป็นพระจริงๆ ก็จะมีความผิดตามหลักของพระพุทธศาสนาต้องให้เจ้าคณะปกครองในเขตพื้นที่นั้นๆ พิจารณาโทษต่อไป