เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ค้านประกันตัว! อัยการสั่งฟ้อง 9 ข้อหาหนัก ผอ.กอล์ฟ กราดยิงชิงทองลพบุรี

เช้าวันนี้ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา พร้อมคณะทำงานคดีและรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงข่าวการสั่งฟ้องคดี นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี ก่อเหตุสะเทือนขวัญ บุกเดี่ยวเข้าไปใช้ปืนติดลำกล้องเก็บเสียงกราดยิงประชาชน ในห้าง สรรพสินค้ากลางเมืองลพบุรี จากนั้นได้ชิงทรัพย์เป็นทองรูปพรรณของห้างทองแล้วหลบหนี กระทั่งตำรวจติดตามไปจับตัวได้

อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา มีความเห็นสั่งฟ้อง “ผอ.กอล์ฟ” ตามที่คณะทำงานอัยการคดีนี้พิจารณาตามสำนวนการสอบสวนทุกข้อกล่าวหาประกอบด้วย 9 ข้อกล่าวหาคือ

1. ฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดฯ
2. พยายามฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น
3. ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้อาวุธ และใช้ยานพาหนะเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับอันตรายสาหัส
4. ยิงปืนโดยใช่เหตุในเมืองหมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน
5. พาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควรและไม่ได้รับอนุญาต
6. มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
7. มีและใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้
8. ใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ในการกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นและฐานชิงทรัพย์
9. มียุทธภัณฑ์ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุว่าเมื่อสำนักงานคดีอาญาได้รับสำนวนแล้วเห็นว่าคดีนี้ ผู้ต้องหาก่อเหตุสะเทือนขวัญ ใช้อาวุธร้ายแรง จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย ประชาชนให้ความสนใจติดตามความคืบหน้า จึงถือเป็นคดีสำคัญที่ต้องตั้งคณะทำงานพิจารณา

ขณะที่ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ระบุว่าจากการพิจารณา พยานหลักฐานที่พนักงานสอบสวนรวบรวมและยื่นมา เห็นว่าเพียงพอจะเอาผิด แต่นอกจากนั้นจะต้องทำให้ศาลเห็นว่าการรับสารภาพของ “ผอ.กอล์ฟ” ไม่ได้รับสารภาพเพราะสำนึกที่กระทำผิดจนเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี แต่เป็นการรับสารภาพเพราะจำนนด้วยหลักฐาน เพื่อให้ศาลเชื่อมั่นพิจารณาลงโทษสถานหนัก และไม่ลดโทษให้

โดยอัยการได้นำสำนวนฟ้องยื่นต่อศาลอาญาในวันนี้ (20 ก.พ.) ส่วนตัวผู้ต้องหายังคงอยู่ถูกคุมขัง ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ นอกจากนั้นอัยการยังได้คัดค้านการให้ประกันตัวจนถึงที่สุด พร้อมขอให้ศาลลงโทษ “ผอ.กอล์ฟ” สถานหนักและพิจารณาคดีโดยเร็ว

นอกจากนั้นยังได้ประสานให้พนักงานสอบสวน และพนักงานอัยการในพื้นที่ ให้คำปรึกษากับครอบครัวผู้เสียหาย รวบรวมหลักฐานยื่นคำร้องเพื่อขอเป็นโจทก์ร่วมและยื่นคำขอชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่งด้วย เช่น ค่าปลงศพ ค่าขาดไร้อุปการะ ซึ่งควรจะดำเนินการก่อนเริ่มการสืบพยานนัดแรก

มีรายงานว่าสำหรับคดีนี้ ตามสำนวนของพนักงานสอบสวน มีพยานทั้งสิ้น 80 ปาก ส่วนของกลางที่ยึด ได้คือทองรูปพรรณมูลค่าราว 650,000 บาท โดยจากการสอบสวนไม่ปรากฏว่ามีผู้อื่นร่วมกระทำความผิดหรือสนับสนุน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง