ข่าวภาคค่ำ

เตรียมยกระดับมาตรการรับมือโควิด-19 นายกฯ ยันไม่ปกปิดตัวเลขผู้ติดเชื้อ

นายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่ปกปิด หรือบิดเบือนตัวเลขผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในประเทศไทย พร้อมขอให้มั่นใจประสิทธิภาพในการป้องกันควบคุมโรค ที่เตรียมยกระดับเป็นระยะ 3 แล้ว

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประชุมคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ โดยยืนยันประเทศไทยไม่ได้ปกปิด หรือบิดเบือนข้อมูลผู้ติดเชื้อ แต่ยอมรับกังวลการแพร่ระบาดในประเทศ จึงสั่งเตรียมพร้อมกรณีต้องยกระดับเป็นระยะ 3 เพื่อป้องกัน ควบคุม และลดการแพร่กระจาย โดยเฉพาะจากประเทศต้นทาง พร้อมขอให้ประชาชนมั่นใจว่าระบบควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดมีประสิทธิภาพ จึงอย่าตื่นตระหนกกับการสร้างข่าวบิดเบือนในเรื่องนี้

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข เผยสถานการณ์โรคโควิด-19 ในไทยว่า อยู่ในระดับคุมการระบาดได้ หลังขยายพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษไปเป็น 8 จังหวัด และยอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนายังเท่าเดิม 35 คน รักษาหายแล้ว 17 คน เหลืออีก 18 คน และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 191 คน ส่วน 2 คนที่ติดเชื้อรุนแรง ตอนนี้อาการทรงตัว

ขณะที่ รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ก็ประชุมฉุกเฉินที่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว โดยเห็นพ้องให้ทุกประเทศใช้มาตรการที่เข้มงวด เพื่อป้องกันพลเมืองของตนจากภัยของไวรัสโคโรนา

ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แล้ว 2,129 คน, ติดเชื้ออีก 75,767 คน และได้รับการรักษาหายดีแล้ว 16,239 คน