รอบรั้วเอเชีย

เกาหลีใต้ พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายแรก จนท.เร่งหาสาเหตุของการระบาด

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ แถลงการณ์ว่า พบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 คนแรกของประเทศ เป็นชายอายุ 63 ปี ซึ่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองชองโด ใกล้กับเมืองแทกูทางภาคใต้ของประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้ป่วยบางคนในโรงพยาบาลเดียวกัน โรคโควิด-19 นอกจากนี้ เคซีดีซี ยังปรับเพิ่มยอดผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่พบในวันนี้เป็น 53 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมพุ่งเป็น 104 คนแล้ว ในจำนวนนี้ มากกว่า 40 คน อยู่ในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับโบสถ์แห่งหนึ่งขององค์กรศาสนาในเมืองแทกู โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งหาสาเหตุที่แท้จริงของการระบาดที่ลุกลามอย่างรวดเร็วนี้

รัฐมนตรีสาธารณสุขของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า พบผู้ติดโรคโควิด-19 บนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซสส์ ที่จอดอยู่นอกชายฝั่งเมืองโยโกฮามา เพิ่มอีก 13 คน ส่งผลให้ในขณะนี้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อบนเรือลำดังกล่าว เพิ่มขึ้นเป็น 634 คนแล้ว ขณะที่ผู้โดยสารบนเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซสส์ ที่เหลืออยู่ ซึ่งผ่านการตรวจร่างกายแล้ว และไม่พบว่าติดเชื้อ ชุดที่ 3 คาดว่าจะได้รับอนุญาตให้ออกจากเรือทั้งหมดในวันพรุ่งนี้ รวมถึงผู้ที่ถูกกักตัวเพื่อตรวจหาโรคโควิด-19 ครบ 14 วันด้วย

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน แถลงการณ์ระบุว่า ตรวจพบผู้ติดโรคโควิด-19 เพิ่ม 2 คน ในเมืองกอมทางตอนเหนือของประเทศ และอีกคนในเมืองอารักทางตอนกลางของประเทศ ทำให้ยอดผู้ป่วยติดโรคโควิด-19 ในอิหร่านรวมเป็น 5 คนแล้ว ทั้งนี้ อิหร่าน ถือเป็นประเทศแรกในตะวันออกกลางที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 หลังจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี เป็นประเทศแรกในตะวันออกกลางที่พบผู้ป่วยโรคนี้

ขณะเดียวกัน หน่วยงานด้านสุขภาพของจีน ได้ออกมายอมรับว่า ประชาชนอาจติดโรคโควิด-19 จากการสูดหายใจเอาอนุภาคขนาดเล็กที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อนซึ่งลอยอยู่ในอากาศเข้าไป ขณะที่อยู่ในสภาพแวดล้อมแบบปิดเป็นระยะเวลานาน โดยระบุว่าสาเหตุหลักของการติดเชื้อคือ ละอองฝอยจากระบบทางเดินหายใจ เช่น น้ำมูกหรือน้ำลายจากการไอและจาม รวมถึงการติดเชื้อที่เกิดจากการสัมผัสอย่างใกล้ชิด ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ล่าสุดอยู่ที่ 2,129 คน ติดเชื้ออีก 75,773 คน และได้รับการรักษาหายดีแล้ว 16,329 คน