สนามข่าว 7 สี

อัยการสั่งฟ้อง ผอ.กอล์ฟ ฆ่าชิงทองลพบุรี อ่วม 9 ข้อหา เห็นควรโทษประหารชีวิต

อัยการสั่งฟ้อง ผอ.กอล์ฟ ฆ่าชิงทองจังหวัดลพบุรีแล้ว โดยเห็นควรให้ลงโทษประหารชีวิต ส่วนที่รับสารภาพเนื่องจากจำนนต่อหลักฐาน

นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา พร้อมด้วย นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา และคณะทำงานสำนวนคดี นายประสิทธิชัย เขาแก้ว ผู้ต้องหาที่ก่อคดีฆ่าชิงทองร้านทองในจังหวัดลพบุรี ร่วมกันแถลงว่า หลังจากพิจารณาจากพยานหลักฐานที่พนักงานสอบสวนส่งมาพร้อมกับความเห็นควรสั่งฟ้องใน 9 ข้อหา คือ ฆ่าผู้อื่นเพื่อความสะดวกในการกระทำผิด พยายามฆ่าผู้อื่นเพื่อความสะดวกในการกระทำผิด ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้อาวุธปืน และข้อหาตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน โดยอัยการมีความเห็นพ้องกับพนักงานสอบสวนให้สั่งฟ้องทุกข้อหา ซึ่งสำนวนมีความสมบูรณ์ไม่ต้องสั่งสอบเพิ่มเติม พบว่าผู้ต้องหากระทำผิดเพียงคนเดียว ยังไม่ปรากฏว่ามีผู้ร่วมกระทำผิด หรือสนับสนุนการกระทำผิด นอกจากนี้ อัยการได้บรรยายฟ้องขอให้ศาลลงโทษสถานหนัก คือ ประหารชีวิตผู้ต้องหา เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ ทำแบบอุกอาจไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และจะชี้ให้ศาลเห็นว่า แม้ว่าผู้ต้องหาจะรับสารภาพ แต่ก็เป็นเพราะเกิดจากการจำนนต่อหลักฐาน

ส่วนผู้เสียหายที่ต้องการเรียกร้องให้ผู้ต้องหาจ่ายค่าสินไหม ทั้งในส่วนค่าเสียหาย ค่าอุปการะ และค่าทำศพ สามารถไปยื่นเรื่องได้ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร ก่อนที่ศาลจะเริ่มสืบพยานในคดีนี้ แต่หากผู้เสียหายมายื่นหลังจากนี้ต้องยื่นเรื่องฟ้องต่อศาลแพ่งเอง โดยอัยการได้แจ้งให้กับผู้เสียหายและญาติผู้เสียหายทุกรายให้ทราบแล้ว

ส่วนผู้เสียหายที่ต้องการเรียกร้องให้ผู้ต้องหาจ่ายค่าสินไหม ทั้งในส่วนค่าเสียหาย ค่าอุปการะ และค่าทำศพ สามารถไปยื่นเรื่องได้ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร ก่อนที่ศาลจะเริ่มสืบพยานในคดีนี้ แต่หากผู้เสียหายมายื่นหลังจากนี้ ต้องยื่นเรื่องฟ้องต่อศาลแพ่งเอง โดยอัยการได้แจ้งให้กับผู้เสียหายและญาติผู้เสียหายทุกรายให้ทราบแล้ว