สนามข่าว 7 สี

กทม.เข้มจับปรับ จยย.ขึ้นทางเท้า ได้กว่า 27 ล้านบาท

กรุงเทพมหานคร ตรวจสอบเข้ม จับ-ปรับรถจักรยานยนต์ขึ้นทางเท้า ยอดล่าสุด กทม. จับปรับได้รวมกว่า 27 ล้านบาทแล้ว และมาตรการขั้นต่อไป คุมเข้มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ถ้าขับขี่ขึ้นบนทางเท้า 3 ครั้ง จะถูกยึดเสื้อวิน

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสกลธี ภัททิยกุล ลงพื้นที่ไปตรวจจุดจับ-ปรับ ผู้ขับขี่และจอดรถจักรยานยนต์บนทางเท้า บริเวณแยกรัชดาลาดพร้าว เขตจตุจักร มีการตั้งโต๊ะเปรียบเทียบปรับ และยกรถจักรยานยนต์ที่ฝ่าฝืนขึ้นรถเทศกิจไป หลังเจ้าของรถไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ 2,000 บาท

สรุปยอดค่าปรับผู้ฝ่าฝืนขับขี่และจอดรถบนทางเท้า ตั้งแต่เริ่มเอาจริงมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 ถึงขณะนี้ ยอดค่าปรับได้กว่า 27 ล้านบาท 5 เขตที่มียอดจับปรับมากที่สุด ได้แก่ เขตวัฒนา เขตวังทองหลาง เขตบางกอกน้อย และเขตจตุจักร

ในส่วนจำนวนที่จับปรับได้เป็นที่น่าพอใจ แต่ก็ยังพบเห็นผู้กระทำผิดอยู่อีกประปราย ซึ่งจะกวดขันให้เข้มงวดมากขึ้น เพื่อคืนทางเท้าและความปลอดภัยให้ประชาชน

ด้าน นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กทม. กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับมาตรการยึดเสื้อวินที่ฝ่าฝืนขับขี่รถบนทางเท้า ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2563 โดยหากพบผู้ขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะทำผิดฐานขับขี่รถบนทางเท้าถึง 3 ครั้ง ใน 1 ปี คณะอนุกรรมการประจำพื้นที่ จะเสนอให้กรมการขนส่งทางบกยึดเสื้อวินเป็นเวลา 3 ปี