สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : เปิบแมงอีตือ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

วันนี้ คุณเจษฎา พาเลาะลำธาร หาของแปลกของอร่อย "แมงอีตือ" อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน หน้าตาและรสชาติเป็นอย่างไร ใครไม่เคยเห็นเคยลอง ติดตามพร้อมกันใน เจษฎาโอ้โฮ

วันนี้ พามาเปิบของแปลกของพี่น้องทางภาคเหนือ แมงอีตือ บางที่เรียกกันว่า อีตื่อ ตัวยาว ๆ มีหลายขา ดูเผิน ๆ คล้ายตะขาบ แต่มันไม่มีพิษ และกินได้ด้วย ทีมงานเพิ่งจะเคยเห็น อยากรู้หายังไง กินอร่อยหรือเปล่า ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

ก่อนลุย ต้อนรับคุณผู้ชมด้วยทะเลหมอกยามเช้าสวย ๆ ที่อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน กันก่อน อากาศช่วงที่ไปหนาวกำลังดี วิวก็สวย สมเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม

เก็บหมอกสวย ๆ พอหอมปากหอมคอ ทีมงานไปต่อ มีนัดกับชาวบ้านที่บ้านห้วยขาบ อำเภอบ่อเกลือ เป็นพี่น้องชนเผ่าลัวะ ทำการเกษตรบนที่สูง พืชไร่ พืชสวน รวมถึงกาแฟอาราบีกาด้วย

ชาวบ้านบอกว่า แมงอีตือจะอยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ตามลำธาร ชอบแอบตามซอกหิน ต้องใช้เท้าเกลี่ยหิน หรือเกลี่ยพื้นให้เรียบ วางสวิงให้แนบพื้น แล้วออกแรงโกย

ใครไม่เคยเห็น ดูดี ๆ นี่แหละหน้าตา แมงอีตือ หรือแมงอีตื่อ ตัวเล็ก ๆ ยาว ๆ คล้ายลูกตะขาบ แต่ตัวนิ่มกว่า ไม่มีพิษ

หากันพักใหญ่ มาดูผลงาน แมงอีตือ หรือที่ชนเผ่าลัวะเรียกว่า ขวกวิก ขวกแปลว่า หนอน ส่วนหวิกแปลว่า ตะขาบ ดูเผิน ๆ ก็มีส่วนคล้าย แม้ไม่มีพิษเหมือนตะขาบ แต่กัดเจ็บทีเดียว

ที่สำคัญมีกลิ่นเฉพาะด้วย กลิ่นแรงเฉพาะแบบนี้ จะทำกินต้องล้างให้สะอาด เด็ดหัว ดึงไส้ หรือของเสียออกมาก่อน

แบบนี้ไม่มีกลิ่นกวนใจ ทำกินได้ เมนูพื้นถิ่นนำเสนอวันนี้ แมงอีตือคั่วเกลือ สูตรอำเภอบ่อเกลือ ต้องใส่เกลือภูเขา ของดีของที่นี่ลงไปด้วย เพิ่มรสชาติ เค็ม ๆ มัน ๆ กรอบอร่อย

อีกเมนู หลามแมงอีตือในกระบอกไม้ไผ่ ใส่เครื่องเทศ ใส่ขมิ้น ใส่มะแขว่นลงไป พิเศษใส่เปลือกกาแฟสุก เพิ่มรสหวาน ๆ ลงไปด้วย เกิดมายังไม่เคยกิน ต้องลอง

ใครมาเที่ยวอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน อย่าลืมแวะอุดหนุนของดีชุมชนด้วย