สนามข่าว 7 สี

บ่าย 3 โมงวันนี้ ชี้ชะตาพรรคอนาคตใหม่ ยุบ-ไม่ยุบ

15.00 น. วันนี้ (21 ก.พ.) คอการเมืองคงจะจับจ้องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ กับการนัดอ่านคำวินิจฉัย ยุบ-ไม่ยุบ พรรคอนาคตใหม่ จากปมที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้พรรคกู้เงิน 191 ล้านบาท

มาดูกันว่าแนวทางที่ศาลจะวินิจฉัยจะออกมาในรูปแบบใด และจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อพรรคอนาคตใหม่ ย้อนกลับไปดูที่มาที่ไปของคดีนี้กันก่อน

เริ่มต้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมปีที่แล้ว นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ไปบรรยายที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ บอกช่วงหนึ่งว่า ให้พรรคยืมเงินไป 110 ล้านบาท ช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง จากนั้นโฆษกพรรค ออกมาชี้แจงว่า เป็นการกู้เงิน ไม่ใช่การยืม

จนวันที่ 20 กันยายน ป.ป.ช. ได้เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ นายธนารธร พบว่า มีการให้พรรคอนาคตใหม่กู้เงิน 2 ครั้ง เป็นเงินกว่า 191 ล้านบาท

ถัดจากนั้น 3 วัน นายศรีสุวรรณ จรรยา ไปยื่นเรื่องให้ กกต. ตรวจสอบการกู้เงินดังกล่าว และให้เอาผิด นายธนารธร กับกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่

จนเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม กกต. มีมติเสียงข้างมาก ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ และต่อมาวันที่ 25 ธันวาคม ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติรับคำร้องจาก กกต. เพื่อวินิจฉัยประเด็นการกู้เงินของพรรคอนาคตใหม่

และมีการนัดอ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในช่วง 15.00 น. วันนี้ (21 ก.พ.)

ซึ่งความเป็นไปได้ที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิฉัยออกมามีอยู่ 4 แนวทาง อย่างแรก ศาลฯ อาจวินิจฉัยว่า เรื่องนี้ไม่อยู่ในอำนาจศาล และยกคำร้อง โดยไม่มีการยุบพรรค

แนวทางที่ 2 ศาลฯ บอกไม่อยู่ในอำนาจศาล วินิจฉัยยกคำร้อง ไม่มีการยุบพรรค แต่ กกต. จะไปฟ้องศาลอาญา เพื่อเอาผิดกรรมการบริหารพรรคเอง

ส่วนแนวทางที่ 3 วินิจฉัยว่าผิด โดยไม่มีการยุบพรรค แต่ตัดสิทธิทางการเมือง กรรมการบริหารพรรคทั้งหมด

ส่วนแนวทางสุดท้าย ศาลอาจจะวินิจฉัยว่า ผิดตามมาตรา 72 ส่งผลให้มีการยุบพรรค และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคทั้งหมด

ซึ่งถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค กรรมการบริหารพรรคทั้งหมดจะถูกตัดสิทธิทางการเมือง และมี 11 คนที่เป็น สส. ก็จะพ้นจากความเป็น สส. ไปด้วย ทั้งรองหัวหน้าพรรค 3 คน ซึ่ง 1 ในนั้น คือ พลโท พงศกร รอดชมภู ที่แม้จะลาออกจากกรรมการบริหารพรรคไปก่อนหน้านี้ แต่กรณีเงินกู้เกิดขึ้นก่อนลาออก ถือว่ายังมีผล รวมไปถึง นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค, นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค และนายทะเบียนสมาชิกพรรคอีก 1 คน และยังมีกรรมการบริหารพรรคอีก 5 คน ส่วน นายธนาธร แม้จะเป็นหัวหน้าพรรค แต่พ้นจากความเป็น สส. ไปแล้วก่อนหน้านี้ จากคดีหุ้นสื่อ ส่วน สส. ที่เหลือ ที่ไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค ต้องไปหาพรรคอื่นสังกัด ภายใน 30 วัน

ก่อนหน้านี้ พรรคอนาคตใหม่ ได้ชี้แจงในหลายประเด็น ทั้งการยืนยันว่า การที่พรรคกู้เงินสามารถทำได้ ไม่มีกฏหมายห้าม และไม่ได้ทำนิติกรรมอำพรางทางการบริจาค อีกทั้งได้นำงบการเงินของพรรคในปี 2561 มาโชว์ว่า มีศักยภาพชำระหนี้ได้ พร้อมกล่าวหาว่า กกต. มีธงที่จะยุบพรรค ไม่ทำตามขั้นตอนของกฎหมาย สุดท้ายตั้งข้อสงสัยทำไมศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวันนี้ ซึ่งก่อนหน้าวันเปิดศึกซักฟอกอภิปรายไม่ไว้วางใจเพียง 3 วัน

ตลอดทั้งวันนี้ เปิดช่อง 7HD จะมีความเคลื่อนไหวจากศาลรัฐธรรมนูญมาให้ได้ติดตามว่าสุดท้ายแล้ว พรรคอนาคตใหม่ จะยังอยู่ในระบบการเมืองไทยต่อไปหรือใหม่