เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : นุ่งโจง ห่มสไบ แต่งไทย ไปเที่ยวงาน แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จ.ลพบุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - ท่องเที่ยววิถีไทยใกล้กรุงเทพฯ สุดสัปดาห์นี้ ชวนคุณผู้ชมไปเที่ยวงาน "แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช" จังหวัดลพบุรี ครั้งที่ 33 ซึ่งจะจัดไปจนถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ นอกจากชวนให้แต่งชุดไทยไปสัมผัสกิจกรรมการแสดงทางวัฒนธรรม ท่องเที่ยวโบราณสถานทางประวัติศาสตร์ แล้วปีนี้ยังรณรงค์ให้นั่งรถไฟ ใช้บริการขนส่งสาธารณะ มาเที่ยวงานวังช่วยรักษ์โลกด้วย ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปเที่ยวกัน

ปู๊น ๆ ฉึกฉัก ๆ ถึงแล้วจ้า... สถานีรถไฟลพบุรี เที่ยวงานวังปีนี้ ชวนนั่งรถไฟ ท่องเที่ยววิถีไทย เชื่อมโยงเส้นทางประวัติศาสตร์แห่งเมืองละโว้

เปลี่ยนบรรยากาศมาใช้บริการขนส่งสาธารณะ ลดการใช้คาร์บอน หนึ่งในกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ยังคงรณรงค์ให้แต่งไทย และช่วยรักษ์โลกไปพร้อมกัน

การแสดงละครลิงมีทุกวัน วันละ 4 รอบ โดยคณะละครลิงประกิตศิษย์พระกาฬ เป็นคณะที่โด่งดังสร้างรอยยิ้มแก่ผู้ชมได้เสมอ ทั้งเต้น ร้องเพลง ฟันดาบ ลอดห่วง และชมความน่ารักซุกซนของน้องลิงได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ถือเป็นการแสดงที่สร้างสีสันในงานวังทุกปี

โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ชาวลพบุรีและจังหวัดใกล้เคียง ยังได้พร้อมใจกันแต่งไทยมารำบวงสรวงถวายสมเด็จพระนารายณ์มหาราช งดงามอลังการกว่า 8,000 คน ยามค่ำคืนคึกคักมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณตลาดย้อนยุค จำลองการซื้อขายแลกเบี้ย ชิมอาหารพื้นถิ่นหลากหลาย ส่วนด้านในพระที่นั่งสุทธาสวรรย์ ประดับไฟระยิบระยับและซุ้มดอกไม้สวยงามหลายมุม มีคนแต่งชุดไทยมาถ่ายรูปที่บริเวณนี้จำนวนมาก

เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมที่ดีงาม แต่งไทยมาเที่ยวลพบุรี ซึ่งงานวังปีนี้ จะมีขึ้นไปจนถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์