ห้องข่าวภาคเที่ยง

ไทยจ่อประกาศโรคติดต่ออันตรายโควิด-19

นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าสถานการณ์ผู้ป่วยโรคโควิด -19 ไทยมีผู้ติดเชื้อยืนยัน 35 คน หายแล้ว 19 คน โดยในวันนี้มีผู้ป่วยกลับบ้านได้อีก 2 คน และเมื่อวานวันเดียวมีผู้ป่วยเฝ้าระวัง 99 คน เป็นผลจากการขยายวงเฝ้าระวังจากเกาหลีใต้ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง และการเฝ้าระวัง 8 จังหวัด ที่เคยมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามา

สถานการณ์ของไทยยังนิ่งอยู่ ความเสี่ยงไทย จากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ยังมีอยู่ มาตรการยังดำเนินการอย่างเข้มข้น คัดกรองโรค บนเครื่องบินและที่สนามบิน พร้อมกำชับโรงพยาบาลรัฐ เอกชน คลินิก ร่วมคัดกรองโรค ซักประวัติการเดินทาง นอกจากนี้กรมควบคุมโรค ชี้แจงข่าวความสับสนเรื่องการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาในอากาศ ไม่เป็นความจริง ทางการแพทย์ยืนยันเป็นการแพร่แบบละอองฝอย น้ำมูก น้ำลาย ไม่ได้แพร่ในอากาศ

สำหรับการประกาศโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย เพื่อควบคุมโรค ให้มีประสิทธิภาพ และชะลอการระบาดในประเทศออกไปให้นานที่สุด เจ้าพนักงานสาธารณสุข จะสามารถใช้ข้อบังคับ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ได้เต็มที่ เพื่อควบคุมโรคให้ได้ ดังนั้นประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก

ส่วนที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ หรือวัดโพธิ์ เป็นอีกจุดที่มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก วันนี้กรมการแพทย์แผนไทยฯ ไปรณรงค์กำจัดเชื้อไวรัสโคโรนา แจกหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ ส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวเข้าใจและป้องกันตัวจากโรคโควิด - 19

ขณะเดียวกัน ทางวัดและแหล่งท่องเที่ยวต้องหมั่นทำความสะอาดบริเวณทางเข้าจุดจำหน่ายตั๋วและจุดที่ต้องสัมผัส ทางเข้าไปไหว้พระนอน ขณะเดียวกัน ก็ไปรณรงค์ทำความสะอาดและแจกหน้ากากอนามัย พร้อมเจลล้างมือ ที่โรงเรียนแพทย์แผนโบราณวัดโพธิ์ ที่เปิดบริการนวดไทย โดยทั้งหมอนวด และผู้มารับบริการต้องรู้จักวิธีป้องกันโรคโควิด -19