ข่าวภาคค่ำ

ผลพวงยุบพรรค-เพิกถอนสิทธิกรรมการบริหาร อนาคตใหม่ 10 ปี

แกนนำพรรคอนาคตใหม่ ประกาศสู้ต่อหลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติยุบพรรค และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 10 ปี

ผลพวงยุบพรรค-เพิกถอนสิทธิกรรมการบริหาร อนาคตใหม่
โดยศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 7:2 ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งและห้ามกรรมการบริหารพรรคไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ 10 ปี จากกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้พรรคเงินกู้ 191 ล้านบาท เพราะเห็นว่าไม่ใช่การกู้เงินโดยปกติวิสัย มีเจตนาหลีกเลี่ยงกฎหมายที่ห้ามรับเงินอื่นใดโดยมิชอบ ถือเป็นพฤติการณ์เอื้อประโยชน์เป็นกรณีพิเศษ โดยที่กรรมการบริหารพรรคควรรู้ว่านี่คือเป็นการครอบงำ ชี้นำ และบงการพรรค

แกนนำสมาชิกเศร้า พรรคถูกยุบ-เพิกถอนสิทธิ ประกาศวันนี้ไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้น
การยุบพรรค และเพิกถอนสิทธิกรรมการบริหารพรรค ทำให้มี สส.เหลือ 65 คน จากทั้งหมด 76 คน ซึ่งต้องหาพรรคสังกัดใหม่ใน 60 วัน ทั้งนี้ พรรคจัดทำสัญลักษณ์ใหม่ และเผยแพร่คลิป อีกไม่นานจะกลับมา ก่อนที่แกนนำประกาศต่อหน้าสมาชิกที่รวมตัวฟังคำวินิจฉัยว่าจะร่วมกันสู้ต่อไป โดยเดินสายทั่วประเทศในรูปแบบกลุ่มอนาคตใหม่อย่างต่อเนื่อง และประกาศว่าวันนี้เป็นจุดเริ่มต้น ไม่ใช่จุดจบ

พร้อมเชิญชวนผู้สนับสนุนร่วมกิจกรรมที่ด้านหน้าที่ทำการพรรค เพื่อให้กำลังใจกันและกัน รวมถึงแสดงพลังให้รู้ว่าไม่สามารถหยุดอนาคตใหม่ได้

นายกฯ โพสต์ให้ประชาชนเคารพคำตัดสินของศาล
ด้าน นายกรัฐมนตรี ซึ่งปักหลักบนตึกไทยคู่ฟ้า ในช่วงที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความขอให้ประชาชนเคารพคำตัดสินของศาล และเชื่อว่าพรรคอนาคตใหม่จะหากลไกอื่น ๆ ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลได้