สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จับตาหน้าที่ สส.ที่เหลือ อภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังศาล รธน.วินิจฉัย ยุบพรรคอนาคตใหม่

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 2 วินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากฝ่าฝืนกฎหมายพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตราที่ 66 และ 72 จากรณีที่พรรคกู้เงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค จำนวน 191,200,000 บาท โดยศาลฯ วินิจฉัยว่า เงินกู้จำนวนดังกล่าว มีการทำสัญญาในอัตราดอกเบี้ย และเบี้ยปรับ ไม่เป็นไปตามปกติทางการค้า ถือเป็นการให้ประโยชน์กับพรรคอนาคตใหม่ เมื่อนำไปรวมกับเงินที่นายธนาธร บริจาคให้พรรค เมื่อปี 2562 จำนวน 8,500,000 บาท จึงชัดเจนว่า เป็นการรับบริจาคเงิน หรือ ทรัพย์ เกิน 10,000,000 บาท ซึ่งกฎหมายพรรคการเมือง มาตราที่ 66 ห้ามไว้ถือเป็นการฝ่าฝืน

ขณะที่กรรมการบริหารพรรค ควรรู้ว่าการเป็นหนี้จำนวนมาก กับหัวหน้าพรรคเพียงคนเดียว จะก่อให้เกิดการชี้นำ ครอบงำ และบงการพรรค ทำให้พรรคการเมืองกลายเป็นธุรกิจการเมือง ฝ่าฝืนมาตรา 72 พ.ร.ป.พรรคการเมือง พ.ศ.2560 อันเป็นเหตุให้ยุบพรรคได้

นอกจากนี้ ศาลฯยังมีคำสั่งให้ให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง 10 ปี กับกรรมการบริหารพรรค ทั้งนายธนาธร หัวหน้าพรรค, นายปิยบุตร เลขาธิการพรรค, นางสาวพรรณิการ์ โฆษกพรรค รวมไปถึงพลโทพงศกร รอดชมภู และนายนิรามาน สุไลมาน ที่แม้จะลาออกจากกรรมการบริหารพรรคไปแล้ว แต่ทั้ง 2 คน เคยเป็นกรรมการบริหารพรรคในตอนนี้ที่มีการกู้เงิน ถือว่ามีผลด้วย รวมทั้งหมด 16 คน และศาลฯ ยังห้ามไม่ให้ไปจดทะเบียนพรรคการเมืองขึ้นใหม่ หรือไปเป็นกรรมการบริหารพรรคใหม่ หรือไปมีส่วนร่วม ในการจัดตั้งพรรคใหม่ ภายในระยะเวลา 10 ปี และอาจจะถูก กกต.ดำเนินคดีอาญาด้วย

ในจำนวนนี้ มีกรรมการบริหารพรรค 11 คน ที่ดำรงตำแหน่ง สส.ด้วย เมื่อศาลฯ วินิจฉัยยุบพรรค และเพิกถอนสิทธิลงรับสมัครเลือกตั้ง ก็ทำให้สิ้นสภาพความเป็น สส.ไปด้วย ที่คุ้นหน้า คุ้นตากันดี ก็มีนายปิยบุตร แสงกนกกุล รวมถึงนางสาวพรรณิการ์ วาณิช ทำให้จำนวน สส.ของพรรคอนาคตใหม่ในสภาฯ ลดลงจากเดิม ที่มี 76 คน ก็จะเหลือแค่ 65 คน โดยทั้ง 65 คนนี้ จะต้องไปหาพรรคใหม่สังกัด ภายใน 60 วันตามที่กฎหมายกำหนด

ไปดู ณ ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่บ้าง ตลอดทั้งวันก็มีผู้สนับสนุนเดินทางไปให้กำลังใจ และ ร่วมฟังการอ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และทันทีที่ศาลฯ สั่งยุบพรรค ทำให้ผู้สนับสนุนแสดงความเสียใจ ถึงขั้นร้องไห้ออกมา จากนั้นอดีตกรรมการบริหารพรรค ก็ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย กับคำวินิจฉัยของศาลฯ และขอให้ประชาชนลุกขึ้นตรวจสอบการทำหน้าที่ของ กกต. และตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

โดยนายธนาธร กล่าวขอโทษประชาชน ที่ไม่สามารถหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจได้ แต่ขออย่าเปลี่ยนใจ หรือหยุดฝัน เพราะ จะยังเดินหน้าต่อผ่าน "คณะอนาคตใหม่" เพื่อรณรงค์ทางการเมืองตามนโยบายเดิมของพรรค

สำหรับพรรคอนาคตใหม่ จดทะเบียนจัดตั้งพรรคและได้รับการรับรองจาก กกต.เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2561 นับจนถึงเมื่อวานนี้ มีระยะเวลา 1 ปี 4 เดือน 18 วัน ถือเป็นพรรคการเมืองที่มาแรงตั้งแต่เปิดตัว จนถึงการเลือกตั้ง และได้รับความสนใจจากกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่างท่วมท้น แต่ก็มีมรสุมเกิดขึ้นหลายครั้ง ตั้งแต่กรณีแกนนำพรรคถูกดำเนินคดีจากการจัดแฟล็ชม็อบ ที่สกายวอร์ก สี่แยกปทุมวัน กรณีที่นายธนาธร ถูกศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย พ้นสภาพความเป็น สส.จากการถือหุ้นสื่อ มาจนถึงคดีล้มล้างการปกครอง ที่รอดจากการถูกยุบพรรคไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา แต่สุดท้ายกรณีเงินกู้ 191,200,000 บาท ก็ทำให้พรรคอนาคตใหม่ ต้องปิดฉากลงในที่สุด

เมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรี ก็โพสต์เฟซบุ๊ก ขอให้ผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ เคารพคำตัดสินของศาล แต่ภายหลังมีการลบ โพสต์ไปโดยไม่ทราบสาเหตุ หลังจากนี้ต้องจับตาว่า สส.ที่เหลือของพรรคอนาคตใหม่ จะไปสังกัดพรรคฝ่ายค้านทั้งหมดหรือไม่ หรือจะมีบางส่วนฉีกไปอยู่ฝั่งรัฐบาล พร้อมทั้งต้องจับตาการทำหน้าที่ของ สส.ที่เหลือ ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่จะเริ่มวันจันทร์นี้ด้วย