ข่าวภาคค่ำ

จับตาการเมืองหลังยุบพรรคอนาคตใหม่

มีปฏิกริยาหลากหลายตามมาหลังศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่

เริ่มที่แถลงการณ์สถานทูตสหรัฐผ่านเฟซบุ๊ก ตั้งคำถามถึงการยุบพรรคอนาคตใหม่ว่า เป็นการลิดรอนสิทธิและเสียงประชาชนกว่า 6 ล้านคนที่เลือกพรรคอนาคตใหม่หรือไม่

ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหภาพยุโรป ออกแถลงการณ์ระบุการยุบพรรคอนาคตใหม่ คือการถอยหลังของประชาธิปไตยในไทย และความหลากหลายทางการเมือง แต่ยังร่วมมือกับไทยต่อไป

ส่วนความเคลื่อนไหวภายในประเทศ มีการนัดแฟลชม็อบที่ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยสหภาพนักเรียนนักศึกษา เย็นวันนี้ด้วย

สำหรับพรรคการเมืองที่จะรองรับ สส. 65 คนของอนาคตใหม่ มีรายงานว่าเตรียมไว้สามพรรคคือ สามัญชน พลังอนาคต หรือ วิชั่นไทย ซึ่งนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ได้รับมอบหมายจากอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้นำทัพงานการเมืองในสภาบอกว่า จะมีความชัดเจนเรื่องนี้หลังเสร็จศึกซักฟอกในสภา

แต่ดูเหมือนว่าอาจไปไม่ครบทั้งหมด เพราะนายชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจาก สส.กว่า 10 คนที่พร้อมจะมาทำงานการเมืองร่วมกับพลังท้องถิ่นไท หลังจากที่พรรครับสอง สส.ที่ถูกขับออกจากพรรคไปก่อนหน้านี้แล้ว

ขณะที่ กกต.เตรียมดำเนินคดีอาญากับกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ หลังศาลรัฐธรรมนูญชี้มีพฤติกรรมขัดกฎหมายพรรคการเมืองมาตรา 66 โดยนายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กกต.แนะให้สังคมดูหลักกฎหมายและข้อเท็จจริง รวมถึงศึกษาคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมยืนยัน กกต.ไม่ได้เลือกปฏิบัติ เนื่องจากตรวจสอบแล้วไม่พบพรรคการเมืองใดกู้เงินเกินสิบล้านบาทเหมือนที่พรรคอนาคตใหม่ทำ