ข่าวภาคค่ำ

มอเตอร์เวย์พัทยา-มาบตาพุด คืบหน้าเกือบ 100% เปิดใช้ ก.ค.นี้

กรมทางหลวง ยืนยันการก่อสร้างเส้นทางมอเตอร์เวย์ สาย 7 พัทยา-มาบตาพุด คืบหน้าเกือบ 100% พร้อมเปิดให้บริการได้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ขณะนี้การก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 กรุงเทพฯ-บ้านฉาง ช่วงพัทยา-มาบตาพุด ระยะทางรวม 32 กิโลเมตร คืบหน้าเกือบ 100% แล้ว และคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการได้ภายในเดือนกรกฎาคมปีนี้ โดยเส้นทางดังกล่าวจะเชื่อมต่อกับทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 บริเวณทางแยกต่างระดับมาบประชัน ผ่านอำเภอบางละมุง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งจะไปบรรจบกับทางหลวงหมายเลข 3 บริเวณอำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง เชื่อว่าจะทำให้ประชาชนได้รับความสะดวกและความรวดเร็วในการเดินทางมากขึ้น

สำหรับอัตราค่าใช้บริการ สำหรับรถยนต์ 4 ล้อ เรียกเก็บตั้งแต่ 10-130 บาท รถยนต์ 6 ล้อ เรียกเก็บในอัตรา 15-210 บาท และรถยนต์มากกว่า 6 ล้อขึ้นไป ในอัตรา 20-305 บาท คาดว่าจะมีปริมาณจราจรราว 36,000 คันต่อวัน สร้างรายได้ 300-400 ล้านบาทต่อปี โดยในเดือนพฤษภาคมนี้จะเปิดให้บริการฟรี ถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางสายหลักที่ช่วยส่งเสริมภาคธุรกิจการค้าและการท่องเที่ยว ด้วยแนวเส้นทางที่เชื่อมโยงกับท่าเรือแหลมฉบัง นิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ เชื่อมการขนส่งทางรถไฟ และการขนส่งทางอากาศ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่ายโลจิสติกส์ของไทย นำไปสู่การเป็นศูนย์กลางคมนาคมขนส่งของภูมิภาคอาเซียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง