ข่าวภาคค่ำ

หมอกควันไฟป่าทำค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงแตะระดับสีแดง

วันนี้หมอกควันไฟป่าปกคลุมสะสมเมืองแม่ฮ่องสอน ทำค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงแตะระดับสีแดง สาเหตุหลักมาจากการเผาป่าในพื้นที่ และความกดอากาศสูง ทำให้การยกตัวของอากาศไม่ดี

พื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน วันนี้ พบจุดความร้อน 250 จุด มากที่สุดที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแต่ละอำเภอ ต้องทำงานหนักในการเข้าดับไฟ แต่ปัญหาสำคัญคือไฟป่าที่ลุกลามขึ้นไปยอดดอยที่สูงชัน ทำให้การเข้าถึงทำได้ยาก สาเหตุหลักยังคงมาจากการลักลอบจุดไฟหาของป่า ล่าสัตว์ หรือจุดไฟกลั่นแกล้งเจ้าหน้าที่ หลังจังหวัดประกาศใช้มาตรการกวดขันจับกุมเด็ดขาด ประกอบกับสภาพอากาศเย็นจากความกดอากาศสูงแผ่ปกคลุม ทำให้ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงถึง 125 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีแดง สูงที่สุดของภาคเหนือ

จังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่จับกุม นายอุดมสินธิ์ ธิธรรมา อายุ 68 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย โรงโม่หินแห่งหนึ่ง ริมถนนสายลำปาง-แพร่ อำเภอแม่ทะ พร้อมของกลาง ปืนแก๊ป 1 กระบอก อุปกรณ์เผาป่า ไม้ขีดไฟ และไฟแช็ก หลังวานนี้เจ้าหน้าที่เข้าดับไฟป่าที่อยู่ใกล้เพิงที่พัก และพบอุปกรณ์เผาป่า เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ และรับว่าจะนำไปใช้จุดในพื้นที่การเกษตร แต่จากหลักฐานเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงแจ้งข้อหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง และเผาป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

จังหวัดตาก เกิดไฟลุกลามไหม้ป่าขึ้นไปบนแนวเขาพระเมินกลางตัวเมืองตาก นานกว่า 2 วัน 2 คืนแล้ว และวันนี้ก็ยังลุกลามไหม้ป่าในตำบลไม้งาม อำเภอเมืองตาก ก่อนลุกลามไหม้พื้นที่ติดบ้านเรือนประชาชน จนได้รับความเสียหาย 2 หลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เข้าดับไฟป่า เตือนผู้ที่จุดไฟป่า ให้นึกถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วย

ส่วนสถานการณ์ไฟไหม้ป่า บนเขาแหลม ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก ใกล้โรงเรียนเตรียมทหาร ยังลุกลามต่อเนื่อง ซึ่ง นายอุดมเขต ราษฏร์นุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก นำเจ้าหน้าที่ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ MI 17 บินสำรวจพื้นที่ก่อนประชุมวางแผนส่งเจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าดับไฟ พร้อมทำแนวกันไฟเพิ่มเติมแล้ว และเฮลิคอปเตอร์จะตักน้ำจากแหล่งน้ำใกล้เคียง 4 แห่ง ไปโปรยน้ำดับไฟ ล่าสุดได้ประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัยไฟป่า ในพื้นที่ หมู่ 12 และ 13 ตำบลเขาพระ

ขณะที่ไฟไหม้ป่าชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านอำเภอเมือง จังหวัดตราด ล่าสุด ไฟยังคงลุกลามเข้าใกล้บ้านชาวบ้านและฐานทหาร ทำให้ทหารและเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกว่า 100 นาย ต้องช่วยฉีดน้ำสกัดไฟเร่งด่วน พร้อมประสานขอรถน้ำช่วยดับไฟป่าเพิ่มเติม ก่อนควบคุมสถานการณ์ได้บางส่วน แต่ยังต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงตลอดแนวถนน เพื่อไม่ให้ไฟปะทุขึ้นมาอีก